Tiêu điểm

Thúc tiến độ các dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và Quốc lộ 6

(VNF) - Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn sẽ hoàn thành xin giấy chứng nhận đầu tư trước ngày 5/3, ký hợp đồng tín dụng cho dự án trước 31/3 và triển khai thi công đồng loạt vào ngày 30/3/2016.

Thúc tiến độ các dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và Quốc lộ 6

Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng trường tại buổi họp rà soát tình hình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến cao tốc Bắc Giang – TP.Lạng Sơn đoạn Km45+100-Km108+500, kết hợp tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km1+800-Km106+500, tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn theo hình thức hợp đồng BOT.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn ông Đinh Đăng Khánh cho biết, đến thời điểm này, nhà đầu tư đã góp 30% vốn chủ sở hữu, tương đương 390 tỷ/1.294 tỷ đồng. Nhà đầu tư cũng đang tích cực kết hợp cùng các ngân hàng để thực hiện công tác chuẩn bị cho việc ký kết hạn mức, hợp đồng tín dụng.

Về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay đã cơ bản hoàn thành việc bàn giao cọc trên toàn dự án và đã bắt đầu thực hiện việc kiểm đếm, chi trả. Các địa phương đều cam kết sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng trước 10/7/2016.

Dự kiến đến 31/3/2016 sẽ lắp dựng xong 7 trạm trộn/8 gói thầu xây lắp của Quốc lộ 1. Các trạm trộn đều đáp ứng yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải và dự kiến đến 25/2 tới sẽ thảm thử. 

Hiện nay, nhà đầu tư cũng đang phân chia các gói thầu xây lắp trên cao tốc và thực hiện rà soát năng lực của các nhà thầu đáp ứng yêu cầu. Theo kế hoạch tiến độ, việc xin giấy chứng nhận đầu tư sẽ hoàn thành trước ngày 5/3 và trước ngày 31/3 sẽ ký hợp đồng tín dụng cho dự án.

Tại cuộc họp, ông Khánh cũng đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho phép nhà đầu tư triển khai hiện trường song song với việc hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Bên cạnh đó, chỉ đạo Ban Quản lý dự án ATGT làm việc với địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng…

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu nhà đầu tư kiểm soát chặt chẽ mọi công tác triển khai của dự án. Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng, cần phải xác định được các điểm nóng nhất để giải quyết sớm, không để kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ. Trong công tác giải phóng mặt bằng, cần bàn bạc, đối thoại với người dân để tạo sự đồng thuận và phải lấy mốc thời gian 10/7/2016 cơ bản hoàn thành công tác này.

Về tiến độ, chậm nhất 30/3/2016 phải triển khai thi công đồng loạt trên cả đoạn cũ (QL1) và mới (cao tốc).

"Khi lựa chọn nhà thầu cần sớm xác định phương thức đấu thầu, chỉ định thẩu hay nhà đầu tư tự thực hiện và sớm đưa ra tiến độ cụ thể cho từng gói thầu để đăng ký triển khai và cố gắng 30/6/2017 hoàn thành dự án", Thứ trưởng yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng đã chủ trì buổi họp với Ban Quản lý dự án Hồ Chí Minh và nhà đầu tư về tiến độ triển khai Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Cao Phong – Tân Lạc và Quốc lộ 12B đoạn nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 6.

Đại diện nhà đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng – Thương mại Hoàng Sơn cho biết đến nay dự án đã được triển khai theo đúng tiến độ kế hoạch và hiện đang trong thời gian mời thầu tư vấn "Lập báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi" và "Lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường" với các mốc thời gian cụ thể. Tuy nhiên, dự án chưa được khởi công theo đúng tiến độ do một vài nguyên nhân khách quan.

Nhà đầu tư cũng kiến nghị Bộ, Ban Quản lý dự án Hồ Chí Minh tiếp tục tháo gỡ, hướng dẫn để Dự án được khởi công trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu Ban Quản lý dự án Hồ Chí Minh và các cơ quan tham mưu của Bộ hỗ trợ nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng phải nghiêm túc, khẩn trương bắt tay ngay vào thực hiện các phần việc để dự án sớm được khởi công.

Tin mới lên