Tài chính quốc tế

Siêu vận tải cơ C-17 vừa đáp xuống Nội Bài có gì đặc biệt?

(VNF) - Siêu vận tải cơ C-17 Globemaster III số hiệu 0191 chở theo phương tiện, đồ dùng và một chiếc trực thăng phục vụ Tổng thống Mỹ đã đáp xuống sân bay Nội Bài vào chiều nay (20/2).

Siêu vận tải cơ C-17 vừa đáp xuống Nội Bài có gì đặc biệt?

Siêu vận tải cơ C-17 Globemaster III của không quân Mỹ đã đáp xuống sân bay Nội Bài vào chiều nay (20/2) (Ảnh: TPO).

Chiếc vận tải cơ của không quân Mỹ đến sân bay Nội Bài vào thời điểm 1 tuần trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

Hàng hóa được bốc dỡ từ chiếc C-17 vừa hạ cánh ở Nội Bài chiều 20/2 (Ảnh: TTO).

Được biết, đây là chiếc C-17 thứ ba đến Việt Nam trong vài ngày qua.

Siêu vận tải cơ C-17 có gì đặc biệt?

C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự hạng nặng được hãng McDonnell Douglas phát triển cuối thập niên 1980 nhằm mục đích vận chuyển chiến lược và chiến thuật, cho phép đưa trang thiết bị vũ khí và binh sĩ Mỹ đến mọi địa điểm trên thế giới, cũng như sơ tán thương binh và thả lính dù.

"Ngựa thồ" C-17 là một trong những máy bay vận tải quân sự chủ lực của Không quân Mỹ.

Với khả năng chuyên chở hàng chục tấn hàng hóa cùng tầm bay hơn 10.000km, siêu vận tải cơ C-17 của không quân Mỹ vừa được ví như "ngựa thồ" và người báo tin, người tiền trạm cho các chuyến đi của tổng thống Mỹ.

Sự xuất hiện của C-17 tại các quốc gia không phải là bạn hàng quân sự của Mỹ thường là chỉ dấu dự báo cho sự sắp sửa có mặt của người đứng đầu Nhà Trắng.

C-17 dễ dàng chuyên chở các xe trong đoàn hộ tống của tổng thống Mỹ, gồm cả hai chiếc Cadillac với biệt danh "Quái thú".

Biệt danh Globemaster III được đặt dựa theo hai mẫu máy bay vận tải hạng nặng trước đó của McDonnell Douglas gồm C-74 Globemaster và C-124 Globemaster II.

Mỗi chiếc C-17 có chiều dài 53 m, sải cánh 52 m và cao 17 m, trang bị 4 động cơ turbine phản lực F117-PW-100 cho phép nó đạt tốc độ hành trình 830 km/h, tầm bay tới 10.000 km khi chở lính dù.

Trọng tải lớn cho phép C-17 dễ dàng chuyên chở các xe trong đoàn hộ tống của tổng thống Mỹ, gồm cả hai chiếc Cadillac với biệt danh "Quái thú". Trực thăng Marine One VH-3D hoặc VH-60N cũng được chở bằng máy bay C-17 trong các chuyến công du, đề phòng trường hợp tổng thống Mỹ không thể di chuyển bằng đường bộ từ sân bay tới địa điểm làm việc.

Globemaster III có thể có thể chở theo 77 tấn hàng hóa, 102 lính dù, tối đa 134 binh sĩ, hoặc kết hợp 36 bệnh nhân và 54 bệnh nhân cấp cứu.

Ngoài ra, C-17 có thể chở theo 1 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, 3 xe bọc thép Stryker, 6 xe bọc thép nhẹ M117, 2 trực thăng và một số thiết bị quân sự khác.

Theo tập đoàn Boeing, Không quân Mỹ đang vận hành khoảng 223 chiếc C-17 tại 12 căn cứ trong và ngoài nước.

Xem thêm >> Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội: Ông Trump khẳng định sẽ ‘không quá nóng vội’

Tin mới lên