Tiêu điểm

Thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại: ‘Triều Tiên muốn được dỡ lệnh trừng phạt nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng’

(VNF) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lí giải cho việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc mà không có tuyên bố chung.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại: ‘Triều Tiên muốn được dỡ lệnh trừng phạt nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng’

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo chiều nay

Như VietnamFinance đã thông tin, sau khi kết thúc buổi đàm phán sáng nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở về khách sạn JW Marriott.

Tại đây, Tổng thống Mỹ đã chủ trì buổi họp báo về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng hai ngày vừa qua của ông và ông Kim jong-un "rất đặc biệt", "là hai ngày hiệu quả nhưng đôi khi chúng ta phải biết cách bỏ đi".

Ông Trump mô tả ông Kim là "một người, một nhân cách rất khá".

Lý giải việc hai bên không đạt được thỏa thuận, ông Donald Trump cho hay Triều Tiên muốn được dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt nhưng "chúng ta không thể làm điều đó lúc này".

Ông nói Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa nhưng giờ chưa phải lúc lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

"Họ chỉ muốn đưa một phần của cơ sở hạt nhân và phần mà chúng ta cần thì họ không đưa được. Chúng ta biết rất rõ từng centimet của đất nước đó", ông Trump nhấn mạnh.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho hay vẫn có những khác biệt trong tầm nhìn của Triều Tiên và mong ước của Mỹ, nhưng khoảng cách giữa hai bên đã gần hơn một năm trước đó, "chỉ là chúng tôi cần phải ra đi".

Dù vậy, ông Trump vẫn nói rằng ông tin tưởng ông Kim và ít nhất hiện giờ không có vụ thử tên lửa nào diễn ra.

Sau tất cả, Tổng thống Trump vẫn ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "một người đàn ông mạnh mẽ, cá tính" và khi nói lời chia tay không khí giữa họ rất thân thiện.

Khi được hỏi liệu việc chấm dứt đối thoại là quyết định của ông hay ông Kim, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi không muốn nói đó là quyết định của tôi bởi vì mục đích là gì chứ? Chúng tôi vẫn sẽ giữ mối quan hệ".

Phóng viên hỏi tổng thống có thể nói thêm về những lựa chọn giữa ông và ông Kim, ông Trump cho biết: "Triều Tiên có tiềm năng khổng lồ, khu du lịch rất đẹp. Nằm giữa Nga, Trung Quốc, Nhật và Hàn, chắc chắn sẽ trở thành cường quốc kinh tế".

Phóng viên lại hỏi ông Trump rằng: liệu ông có nghĩ là quá sớm khi kết thúc hội nghị sớm như vậy, ông đáp: "Tôi có thể đã ký thứ gì đó hôm nay nhưng tốt hơn là làm điều đúng đắn hơn là làm nhanh".

Ông cũng nhấn mạnh: "Chúng ta có rất nhiều đối tác trong vấn đề trừng phạt Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản... Tôi không muốn làm các đối tác thất vọng".

Nói về không khí khi kết thúc đàm phán, Tổng thống Donald Trump cho biết: "Rất tốt, rất thân thiện. Có sự ấm áp giữa chúng tôi. Chúng tôi muốn làm điều gì đó đặc biệt, nhưng vấn đề này đã nhiều thập kỷ rồi. Vấn đề này nên được giải quyết từ lâu rồi. Tôi thấy quan hệ khá ấm áp, và việc tôi rời đi cũng thân thiện”.

Khi được hỏi liệu vấn đề Trung Quốc có được đề cập trong chương trình nghị sự hay không, ông Trump nói rằng họ "đã nói rất nhiều về Trung Quốc".

Ông tự tin rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang có hiệu quả vì họ thu được rất nhiều tiền thuế và buộc Trung Quốc xây dựng thêm nhà máy và đầu tư vào Mỹ. Tuy nhiên, ông thừa nhận cuộc chiến có ít nhiều khó khăn.

Tin mới lên