Tích cực phi USD hoá, Nga và Trung Quốc đẩy giá vàng lên cao kỷ lục
(VNF) - Theo Ngân hàng Trung ương Pháp, nỗ lực loại bỏ đồng USD của Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy giá vàng.
Giá vàng liên tục lập đỉnh
Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Trung ương Pháp lưu ý rằng giá kim loại quý này đã tăng lên mức cao kỷ lục bất chấp dòng vốn chảy ra toàn cầu từ các quỹ giao dịch vàng (ETF) và tâm lý e ngại rủi ro trên thị trường tài chính trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong hai năm qua.
Trích dẫn dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), ngân hàng này cho biết nhu cầu về vàng được dẫn đầu bởi Nga và Trung Quốc, với lý do "sự đa dạng hóa khỏi các tài sản được định giá bằng USD, vì lý do kinh tế vĩ mô hoặc địa chính trị (phi USD hóa)" là yếu tố thúc đẩy giá tăng.

“Mặc dù đồng USD vẫn là đồng tiền thống trị, nhưng tỷ trọng của nó trong dự trữ của ngân hàng trung ương đã giảm xuống 59%, mức thấp nhất trong 25 năm”, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Nhìn chung, nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương đã tăng gấp đôi trong hai năm qua (từ ngày 30/3/2021 - 30/3/2023) so với những năm trước, điều này đã tác động lớn đến giá cả.
Ngân hàng Trung ương Pháp cho biết thêm rằng các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục mới.
“Hơn nữa, kể từ năm 2024, các hộ gia đình Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng đáng kể đầu tư vào vàng không bao gồm đồ trang sức (lần lượt tăng 68% và 19% trong khoảng thời gian từ quý I/2023 đến quý I/2024, theo dữ liệu của WGC), rõ ràng là để đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ trước tình hình thị trường bất động sản và cổ phiếu tại Trung Quốc suy giảm mạnh và khả năng tiết kiệm tăng lên ở Ấn Độ", Ngân hàng Trung ương Pháp nêu rõ.
Vàng đã tăng từ mức thấp nhất năm 2022 là 1.614 USD/ounce lên mức cao nhất mọi thời đại là 2.700 USD/ounce trong tháng này – tăng hơn 66%.
Những rủi ro cho giá vàng
Sau khi đạt mức cao kỷ lục trong sáu ngày qua, thị trường vàng đang tạm nghỉ khi chịu một số áp lực bán kỹ thuật. Một số nhà phân tích bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng rằng đà tăng của kim loại quý này có thể hơi quá đà. Giá vàng tương lai tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 2.669 USD/ounce, giảm gần 1% trong ngày.
“Sau khi đạt một loạt mức cao kỷ lục mới sau đợt cắt giảm lãi suất đáng ngạc nhiên của Mỹ, giá cả đang cho thấy dấu hiệu ổn định. Dựa trên ước tính của tôi, giá có thể giảm 4–6% mà không làm tổn hại đến tâm lý tăng giá chung”, ông Ole Hansen, Trưởng phòng Chiến lược Hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết trong một lưu ý cuối tuần qua.
Ông Hansen nói thêm rằng ông thấy ngưỡng hỗ trợ ban đầu là 2.670 USD/ounce và nếu ngưỡng này bị phá vỡ, mức tiếp theo cần theo dõi là 2.547 USD. Trong trường hợp xấu nhất, vàng có thể giảm xuống ngưỡng hỗ trợ là 2.500 USD.
Ông Alex Kuptsikevich, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại FxPro, cho biết ông cũng nhận thấy vàng đang không còn nhiều dư địa tăng giá, điều này làm tăng nguy cơ điều chỉnh.
“Về mặt kỹ thuật, vàng đã vượt qua mức 161,8% của đợt tăng giá kéo dài hai năm kể từ tháng 8/2018, một mô hình mở rộng đợt tăng giá điển hình dọc theo các mức Fibonacci (một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật có nguồn gốc từ một lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci từ thế kỷ 12). Khi giá đã di chuyển quá xa vào khu vực mức cao lịch sử, việc tìm kiếm mục tiêu tăng giá mới trở nên khó khăn hơn”, ông giải thích.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng vàng vẫn có động lực tăng giá. Ông Bart Melek, Trưởng phòng Chiến lược Hàng hóa tại TD Securities, cho biết ông kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trở lại trên 2.700 USD, đây là mục tiêu cuối năm của ông.
Sau khi cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản và báo hiệu rằng lãi suất có thể giảm xuống 3% vào năm 2026, Melek cho biết Fed rõ ràng đang trong chế độ nới lỏng, điều này báo hiệu tốt cho vàng.
Ông Melek nói thêm rằng vàng vẫn ở vị thế thuận lợi khi Fed hạ lãi suất để hỗ trợ thị trường lao động đang suy yếu, ngay cả khi lạm phát vẫn ở mức cao.
Ông James Stanley, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, cũng nhận định giá vàng sẽ tăng cao hơn nhiều.
“Vàng đang ở mức mua quá mức trên biểu đồ hàng tháng, biểu đồ hàng tuần và biểu đồ hàng ngày, nhưng điều đó không quan trọng vì giá có thể tiếp tục tăng vào vùng quá mua (overbought zone)”, ông lưu ý.
Tuy nhiên, trong khi Stanley kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, ông không khuyến nghị theo đuổi thị trường. Thay vào đó, ông đề xuất các nhà đầu tư cân nhắc mua vàng khi giá giảm. Ông thấy mức hỗ trợ ban đầu là 2.650 USD, tiếp theo là 2.635 USD và 2.600 USD.
Bất chấp khả năng biến động ngắn hạn, Stanley cho biết việc nới lỏng chính sách của ngân hàng trung ương, với việc Fed cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản và Trung Quốc công bố các biện pháp kích thích đáng kể trong tuần này, đã hỗ trợ cho xu hướng tăng giá của vàng.
Stanley nhấn mạnh rằng vàng vẫn là hàng rào duy nhất chống lại sự mất giá của tiền tệ toàn cầu khi các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu nới lỏng lãi suất.
“Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang tích cực gây áp lực để thúc đẩy tăng trưởng thông qua thị trường chứng khoán. Nếu thị trường chứng khoán tăng, người tiêu dùng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi chi tiền. Vàng phản ánh sự chấp nhận xu hướng nới lỏng toàn cầu này và có rất ít lý do khiến xu hướng này đảo ngược”, ông giải thích.
Theo ông Stanley, vàng là biện pháp bảo vệ duy nhất mà các nhà đầu tư có được trước sự pha loãng của các loại tiền tệ toàn cầu.
Cột mốc lịch sử: Giá vàng chọc thủng ngưỡng 2.700 USD/ounce
- Đốt tiền vào trí tuệ nhân tạo, OpenAI dự kiến lỗ hàng tỷ USD 30/09/2024 10:14
- ’Chiến sự Ukraine là điều duy nhất ngăn Nga khỏi suy thoái ngay lập tức’ 30/09/2024 08:45
- 'Ác mộng' với các công ty EU: Cảnh báo xung đột pháp lý với Trung Quốc 28/09/2024 08:00
Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
‘Gã khổng lồ’ khí đốt Nga tê liệt vì bị châu Âu quay lưng
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
TT Trump siết trừng phạt năng lượng, gia tăng sức ép lên Nga
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
Ông Putin chỉ đồng ý ngừng bắn nếu Ukraine chấp nhận các điều kiện 'cứng rắn'
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
Cuộc chiến thuế quan nguy cơ vượt tầm kiểm soát của TT Trump
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
EU dùng 'búa tạ' chống lại thuế quan của TT Trump
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
8,8 nghìn tỷ US để xây 'thiên đường sa mạc' tại Ả Rập Xê Út
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
Hành trình tỷ USD của CJ Group tại Việt Nam: Từ muối kim chi đến mở chuỗi rạp phim CGV
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
TT Trump cắt giảm một nửa Bộ Giáo dục, sa thải 1.300 nhân viên
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
TT Trump khép lại ngày hỗn loạn, rút lại lời đe dọa áp thuế 50% với thép Canada
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
Mỹ - Ukraine đạt thỏa thuận mới: ‘Quả bóng đang trong sân của Nga’
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
Cú sốc Phố Wall: Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ
(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.
Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga
(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.
Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia
(VNF) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là lý do chính khiến các thương nhân Trung Quốc "đổ xô" sang những "khu kinh tế đặc biệt" tại Campuchia.
TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu
(VNF) - Mức thuế quan 25% đã chính thức có hiệu lực với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico vào Mỹ từ ngày 4/3, sau 1 tháng tạm hoãn.
Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD
(VNF) - Dự án tiền điện tử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiếm được ít nhất 350 triệu USD từ việc ra mắt memecoin của ông, theo Financial Times.
Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19
(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.
Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ
(VNF) - Canada đã chặn nhập khẩu các sản phẩm từ nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất Mỹ, một cơ sở do Smithfield Foods điều hành tại Tar Heel, Bắc Carolina, công ty cho biết vào ngày 7/3.
Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
Soi tiến độ Lavida Green 2.100 tỷ ở Hưng Yên của SUFAT Việt Nam
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.