Tin chứng khoán 10/9: Tân binh khai khoáng ‘gây bão’ khi tăng 77% sau 13 phiên
Thanh Long -
09/09/2018 23:36 (GMT+7)
(VNF) – Tân binh khai khoáng YBM đang gây ấn tượng mạnh với mức tăng tới 77% sau 13 phiên lên sàn. Thanh khoản từng phiên cũng tăng nhanh chóng từ đơn vị hàng chục nghìn lên đơn vị hàng trăm nghìn.
Tân binh khai khoáng YBM ‘gây bão’ khi tăng 77% sau 13 phiên
Tin chứng khoán: Phác họa YBM – cổ phiếu tăng 77% sau 13 phiên lên sàn
Tháng 8 vừa qua, thị trường chứng khoán đón một tân binh khai khoáng lên sàn HoSE là Công ty Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái với mã chứng khoán YBM. Với mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên (21/8) là 14.900 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa của YBM có quy mô khá khiêm tốn, chỉ gần 194 tỷ đồng.
Vốn hóa nhỏ, lại niêm yết trên “sàn to”, thế nhưng ngay từ ngày giao dịch đầu tiên, YBM đã gây chú ý khi tăng trần gần 20% lên 17.850 đồng, với trên 33.500 cổ phiếu khớp lệnh – mức thanh khoản không hề tệ.
Phiên tiếp theo (22/8), cổ phiếu YBM tiếp tục tăng trần gần 7% lên 19.050 đồng với trên 42.000 cổ phiếu khớp lệnh. Sau phiên này, thanh khoản của YBM tăng vọt từ đơn vị hàng chục nghìn lên đơn vị hàng trăm nghìn.
Cụ thể, phiên 23/8, cổ phiếu YBM tiếp tục tăng trần lên 20.350 đồng với trên 207.000 cổ phiếu khớp lệnh. Thanh khoản tiếp tục tăng “phi mã” lên 544.000 đơn vị và 634.000 đơn vị tương ứng trong phiên kế tiếp là 24/8 và 27/8. Cả 2 phiên này đều tăng trần.
Đà tăng trần 5 phiên liên tiếp được chấm dứt vào ngày 28/8 với mức giảm 1,08%, thanh khoản cũng giảm đáng kể về mức 213.000 đơn vị.
4 phiên tiếp theo, cổ phiếu YBM giao dịch lình xình với thanh khoản đều ở mức hàng trăm nghìn đơn vị (riêng phiên 29/9 vọt lên mức 776.000 đơn vị). Chốt phiên 4/9, thị giá YBM ở mức 21.500 đồng/cổ phiếu.
3 phiên tiếp theo, tân binh khai khoáng này trở lại đà tăng trần liên tiếp. Chốt phiên 7/9 ở mức 26.300 đồng/cổ phiếu, tăng tới 77% kể từ khi lên sàn.
Công ty Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái được thành lập vào tháng 10/2015, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất bột đá siêu mịn CaCO3. Loại bột đá này được biết đến là chất độn quan trọng trong công nghiệp nhựa.
Hiện YBM có nhà máy sản xuất hạt nhựa Taical và bột đá CaCO3 tại Khu công nghiệp phía Nam, xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, với công suất hạt nhựa taical là 99.000 tấn/năm và bột đá CaCO3 là 105.000 tấn/năm.
YBM có cổ đông lớn nhất là Công ty Cổ phần Nhựa Châu Âu (EuroPlas) với tỷ lệ sở hữu 23%. Nhựa Châu Âu được giới thiệu là 1 trong 5 nhà sản xuất chất độn nhựa (filler masterbatch) lớn nhất thế giới với sản phẩm đã hiện diện tại 60 quốc gia. Đội ngũ nhân sự của EuroPlas hiện khá lớn, trên 400 cán bộ công nhân viên.
Ông Hoàng Quốc Huy - nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc EuroPlas – cũng đồng thời Chủ tịch HĐQT của YBM.
Đối thủ cạnh tranh chính của YBM là Công ty Sản xuất và Công nghệ nhựa Pha Lê (PLP), Công ty Nhựa và Khoáng sản An Phát – Yên Bái (HII), Công ty Khoáng sản Á Châu (AMC).
Năm 2017, doanh thu thuần của HII lớn nhất với 1.330 tỷ đồng, đem về lợi nhuận sau thuế 61,5 tỷ đồng. Con số này ở PLP và AMC lần lượt là 314 tỷ đồng & 61,5 tỷ đồng và 147 tỷ đồng & 12 tỷ đồng.
YBM đạt 220 tỷ đồng doanh thu thuần và 29,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2017.
Tương tự như quy mô, xét về tỷ suất lợi nhuận, YBM cũng đứng thứ 3. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm 2017 của YBM ở mức 22,6%. Con số này ở PLP là 25,5%, AMC là 23,9% và HII là 20,1%.
Cũng như các đối thủ, YBM có thuận lợi là thị trường cạnh tranh không gay gắt, ngành nhựa còn dư địa phát triển lớn. Tuy nhiên, khó khăn chung là phụ thuộc nhiều vào chính sách vĩ mô của Nhà nước về khai thác khoáng sản và hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô; cùng với đó là các khó khăn đặc thù tại các thị trường xuất khẩu.
VN-Index hồi phục ngắn hạn?
Phiên cuối tuần trước, thị trường hồi phục sau 4 phiên giảm liên tiếp. VN-Index tăng 10,71 điểm (+1,12%) lên mức 968,9 điểm, trong khi đó, VN30-Index tăng 13,47 điểm (+1,4%) lên 945,59 điểm.
VNM cùng 3 cổ phiếu VCB, BID và CTG đóng góp 6,14 điểm cho mức tăng của chỉ số, ngược lại nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM) tiếp tục điều chỉnh cản trở đà tăng.
Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VN-Index có phiên tăng điểm khá mạnh và dứt khoát với cây nến ngày là nến tăng có thân nến dài và gần như không có bóng nến. Ngưỡng hỗ trợ 955-960 đã đỡ được đà giảm của chỉ số và hồi phục trở lại.
“Tuy nhiên, thanh khoản tăng chưa nhiều so với phiên hôm trước cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang quan sát. Do khối lượng giao dịch đã không tăng tương ứng, đà tăng của VN-Index có thể chậm lại trong phiên tiếp theo với mức cản 975”, SSI nêu quan điểm.
Còn Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ có thêm những phiên hồi phục ngắn hạn trong các phiên đầu tuần này. Tuy vậy, xu hướng đi lên ngắn hạn sẽ còn gặp nhiều thử thách và có thể sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục tích lũy.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng mà không tính được chi phí sẽ được trừ ngưỡng doanh thu trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.