Tài chính

Tin chứng khoán 7/9: Lộ diện 4 dự án BĐS nghìn tỷ Sacombank rao bán

(VNF) - Tổng trị giá của 4 dự án bất động sản nghìn tỷ mà Sacombank đang rao bán lên đến trên 20.000 tỷ đồng.

Tin chứng khoán 7/9: Lộ diện 4 dự án BĐS nghìn tỷ Sacombank rao bán

Lộ diện 4 dự án bất động sản nghìn tỷ Sacombank đang rao bán

Tin chứng khoán: Sacombank rao bán 4 dự án bất động sản nghìn tỷ

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang gấp rút xử lý nợ xấu. Trong một thông báo mới đây, ngân hàng này cho biết sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá Dự án Khu công nghiệp Phong Phú huyện Bình Chánh, TP. HCM với giá khởi điểm 7.600 tỷ đồng. Thời gian đấu giá là vào ngày 27/9/2018.

Dự án này có diện tích 134ha, trong đó 67ha là đất khu công nghiệp, 67 ha là đất dành cho khu dịch vụ công nghiệp. Toàn bộ là đất khu công nghiệp với thời hạn sử dụng 50 năm.

Dự án này do Công ty cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú làm chủ đầu tư. Từ năm 2012, từng phần diện tích được đề bù đã được sử dụng để thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank). Sau khi ngân hàng này sáp nhập vào Sacombank, các khoản thế chấp trên trở thành tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại Sacombank.

Công ty cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú là công ty con của Công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI), một doanh nghiệp bất động sản gắn liền với ông Trầm Bê. Đầu năm 2012, BCCI đã chuyển nhượng hết 70% cổ phần của mình tại Phong Phú cho Công ty Đầu tư Khu đô thị mới Sài Gòn (Saigon NIC).

Dự án bất động sản nghìn tỷ thứ hai tại TP. HCM mà Sacombank rao bán là Dự án Khu nhà ở phường Long Bình, quận 9, TP. HCM. Giá khởi điểm là 1.815 tỷ đồng.

Dự án có tổng diện tích đất 164.949m2, đã có quyết định giao đất, quy hoạch 1/500, hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng và san lấp, hiện tại đang dùng để làm nhà kho và bãi gửi xe.

Dự án bất động sản nghìn tỷ tiếp theo tại TP. HCM là một phần thửa đất số 122, tờ bản đồ số 107, phường Bình trị Đông B, quận Bình Tân, TP. HCM và toàn bộ dự án khu nhà ở cao tầng và vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 - Khu dân cư Bình Trị Đông.

Giá khởi điểm cho dự án trên là 6.698 tỷ đồng.

Ở TP. Cần Thơ, Sacombank cũng đang rao bán một dự án bất động sản nghìn tỷ là Dự án Khu dân cư phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Dự án cách trung tâm TP. Cần Thơ khoảng 4,5 km, cách Sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 2,5 km. Các công trình như UBND quận Bình Thủy, quận ủy, trường học, Trung tâm y tế đã xây dựng đều đã được đưa vào hoạt động.

Giá khởi điểm cho dự án này là 4.565 tỷ đồng.

VN-Index hồi phục trong phiên cuối tuần?

Phiên 6/9, áp lực bán tăng mạnh trong phiên chiều khiến chỉ số VN-Index giảm sâu khi đóng cửa ở mức 958,19 điểm, giảm 10,25 điểm tương đương 1,06%.

Số mã giảm điểm áp đảo số mã tăng. Xét riêng trong rổ VN-30, có 20 mã giảm điểm trong khi chỉ có 9 mã tăng điểm. Các mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VIC, VNM và TCB khi lấy đi của chỉ số lần lượt 2,21, 1,18 và 0,69 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu đóng góp tích cực nhất là MSN, NVL và SBT với 0,4, 0,27 và 0,08 điểm tăng.

Về nhóm ngành, ngành Bất động sản giảm 1,6% do ảnh hưởng tiêu cực của việc VIC và TCH mất 3,4% và 6,2%. Tương tự, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm 1,38% khi các cố phiếu TCB, VPB và HDB giảm 3,9%, 3,0% và 1,4%. Ngược lại, nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,14% nhờ diễn biến tăng điểm của GAS, PLX và PVD.

Về hoạt động của khối ngoại, trên sàn HSX nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 85 tỷ đồng, giảm so với mức 226 tỷ đồng của phiên hôm qua. 

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lực bán tiếp tục tăng đã ảnh hưởng lớn tới tâm lý thị trường khiến vùng giá của nhiều cổ phiếu đã giảm qua vùng hỗ trợ ngắn hạn. Tuy nhiên, BVSC kỳ vọng trong phiên cuối tuần, thị trường có thể cho phản ứng hồi phục và quay lại thử thách ngưỡng kháng cự 966,5 điểm.

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên