Tài chính

Tin chứng khoán 6/9: Thaco lãi bao nhiêu khi đầu tư vào HNG?

(VNF) - Thaco tạm lãi trên 50% từ phi vụ rót 2.200 tỷ đồng vào HNG.

Tin chứng khoán 6/9: Thaco lãi bao nhiêu khi đầu tư vào HNG?

Tỷ phú Trần Bá Dương tạm lãi đậm sau phi vụ rót vốn đầu tiên vào công ty của bầu Đức

Tin chứng khoán: Rót 2.200 tỷ vào HNG, Thaco tạm lãi gấp rưỡi

Trong một động thái mới đây, 2 nhân sự chủ chốt gắn bó với Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) từ những năm tháng đầu tiên đã được cử tham gia vào Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG), đó là ông Nguyễn Hùng Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Thaco và ông Trần Bảo Sơn - Phó Tổng giám đốc Thaco.

Được biết, ông Minh (sinh năm 1961) và ông Sơn (sinh năm 1973) cùng gia nhập Thaco vào năm 2007 (Thaco thành lập tháng 4/2007). Cương vị đầu tiên của ông Minh là Kế toán trưởng, trong khi ông Sơn là Kỹ thuật viên.

Việc cử 2 nhân sự thân tín tham gia HĐQT HNG cho thấy tỷ phú Trần Bá Dương cực kỳ coi trọng thương vụ đầu tư vào HNG và đây cũng là điều dễ hiểu, bởi thương vụ này đã "ngốn" của Thaco hơn 2.200 tỷ đồng và dự kiến sẽ tiếp tục "ngốn" hàng nghìn tỷ đồng nữa. Thế nhưng, ngay từ phi vụ đầu tiên, Thaco đã không hề thiệt thòi.

Cụ thể, xét riêng đợt chi 2.200 tỷ đồng mua hơn 221.000 trái phiếu chuyển đổi HNG vừa qua, công ty của tỷ phú Trần Bá Dương đã tạm lãi đậm.

Theo tính toán của VietnamFinance, sau khi chuyển đổi, Thaco sẽ sở hữu hơn 221 triệu cổ phiếu HNG (do tỷ lệ chuyển đổi là 1:1000), giá mua tương ứng là 10.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu của Thaco sau chuyển đổi là 20%.

Hiện giá cổ phiếu HNG đang dao động ở mức khoảng 17.000 đồng/cổ phiếu. Nếu pha loãng với 221 triệu cổ phiếu trên, mức giá sau pha loãng là khoảng 15.600 đồng, nghĩa là Thaco vẫn lãi gấp rưỡi, tương đương lãi hơn 1.100 tỷ đồng.

Tất nhiên, giá cổ phiếu HNG sẽ biến động từ nay cho đến khi chính thức chuyển đổi nhưng với tính toán trên, khó lòng Thaco có thể lỗ, thậm chí còn có thể lãi đậm hơn.

HNG sắp tới sẽ lấy ý kiến cổ đông về việc phát hành riêng lẻ và gần như chắc chắn đối tượng mua sẽ là Thaco, bởi theo thỏa thuận hợp tác chiến lược, Thaco sẽ sở hữu 35% cổ phần HNG, nghĩa là vẫn còn thiếu 15%. Nếu giá phát hành riêng lẻ thấp hơn thị giá, Thaco sẽ tiếp tục lãi đậm.

VN-Index tiếp tục tích lũy?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa trong sắc đỏ phiên thứ 3 liên tiếp. Các mã giảm mạnh có thể kể đến như VRE (-2,9%), GAS (-2,8%), VNM (-2,7%), PNJ (-2,5%), NVL (-1,8%), FPT (-1,8%), MWG (-1,8%)…đã khiến VN30-Index mất đi 10,14 điểm (-1,07%), đóng cửa tại 941 điểm.

Ở nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Dầu khí và Bất động sản số mã tăng điểm ít ỏi ghi nhận ở BID (+1,8%), SSI (+0,7%), VND (+1,2%), CTD (+0,6%), KSB (+3,7%)…

Điểm sáng nhất ở ngành dệt may, với sự dẫn dắt của TCM (+4,1%). Một số cổ phiếu khác trong ngành cũng diễn biến tích cực theo như TNG, VGT, EVE, FTM.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm với cây nến ngày là nến giảm tạo nên ba cây nến giảm liên tiếp. Thanh khoản đã giảm so với phiên trước đó và khối lượng giao dịch chưa có dấu hiệu biến động bất thường.

"VN-Index có khả năng sẽ có nhịp hồi phục sau ba phiên giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ trong phiên tiếp theo là mức 955-960, dự kiến chỉ số sẽ thử thách quanh vùng giá 960 và có khả năng sẽ tăng trở lại vào nửa cuối phiên", SSI cho hay.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng sau 3 phiên giảm điểm nhanh và mạnh, nhiều mã cổ phiếu đã lùi về vùng hỗ trợ. Dòng tiền bắt đáy có thể hoạt động tích cực hơn trong các phiên tới. Tuy nhiên, nhiều khả năng thị trường vẫn một vài phiên tích lũy trước khi hồi phục trở lại

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên