Tài chính

Tin chứng khoán 25/10: Điểm danh những cổ phiếu tăng giá mạnh bất chấp VN-Index giảm sâu

(VNF) - Vẫn có những cổ phiếu tăng đến vài chục phần trăm dù VN-Index mất tới hơn 71 điểm trong 2 tuần qua.

Tin chứng khoán 25/10: Điểm danh những cổ phiếu tăng giá mạnh bất chấp VN-Index giảm sâu

2 tuần qua, VN-Index mất tới hơn 71 điểm, tương ứng mức giảm gần 7,2%

Tin chứng khoán: VN-Index giảm sâu, nhiều cổ phiếu vẫn tăng mạnh trong 2 tuần qua

VN-Index đã mất tới 71,23 điểm chỉ trong 2 tuần gần đây, giảm từ 993,96 điểm mở phiên 11/10 xuống 922,73 điểm chốt phiên 24/10, tương ứng mức giảm gần 7,2%.

Mặc dù VN-Index "đi viện" nhưng vẫn có một số cổ phiếu đi ngược thị trường, ghi nhận mức tăng giá khá cao trong 2 tuần qua.

Bỏ qua những cổ phiếu có thanh khoản thấp hoặc/và giá trị vốn hóa nhỏ, nổi nhất sàn HoSE là cổ phiếu TTF của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành. Cổ phiếu này đã tăng từ mức 4.500 đồng mở phiên 11/10 lên 5.100 đồng chốt phiên 24/10, tương đương tăng 13,3%. Trong 10 phiên gần đây, cổ phiếu TTF ghi nhận tới 4 phiên tăng trần liên tiếp, tuy nhiên nhiều phiên cũng giảm khá sâu và có 1 phiên giảm sàn.

Cổ phiếu TTF tăng được cho là dẫn dắt bởi các quyết định mới, chiến lược mới mà TTF dự kiến thông qua trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường hôm nay (25/10).

Cụ thể, ĐHĐCĐ dự kiến sẽ thông qua toàn văn Phương án sáp nhập giữa TTF và doanh nghiệp cùng ngành, bao gồm phương án sáp nhập, phương án dự kiến phát hành cổ phiếu hoán đổi (phát hành 100 triệu cổ phiếu mới để hoán đổi), phương án kinh doanh của công ty sau sáp nhập và phương án nhân sự.

ĐHĐCĐ TTF cũng dự kiến sẽ thông qua thay đổi tên công ty thành Công ty Cổ phần TOTO FURNITURE, viết tắt là TOTO, mã chứng khoán không đổi.

Hai cổ phiếu khác trên sàn HoSE cũng đi ngược diễn biến của VN-Index là cổ phiếu YEG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 và cổ phiếu NVL của Công ty Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland), với mức tăng lần lượt là 17,1% và 13,9%. Thực tế, hai cổ phiếu này vẫn thường xuyên trong tình trạng "một mình một kiểu", bất chấp biến động tăng giảm của VN-Index.

Trên sàn HNX, 2 cái tên nổi bật là cổ phiếu DTD của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thành Đạt và cổ phiếu SRA của Công ty Cổ phần Sara Việt Nam.

Mặc dù có vốn hóa không lớn (trên 300 tỷ đồng) nhưng thanh khoản của cổ phiếu DTD luôn duy trì ở mức khá cao. 2 tuần qua, cổ phiếu này ghi nhận mức tăng tới 22,3%. Nửa đầu năm 2018, "ông lớn" bất động sản - xây dựng ở Hà Nam này lãi trước thuế 24,8 tỷ đồng, gần bằng kết quả của cả năm 2017.

Với Sara Việt Nam, doanh nghiệp này có vốn hóa khá nhỏ nhưng rất đáng chú ý, bởi cổ phiếu SRA lại đang tiếp tục một đợt sóng mới khi tăng tới 80% sau 2 tuần, lên 77.400 đồng/cổ phiếu. Phần lớn các phiên là tăng trần, chỉ đan xen 1 phiên giảm sàn, 1 phiên giảm nhẹ và 1 phiên tăng mạnh.

Ở sàn UPCoM, cổ phiếu gây ấn tượng nhất là KOS của Công ty Cổ phần Kosy khi tăng tới 45% sau 2 tuần. Công ty này nổi tiếng với nhiều khu đô thị mang thương hiệu Kosy như Kosy Lào Cai, Kosy Sông Công, Kosy Gia Sàng, Kosy Bắc Giang; cùng với đó là khu dân cư đô thị Cầu Gồ, các dự án sắp triển khai tại Hà Nội, Vinh (Nghệ An), Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Nam.

Công ty này cũng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, năng lượng thủy điện và công nghệ thông tin.

VN-Index giảm nhẹ trong phiên 25/10?

Phiên 25/10, thị trường tiếp tục giảm điểm mạnh. VN-Index giảm 16,95 điểm (-1,80%) còn 922,73 điểm và VN30-Index giảm ít hơn, -11,50 điểm (-1,27%) về còn 896,50 điểm với 26 mã giảm, ngược lại chỉ 4 mã tăng là NVL (+2,8%), SBT (+0,5%), STB (+0,4%) và KDC (+0,4%).

Các nhóm cổ phiếu đồng loạt giảm điểm, đặc biệt là Dầu khí, Ngân hàng gây áp lực lớn lên thị trường. Ở nhóm Dầu khí, GAS và PVD dư bán sàn cuối phiên bên cạnh PLX (-3,8%), PVC (-2,8%), PVS (-8,9%), PVB (-4,6%)…

Ở nhóm Ngân hàng, BID giảm 6,6% về gần mức giá sàn, bên cạnh TCB (-4,7%), VPB (-2,9%), CTG (-1,9%) và nhiều cổ phiếu khác. Riêng chỉ có EIB, TPB và STB tăng điểm nhẹ.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định, VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm với cây nến ngày là nến giảm, có thân nến dài và có bóng nến trên cho thấy đà giảm mạnh hơn càng về cuối phiên, tiến sát ngưỡng hỗ trợ 915 - 920.

"Thanh khoản đã giảm so với phiên liền trước và tương đương với nền khối lượng giao dịch tuần chứng tỏ sức cầu đã không tăng lên ở vùng giá thấp như phiên hôm qua do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Phiên giao dịch tiếp theo, chỉ số có khả năng sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên sẽ không giảm mạnh và đồng thời kiểm định ngưỡng hỗ trợ 915 - 920", SSI dự báo.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì đánh giá, trong phiên kế tiếp, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm và lui về vùng hỗ trợ 906-917 điểm. BVSC kỳ vọng thị trường sẽ có phản ứng hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ trên về cuối phiên.

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên