Tài chính

Tin chứng khoán 6/12: Lãnh đạo MBB nói gì về việc mua cổ phiếu quỹ?

(VNF) - Nhiều thông tin mới được lãnh đạo MBB đưa ra trong buối cập nhật kết quả kinh doanh quý 3 và đánh giá triển vọng 2019, với sự tham gia của khoảng 20 quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Tin chứng khoán 6/12: Lãnh đạo MBB nói gì về việc mua cổ phiếu quỹ?

Ngày 30/11 vừa qua, cổ phiếu MBB bất ngờ khớp lệnh đột biến 17 triệu đơn vị. Trên thị trường lan truyền thông tin MBB sẽ mua cổ phiếu quỹ. Đại diện MBB đã lên tiếng về thông tin này.

Lãnh đạo MBB nói gì về việc mua cổ phiếu quỹ?

Mới đây, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HoSE: MBB) đã tổ chức buổi làm việc, cập nhật kết quả kinh doanh quý 3 và đánh giá triển vọng 2019 với khoảng 20 quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Tham gia chủ trì tại buổi làm việc có ông Đàm Nhân Đức – Giám đốc Nghiên cứu Phát triển MB và ông Shuji Shinohara – Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Công ty Tài chính tiêu dùng (M Credit).

Nhận định về ngành ngân hàng, ông Đàm Nhân Đức dự báo doanh thu toàn ngành năm 2019 sẽ tăng trưởng trên dưới 15% tùy theo từng kịch bản. Ông Đức khẳng định MB sẽ nỗ lực cải cách, tăng cường sức cạnh tranh, hoàn thiện các mô hình kinh doanh để đạt mức tăng trưởng cao hơn thị trường từ 30-60%.

Về kết quả của MB 9 tháng đầu năm 2018, tổng thu nhập hoạt động thuần của ngân hàng tăng trên 30%, lợi nhuận trước thuế của riêng ngân hàng đạt 5.513 tỷ, tăng 41% so với cùng kỳ và lợi nhuận hợp nhất đạt 6.015, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2017. Các chỉ tiêu quan trọng khác tiếp tục được cải thiện như chỉ số biên lợi nhuận ròng (NIM) đạt 4,12%, thuộc nhóm cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết. Thu phí dịch vụ tăng trưởng mạnh với tốc độ gần 100% so với cùng kỳ.

Ông Đàm Nhân Đức khẳng định, hoạt động thu phí tiếp tục được quan tâm đầu tư bằng cách mài sắc, củng cố các mô hình kinh doanh hiện có và đầu tư phát triển các mô hình kinh doanh mới như digital banking. Ông dự báo thu phí dịch vụ của MB vẫn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao trong năm tới.

Khi được hỏi về việc mua cổ phiếu quỹ, ông Đức nhấn mạnh MB luôn suy nghĩ và triển khai các giải pháp mang lại lợi ích cho cổ đông và ngân hàng. Ông xin không bình luận về việc mua cố phiếu quỹ nhưng nhấn mạnh theo quy định hiện hành thì việc mua cổ phiếu quỹ nếu có cần phải được Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán thông qua và MB sẽ phải công bố thông tin trước 7 ngày thực hiện.

Cũng trong buổi thảo luận, trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư, ông Shuji Shinohara, Phó Tổng Giám đốc thường trực M Credit cho hay hiện nay M Credit phát triển 2 sản phẩm chính là cho vay trả góp và cho vay tiền mặt, thông qua kênh bán hàng trực tiếp. M Credit đã tăng trưởng hơn 200% trong năm 2018, và sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, khoảng 200% cả về quy mô và lợi nhuận trong năm 2019 nhằm đạt mục tiêu lọt TOP 3 trong ngành trong vài năm tới. Hiện tại M Credit đã vươn lên đứng ở vị trí thứ 6 trên thị trường tài chính tiêu dùng sau 2 năm hoạt động.

Ngoài kênh bán hàng trực tiếp, lãnh đạo M Credit cho biết công ty đã bắt đầu phát triển đa dạng hóa các kênh bán hàng như Bên thứ 3, Telesales, Trực tuyến.

VN-Index sẽ tích lũy trước khi tiếp tục tăng điểm?

Ảnh hưởng của chứng khoán Mỹ khiến thị trường giảm điểm trong đầu phiên sáng 5/12, tuy nhiên lực cầu tăng đã giúp chỉ số hồi phục và đóng cửa ở quanh mức tham chiếu. Chỉ số VN-Index giảm 1,7 điểm tương đương giảm 0,18% về mức 957,14 điểm. Trong rổ VN30, số mã tăng và giảm điểm khá cân bằng khi có 15 mã tăng và 12 mã giảm điểm.

Các mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số VN-Index là BVH, BID và HPG với mức đóng góp lần lượt là 0,64, 0,32 và 0,31 điểm tăng. Ngược lại, các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là VNM, VHM và SAB khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,21, 0,67 và 0,32 điểm.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 0,5% nhờ việc nhiều cổ phiếu trong ngành tăng điểm. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất là TPB, BID và SHB với mức tăng lần lượt 1,5%, 1,3% và 1,3%. Nhóm cổ phiếu bảo hiểm tăng 4,4% với động lực chính đến từ việc cổ phiếu BVH tăng điểm.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 0,55% do việc VHM, KDH và ASM giảm điểm. Nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 0,26% do việc các cổ phiếu đầu ngành như GAS, PVS và PVD đồng loạt giảm điểm. 

Trong phiên kế tiếp, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự đoán thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng tới thử thách vùng kháng cự 959-965 điểm. Tuy nhiên, đây là một ngưỡng cản đáng lưu ý với chỉ số VN-Index. Vì vậy, thị trường có thể cần thêm một khoảng thời gian tích lũy trước khi tiếp tục tăng điểm.

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên