Ngân hàng

Tín dụng khó tăng, lãi suất huy động giảm

(VNF) - Lãi suất huy động ở một số ngân hàng giảm trong bối cảnh đà tăng tín dụng chững lại giữa lúc giãn cách xã hội nghiêm ngặt ở nhiều tỉnh, thành, giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục dồi dào. Công ty Chứng khoán SSI cho rằng tín dụng sẽ chưa có nhiều tiến triển trong tháng 9 và tháng 10, lãi suất huy động theo đó sẽ đi ngang, thậm chí tiếp tục giảm.

Tín dụng khó tăng, lãi suất huy động giảm

Tín dụng khó tăng, lãi suất huy động giảm

Trong bản tin thị trường tiền tệ vừa công bố, Công ty Chứng khoán SSI cho hay tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ khoảng 0,02 điểm %, kết tuần ở 0,7% cho kỳ hạn qua đêm và 0,84% cho kỳ hạn 1 tuần.

Số liệu từ Ngân hàng nhà nước cho thấy tăng trưởng dư nợ tín dụng tính đến hết tháng 8 đạt 7,4% so với cuối năm 2020, tương đương với mức 14,6% so với cùng kỳ. Mặc dù tín dụng vẫn duy trì đà hồi phục kể từ tháng 4/2020, tăng trưởng trong tháng 8 có phần chậm lại dưới ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội.

Trên thực tế, trong 2 tháng 7 và 8, tổng giá trị tín dụng chỉ tăng thêm khoảng 88 nghìn tỷ, chủ yếu vào giai đoạn cuối tháng 8 và thấp hơn nhiều so với mức tăng thêm 600 nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm.

"Chúng tôi kỳ vọng tín dụng sẽ chưa có nhiều tiến triển trong tháng 9 và tháng 10, khi lệnh giãn cách xã hội vẫn còn áp dụng ở nhiều thành phố lớn. Thanh khoản trên hệ thống nhờ đó vẫn duy trì trạng thái dồi dào và lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp", chuyên gia của SSI nhận định.

Trong tuần qua, SSI cho biết lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn được điều chỉnh giảm 0,1 – 0,3 điểm % ở các ngân hàng thương mại (NHTM) lớn (MB, ACB và Techcombank). Mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, dao động ở 2,7 – 4% cho kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 – 5% cho kỳ hạn 6 – 12 tháng và 4,6 – 6,5% cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Tính đến hết tháng 7, tổng tiền gửi chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái (thấp hơn so với mức tăng 4,35% trong năm 2020) và chênh lệch tiền gửi – tín dụng tiếp tục thu hẹp.

"Mức chênh lệch này chưa thực sự tạo áp lực lên thanh khoản hệ thống khi vẫn cao hơn so với giai đoạn trước Covid-19, do vậy chúng tôi kỳ vọng lãi suất huy động vẫn tiếp tục đi ngang, thậm chí có thể giảm trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước cần phải có các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch", chuyên gia của SSI nêu quan điểm.

Về tỷ giá, tuần qua, tỷ giá USD/VND niêm yết ở các NHTM tiếp tục giảm nhẹ 10 VND/USD ở cả 2 chiều, giao dịch ở mức 22.640/22.870. Diễn biến trên thị trường tự do có chút khác biệt, một phần do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng lên gần 8 triệu đồng trong tuần qua khi giá vàng trong nước không điều chỉnh giảm tương ứng với mức giảm của giá vàng thế giới. Tỷ giá tự do tăng mạnh 130 VND/USD ở chiều mua vào và 50 VND ở chiều bán ra, kết tuần ở 23.080/23.150.

"Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế và khôi phục hoạt động sản xuất, do vậy chúng tôi kỳ vọng cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm", chuyên gia SSI nhấn mạnh yếu tố thuận lợi hỗ trợ tỷ giá trong vài tháng tới, còn trước mắt, cán cân thương mại dự kiến sẽ tiếp tục thâm hụt.

Tin mới lên