Toàn cầu biến động, 'thời điểm vàng' cho EVFTA
(VNF) - Sau hơn 5 năm có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã tạo ra những đột phá đáng kể trong quan hệ kinh tế song phương. Không chỉ mở ra cơ hội lớn về thương mại, EVFTA còn đóng vai trò là đòn bẩy thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao từ EU vào Việt Nam.
Bệ phóng cho thương mại và đầu tư
Trên phương diện đầu tư, EVFTA đã góp phần đưa EU trở thành một trong những nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Các dự án đến từ EU chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như công nghệ cao, năng lượng tái tạo, dược phẩm và logistics – những ngành đóng vai trò then chốt trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam.
Về thương mại, EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khu vực ASEAN.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Chính sách và chiến lược (Ban Chính sách chiến lược Trung ương), kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU trong năm 2024 đạt 68,4 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 51,7 tỷ USD, tăng 18,5% so với năm trước. Các mặt hàng chủ lực như thủy sản, dệt may, da giày tiếp tục tận dụng hiệu quả các ưu đãi thuế quan trong EVFTA để gia tăng thị phần tại thị trường này. Tỷ trọng xuất khẩu sang EU trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng dần, đạt 13,19% trong năm 2024.
Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ EU khoảng 16,6 tỷ USD, tập trung vào các mặt hàng thiết bị y tế, dược phẩm và công nghệ cao – những yếu tố góp phần nâng cao năng lực sản xuất và sức cạnh tranh của nền kinh tế trong nước.
Cơ hội chiến lược giữa biến động toàn cầu
Bước sang năm 2025, thương mại toàn cầu đối mặt với nhiều biến động khó lường, khi hàng loạt quốc gia điều chỉnh chính sách nhập khẩu và áp dụng các biện pháp bảo hộ. Trong bối cảnh đó, quan hệ thương mại Việt Nam – EU vẫn giữ được sự ổn định, thậm chí khởi sắc rõ rệt.
Trong hai tháng đầu năm 2025, EU đã vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Hoa Kỳ, với kim ngạch đạt 8,8 tỷ USD – tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy khả năng chống chịu và linh hoạt của doanh nghiệp Việt trong việc tận dụng hiệu quả các FTA.

Về đầu tư, bất chấp những biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn là điểm đến được cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đặc biệt quan tâm. Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), chỉ số niềm tin kinh doanh trong quý I/2025 đã có dấu hiệu cải thiện so với các quý trước. Đáng chú ý, 68% lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu khẳng định vẫn giới thiệu Việt Nam như một điểm đến đầu tư hấp dẫn, cho thấy cam kết gắn bó lâu dài với thị trường này. Niềm tin đó được củng cố bởi nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, dự báo tăng trưởng GDP tích cực cùng sự phục hồi rõ rệt của tiêu dùng và du lịch trong nước.
Theo ông Julien Guerrier – Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều rào cản thương mại như thuế quan leo thang hay những thực hành không công bằng, Việt Nam và EU vẫn kiên định thực thi các cam kết trong khuôn khổ EVFTA.
Ông Julien Guerrier nhấn mạnh: “Việt Nam và EU đang cùng nhau thúc đẩy an ninh và tính bền vững của chuỗi giá trị toàn cầu, dựa trên những tiêu chuẩn cao và nguyên tắc công bằng.”
Từ góc nhìn doanh nghiệp, ông Alain Cany – Cố vấn cấp cao Tập đoàn Jardine Matheson tại Việt Nam, nguyên Chủ tịch EuroCham – nhận định: “Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái định hình, việc tận dụng các FTA như EVFTA trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết”.
Để nâng cao hiệu quả, Việt Nam cần đẩy mạnh thực thi đầy đủ các cam kết, đặc biệt là các chương liên quan đến tự do hóa đầu tư, cải thiện tiếp cận thị trường và xóa bỏ các rào cản pháp lý để duy trì sức hút FDI và khuyến khích doanh nghiệp EU tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Tại Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài (tháng 2/2025), ông Trần Ngọc Quân – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU – lưu ý rằng EU đang bước vào nhiệm kỳ mới (2024–2029) với nhiều thay đổi chính sách đáng chú ý. Theo ông Quân, các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động hơn trong việc xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác, tận dụng tối đa các lợi thế từ EVFTA – trước khi EU hoàn tất thêm nhiều FTA mới với các quốc gia khác trong thời gian tới.
Có thể nói, thời điểm hiện tại là "thời điểm vàng" để Việt Nam đẩy mạnh khai thác EVFTA, tăng cường liên kết thương mại – đầu tư với Liên minh châu Âu. Trong khi các thị trường khác đang đối mặt với rào cản thương mại, thì EVFTA đang trở thành một hành lang thuận lợi và ổn định cho hàng hóa, dịch vụ và dòng vốn giữa hai bên.
Tuy nhiên, để phát huy trọn vẹn tiềm năng từ EVFTA, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là Việt Nam cần tiếp tục cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp – đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ – tiếp cận thông tin, tiêu chuẩn kỹ thuật và cơ hội hợp tác từ thị trường EU.
EVFTA - Xung lực thúc đẩy kinh tế số
Năng lượng Xanh Hương Sơn đầu tư 500 tỷ đồng làm nhà máy thủy điện ở Hà Tĩnh
(VNF) - Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với Dự án Nhà máy Thủy điện Hương Sơn 3 tại xã Sơn Kim 1, thuộc Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng.
Hạ ngưỡng 20.000 tỷ đồng, hàng loạt dự án BT sẽ được 'cởi trói'
(VNF) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), trong đó kiến nghị nới điều kiện áp dụng cơ chế đặc thù đối với các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) nhằm tăng tính khả thi và thu hút nhà đầu tư.
TP.HCM hình thành cấu trúc cạnh tranh mới, hút FDI chất lượng cao
(VNF) -TP.HCM đang từng bước kiến tạo một hệ sinh thái phát triển mới, tạo nền tảng để tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu tăng trưởng của cả nước trong giai đoạn phát triển mới.
Sun Group đầu tư 11.000 tỷ đồng xây Tổ hợp lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
(VNF) - Ngày 25/7, Sun Group khởi công dự án Sun Galaxy Complex - tổ hợp lễ hội, sự kiện, văn hóa và giải trí quy mô quốc tế đầu tiên của Đà Nẵng, với tổng mức đầu tư gần 10.750 tỷ đồng.
DHL rót gần 1.900 tỷ đồng xây ‘siêu’ trung tâm logistics tại Hưng Yên
(VNF) - DHL Supply Chain ngày 24/7 đã khởi công dự án DHL North Logistics Campus tại tỉnh Hưng Yên với tổng vốn đầu tư khoảng 63 triệu euro (tương đương gần 1.900 tỷ đồng).
TP.HCM lập khu Thương mại tự do gắn với cảng biển Cái Mép Hạ
(VNF) - TP. HCM vừa ban hành quyết định thành lập khu Thương mại tự do có quy mô khoảng 4.174ha, được tổ chức thành 3 khu chức năng với 8 phân khu.
LG mở rộng sản xuất, đưa Hải Phòng thành cứ điểm lớn toàn cầu về vật liệu kháng khuẩn
(VNF) - LG Electronics vừa đưa vào vận hành hai dây chuyền sản xuất vật liệu tiên tiến tại Hải Phòng. Động thái này giúp nâng tổng công suất sản xuất toàn cầu lên 6.500 tấn mỗi năm, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm kháng khuẩn, kháng nấm và vật liệu phủ dễ vệ sinh.
Cạnh tranh với Thái Lan, Indonesia: Việt Nam tăng tốc trên thị trường 6.300 tỷ USD
(VNF) - Từ những khu nghỉ dưỡng kết hợp thiền định, thảo dược, suối khoáng đến các chương trình nhịn ăn và thanh lọc cơ thể, du lịch chăm sóc sức khỏe đang trở thành một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất tại Việt Nam.
Quảng Trị ra hạn cuối cho 3 dự án điện gió 4.000 tỷ đồng đắp chiếu 41 tháng
(VNF) - Sau 41 tháng chậm tiến độ, ba dự án điện gió có tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng tại Quảng Trị đã được Thanh tra tỉnh chỉ rõ nguyên nhân đình trệ và đề xuất lộ trình tháo gỡ. Các mốc thời gian cụ thể được đưa ra nhằm buộc nhà đầu tư hoàn thiện nghĩa vụ tài chính, thủ tục pháp lý và đưa dự án vào vận hành trong những năm tới.
Mua máy bay phản lực: Sở thích 'sắm đồ chơi' mới của giới siêu giàu Việt
(VNF) - Du lịch công tác và sự gia tăng của tầng lớp giàu có đang thúc đẩy nhu cầu đối với máy bay phản lực tư nhân tại Việt Nam. Dù quy mô thị trường còn nhỏ so với các nước trong khu vực, nhiều doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội ở lĩnh vực hàng không doanh nghiệp, từ khai thác chuyến bay đến bảo dưỡng và dịch vụ sân bay.
Dừng dự án trung tâm thử nghiệm ô tô hơn 700 tỷ tại Bắc Ninh
(VNF) - Dự án Trung tâm thử nghiệm ô tô Việt Nam được khởi xướng từ năm 2008 tại tỉnh Bắc Ninh vừa được Bộ Xây dựng chấp thuận dừng nghiên cứu.
Hà Nội: Bổ sung và kéo dài nhiều tuyến metro, đến 2045 có 18 tuyến hoàn thành
(VNF) - HĐND TP.Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án đường sắt đô thị vào Phụ lục ban hành kèm theo Nghị quyết số 188/2025 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt nhằm phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM.
Ông lớn BĐS Thái Lan tăng tốc mở rộng quỹ đất và hiện diện tại Việt Nam
(VNF) - Liên tiếp đề xuất nghiên cứu và đầu tư các dự án mới tại Thanh Hóa, Đà Nẵng và Hưng Yên trong năm 2026, Tập đoàn WHA cho thấy chiến lược tăng tốc mở rộng quỹ đất và hiện diện tại thị trường Việt Nam.
Tìm hiểu về hai phương pháp xác định giá tín chỉ carbon rừng
(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 31/2026/TT-BNNMT quy định phương pháp xác định mức chi trả dịch vụ hấp thụ, lưu giữ carbon của rừng, trong đó giá tín chỉ carbon được xác định theo hai phương pháp. Quy định này sẽ là cơ sở để đàm phán, giao dịch tín chỉ carbon rừng, đồng thời thống nhất phương pháp định giá rừng và xây dựng khung giá rừng trên phạm vi cả nước.
Hé mở 'ông lớn' rót 3.000 tỷ đồng làm tổ hợp nông nghiệp hữu cơ tại Hà Tĩnh
(VNF) - Dự án Tổ hợp kinh tế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, sinh thái 4F Quế Lâm tại Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng vừa được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Đứng sau dự án là Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Organic Quế Lâm Lam Hồng - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Quế Lâm.
Việt Nam vào cuộc 'nâng cấp' FDI: Môi trường đầu tư quyết định năng lực cạnh tranh
(VNF) - Sau gần 40 năm dựa vào FDI như một động lực tăng trưởng, Việt Nam đang bước sang giai đoạn mới với yêu cầu cao hơn về chất lượng dòng vốn. Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị không chỉ thay đổi cách lựa chọn nhà đầu tư mà còn đặt mục tiêu đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu thông qua công nghệ, đổi mới sáng tạo và liên kết với doanh nghiệp trong nước.
Gia Lai đấu thầu tìm nhà đầu tư nhà máy điện gió 1.500 tỷ đồng
(VNF) - Nhà máy điện gió Ia Le 2 có tổng vốn đầu tư khoảng 1.468 tỷ đồng sẽ được tỉnh Gia Lai lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu thầu.
Việt Phương muốn làm khu công nghiệp 245ha ở Đà Nẵng
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Phương đã hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án Khu công nghiệp Bắc Thăng Bình 1.
Hút nguồn vốn trăm triệu USD vào giáo dục: Cần cơ chế bảo vệ nhà đầu tư thực chất
(VNF) - Để thu hút thêm nhiều thương vụ đầu tư vào giáo dục, bên cạnh việc tạo điều kiện cho những doanh nghiệp có thực lực, minh bạch và cam kết dài hạn, Việt Nam cần xây dựng một môi trường pháp lý rõ ràng, ổn định và nhất quán, để nhà đầu tư có thể yên tâm đồng hành lâu dài.
Foxconn tăng vốn, lấn sân sản xuất trạm sạc xe điện tại Việt Nam
(VNF) - Công ty TNHH Precision Technology Component Fulian, công ty con do Tập đoàn Foxconn (Đài Loan) sở hữu 100% vốn, vừa đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất trạm sạc xe điện (EV), đồng thời tăng vốn điều lệ thêm 402 tỷ đồng (tương đương 16 triệu USD).
Toyota đầu tư 360 triệu USD làm nhà máy sản xuất xe hybrid electric tại Việt Nam
(VNF) - Toyota Việt Nam cho biết sẽ đầu tư 360 triệu USD làm nhà máy, xây dựng dây chuyền sản xuất mẫu xe hybrid electric đầu tiên tại Việt Nam.
Hơn 27.000 tỷ từ 6 ngân hàng 'chảy' về dự án mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận
(VNF) - Dự án mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận có chiều dài hơn 96km, tổng mức đầu tư 36.125 tỷ đồng và không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.
Thương vụ 115 triệu USD vào giáo dục: Thị trường tỷ USD và thời điểm đột phá chất lượng
(VNF) - Theo các chuyên gia, những thương vụ hàng trăm triệu USD “rót” vào khối giáo dục tư nhân Việt Nam không đơn giản là con số, đó còn là niềm tin của nhà đầu tư và xa hơn là dòng vốn tạo tác động, xây dựng hệ thống giáo dục đủ năng lực cung cấp nguồn nhân lực đạt chuẩn quốc tế trong dài hạn.
Đức Long Gia Lai tiến thêm một bước tại dự án cao tốc 77.000 tỷ đồng
(VNF) - Cao tốc Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa do Tập đoàn Đức Long Gia Lai đề xuất, theo phương thức đối tác công tư (PPP), tổng vốn đầu tư 77.000 tỷ đồng.
Đèo Cả được 'bật đèn xanh' tại dự án cao tốc Nha Trang - Đà Lạt 25.000 tỷ
(VNF) - Liên danh do Tập đoàn Đèo Cả làm đại diện được chấp thuận nghiên cứu, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đoạn Nha Trang - Đà Lạt thuộc tuyến cao tốc Nha Trang - Liên Khương.
Năng lượng Xanh Hương Sơn đầu tư 500 tỷ đồng làm nhà máy thủy điện ở Hà Tĩnh
(VNF) - Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với Dự án Nhà máy Thủy điện Hương Sơn 3 tại xã Sơn Kim 1, thuộc Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng.
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.


































































