Tiêu điểm

Tội danh đưa hối lộ sẽ đối mặt án phạt nào?

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Theo đó, ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn khai đã nhận hối lộ của ông Phạm Nhật Vũ với số tiền là 3,2 triệu USD.

Tội danh đưa hối lộ sẽ đối mặt án phạt nào?

Ông Phạm Nhật Vũ bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ" cùng nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo của Mobifone và giám đốc nhiều công ty khác.

Từ lời khai này, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị truy tố ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) về tội "Đưa hối lộ" cùng nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo của Mobifone và giám đốc nhiều công ty khác.

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông khai nhận sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của ông Son (số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đưa cho ông này 3 triệu USD.

Ngoài ra, theo lời khai của ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phạm Nhật Vũ cũng đã đến phòng làm việc của ông Tuấn để đưa số tiền 200.000 USD sau khi hoàn thành dự án.

Theo quy định của pháp luật, hành vi đưa hối lộ có thể nhận án phạt từ 12 năm đến 20 năm tù giam.

Cụ thể, khoản 4 Điều 364, điều 365 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 quy định với đối với tội đưa hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỷ đồng trở lên thì bị phạt từ tù 12 năm đến 20 năm.

Ông Phạm Nhật Vũ sinh năm 1972, quê tại Hải Phòng. Trong suốt thập niên 90 và đầu những năm 2000, ông Vũ làm ăn tại Liên Xô, sau đó trở về nước kinh doanh bất động sản với một số dự án tại Nha Trang, Khánh Hoà.

Từ năm 2004, ông bắt đầu tuyển dụng một nhóm nhân sự và nghiên cứu lĩnh vực truyền hình trả tiền. Năm 2008, Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) được thành lập với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng và phát sóng thử nghiệm từ tháng 11/2010. Một năm sau đó, AVG đưa vào khai thác thương mại.

Tháng 1/2016, Mobifone công bố mua 95% cổ phần của AVG. Thanh tra Chính phủ sau đó xác định việc mua bán này là vi phạm kinh tế rất nghiêm trọng. Dự án có tổng mức đầu tư là 8.900 tỷ đồng, tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7.006 tỷ đồng..

Được biết, sau kết luận Thanh tra, Mobifone và AVG hủy hợp đồng. Nhóm cổ đông AVG trả lại hơn 8.500 tỷ đồng, gồm toàn bộ giá trị 95% cổ phần và 60 tỷ đồng cho các chi phí liên quan.

Tin mới lên