Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Trúng cử Ủy viên Hội đồng Bảo an thể hiện uy tín Việt Nam trên trường quốc tế

Lệ Chi - 08/06/2019 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an là một vinh dự lớn lao song cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi nỗ lực để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó.

VNF
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Trong thông điệp nhân dịp Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 7/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn đến các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã ủng hộ, tín nhiệm bầu Việt Nam lần thứ hai giữ trọng trách này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho hay đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

“Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các cấp, các bộ, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hoà bình bền vững”, thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu.

Kết thúc phiên họp toàn thể lần thứ 89 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 vào ngày 7/6, Chủ tịch Đại hội đồng Maria Fernanda Espinosa Garces thông báo Việt Nam đã đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam đắc cử Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với 192/193 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 99,48%, vượt xa mức 2/3 số phiếu bầu theo quy định.

Với kết quả trên, Việt Nam sẽ thay thế Kuwait tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ ngày 1/1/2020.

Được biết trong nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này thể hiện vai trò, vị thế, khả năng của Việt Nam trong việc đóng góp vào các vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử, Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Lần trước đó là vào năm 2007, Việt Nam được bầu làm Ủy viên nhiệm kỳ 2008 – 2009. Lần đó, Việt Nam được 183/190 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 96%.

Cùng chuyên mục
Truy nã quốc tế Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh

Truy nã quốc tế Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh

04/04/25 21:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Công Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Cây xanh Công Minh, bị khởi tố với cáo buộc gây thiệt hại gần 100 tỷ đồng cho Nhà nước. Do bị can đã bỏ trốn, cơ quan an ninh điều tra đang làm các thủ tục để truy nã quốc tế.

Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế 2.058 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc

Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế 2.058 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc

04/04/25 19:24 (GMT+7)

(VNF) - Thực hiện 5.673 cuộc thanh tra trong quý I/2025, ngành Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế với tổng số tiền lên tới 2.058 tỷ đồng và 720ha đất.

Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục bị bắt

Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục bị bắt

04/04/25 18:53 (GMT+7)

(VNF) - Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) bị cáo buộc có dấu hiệu tội phạm sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng.

Đòn giáng từ chính sách thuế Mỹ và cú hích từ đầu tư công đối với kinh tế Việt Nam

Đòn giáng từ chính sách thuế Mỹ và cú hích từ đầu tư công đối với kinh tế Việt Nam

04/04/25 17:57 (GMT+7)

(VNF) - Chính sách thuế quan mới của Mỹ đặt ra thách thức lớn đối với xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) - động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh đó, đầu tư công nổi lên như một điểm sáng tích cực có thể bù đắp thiếu hụt, kích thích tăng trưởng nội địa và nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Nhựa, gỗ, thép và loạt nhóm hàng không chịu thuế đối ứng 46% của Mỹ

Nhựa, gỗ, thép và loạt nhóm hàng không chịu thuế đối ứng 46% của Mỹ

04/04/25 17:12 (GMT+7)

(VNF) - Về vấn đề Mỹ áp thuế đối ứng 46% với hàng hoá Việt Nam, ông Đỗ Ngọc Hưng, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết sẽ có một số mặt hàng không phải chịu thuế đối ứng như nhựa và các sản phẩm nhựa; hóa chất; gỗ và các mặt hàng gỗ; đồng và các sản phẩm đồng; thép, máy điện và thiết bị điện.

Bộ Chính trị cho ông Nguyễn Văn Hiếu thôi giữ các chức vụ

Bộ Chính trị cho ông Nguyễn Văn Hiếu thôi giữ các chức vụ

04/04/25 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Hiếu và cho thôi giữ các chức vụ.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

04/04/25 14:56 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét thi hành kỷ luật ông Trương Hoà Bình.

Hai Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 gây lãng phí hơn 1.254 tỷ đồng

Hai Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 gây lãng phí hơn 1.254 tỷ đồng

04/04/25 14:26 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chính phủ chỉ ra 4 lãng phí tại dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức, với số tiền tạm tính khoảng 1.254,101 tỷ đồng.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế 'vi phạm nghiêm trọng' tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế 'vi phạm nghiêm trọng' tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức

04/04/25 11:44 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chính phủ xác định nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã có 'vi phạm nghiêm trọng' tại dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức.

Chủ tịch Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị vi phạm đến mức phải kỷ luật

Chủ tịch Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị vi phạm đến mức phải kỷ luật

04/04/25 11:29 (GMT+7)

(VNF) - Vi phạm của Chủ tịch Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị gây hậu quả nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật.

Đề nghị kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Đề nghị kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

04/04/25 11:14 (GMT+7)

(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình với tội tham ô, nhận hối lộ

Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình với tội tham ô, nhận hối lộ

04/04/25 10:18 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công an đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8/18 tội danh, trong đó có tham ô tài sản, nhận hối lộ.

Thị trường chứng khoán bán tháo, cơ hội mua vào cổ phiếu tốt

Thị trường chứng khoán bán tháo, cơ hội mua vào cổ phiếu tốt

04/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - VinaCapital cho rằng, đợt bán tháo này mở ra cơ hội cho các nhà quản lý quỹ chủ động mua vào những cổ phiếu có nền tảng vững chắc và ít chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chính sách thuế, với mức định giá hấp dẫn hơn.

Việt - Mỹ: Ký hợp đồng thương mại 94 tỷ USD, đàm phán thêm 36 tỷ USD

Việt - Mỹ: Ký hợp đồng thương mại 94 tỷ USD, đàm phán thêm 36 tỷ USD

04/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo Dragon Capital, tính đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị các thỏa thuận thương mại giữa hai nước đã đạt 90,3 tỷ USD. Vào ngày 13/3, Việt Nam tiếp tục ký kết thêm một thỏa thuận trị giá 4,15 tỷ USD, đồng thời đang đàm phán các hợp đồng khác với tổng giá trị 36 tỷ USD.

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt: 'Cơ hội tạo ra những thay đổi tích cực lâu dài'

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt: 'Cơ hội tạo ra những thay đổi tích cực lâu dài'

04/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS Bùi Quý Thuấn - Phó Trưởng Ban nghiên cứu, Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA) đánh giá ,việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu 46% lên hàng hóa Việt Nam sẽ tác động tiêu cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đây là một cơ hội để Việt Nam tạo ra những thay đổi tích cực về lâu dài.

Mỹ áp thuế đối ứng với hàng Việt: Mức 46% hiểu sao cho đúng?

Mỹ áp thuế đối ứng với hàng Việt: Mức 46% hiểu sao cho đúng?

03/04/25 21:55 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia cho rằng con số thuế suất đối ứng mà Tổng Thống Trump đưa ra được tính bằng chênh lệch thương mại hai chiều giữa hai nước, chia đôi và làm tròn lên.

Bộ Công Thương: Mức thuế Mỹ áp cho Việt Nam thiếu căn cứ và không công bằng

Bộ Công Thương: Mức thuế Mỹ áp cho Việt Nam thiếu căn cứ và không công bằng

03/04/25 19:53 (GMT+7)

(VNF) - Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường nước ngoài - Bộ Công Thương cho biết Mức thuế MFN trung bình mà Việt Nam áp đối với hàng hóa nhập khẩu hiện nay là 9,4%. Do đó, mức thuế đối ứng mà Hoa Kỳ dự kiến áp cho hàng hóa Việt Nam lên tới 46% là thiếu căn cứ khoa học và thực sự không công bằng, không phản ánh thiện chí và nỗ lực của Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua trong việc xử lý tình trạng thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Chủ tịch Quảng Nam nói về việc sáp nhập với Đà Nẵng

Chủ tịch Quảng Nam nói về việc sáp nhập với Đà Nẵng

03/04/25 19:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc sáp nhập Quảng Nam và Đà Nẵng để có không gian phát triển mạnh hơn và đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn.

TT Trump áp thuế 46%: Thách thức ngắn hạn và cơ hội   chuyển đổi trong dài hạn

TT Trump áp thuế 46%: Thách thức ngắn hạn và cơ hội chuyển đổi trong dài hạn

03/04/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia kinh tế Trần Minh: "Nếu chính phủ và doanh nghiệp phản ứng nhanh nhạy như đàm phán thương mại, đa dạng hóa thị trường, và tối ưu hóa chuỗi cung ứng Việt Nam có thể giảm thiểu tác động và tận dụng cơ hội để củng cố nền kinh tế trong dài hạn'

Sân Mỹ Đình xuống cấp: Thủ tướng ra chỉ đạo 'nóng'

Sân Mỹ Đình xuống cấp: Thủ tướng ra chỉ đạo 'nóng'

03/04/25 15:07 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khai thác sân vận động quốc gia Mỹ Đình hiệu quả, tránh lãng phí.

TT Trump áp thuế 46%: Những 'lá bài' giúp Việt Nam ứng phó trước biến động

TT Trump áp thuế 46%: Những 'lá bài' giúp Việt Nam ứng phó trước biến động

03/04/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng: "Chính sách thuế được công bố nhưng cánh cửa đàm phán vẫn còn. Việt Nam sở hữu nhiều ‘lá bài’ có thể tận dụng, nhưng cần biết cách khai thác và chủ động hơn trong cuộc chơi này".

 Thu hồi xong gần 10.000 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế

Thu hồi xong gần 10.000 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế

03/04/25 13:44 (GMT+7)

(VNF) - Gần 10.000 tỷ đồng bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã được toàn hệ thống thi hành án dân sự thu hồi trong 6 tháng qua.

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: 'Mục tiêu tăng trưởng 8% là không đổi'

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: 'Mục tiêu tăng trưởng 8% là không đổi'

03/04/25 13:01 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng đánh giá việc Mỹ áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam cũng là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển nhanh nhưng bền vững.

TT Trump áp thuế 46%: Những hàng Việt nào không bị vào danh sách 'khắc nghiệt'?

TT Trump áp thuế 46%: Những hàng Việt nào không bị vào danh sách 'khắc nghiệt'?

03/04/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ công bố áp thuế đối ứng cao với 25 nền kinh tế, Việt Nam với mức 46%, cao thứ 2 trong danh sách. Tuy vậy, thông báo cũng nêu rõ một số hàng hóa sẽ không phải chịu thuế đối ứng.

Tin khác
Kiến nghị tái định hướng FDI, tránh bị quy kết 'gia công trá hình'

Kiến nghị tái định hướng FDI, tránh bị quy kết 'gia công trá hình'

(VNF) - Sau khi Mỹ công bố mức thuế đối ứng lên tới 46% với một số hàng hoá Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam đề xuất mở rộng thị trường sang Trung Đông, Ấn Độ, Đông Âu, châu Phi, nơi ít bị ảnh hưởng bởi chính sách Mỹ.

Truy nã quốc tế Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh

Truy nã quốc tế Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh

Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế 2.058 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc

Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế 2.058 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc

Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục bị bắt

Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục bị bắt

Đòn giáng từ chính sách thuế Mỹ và cú hích từ đầu tư công đối với kinh tế Việt Nam

Đòn giáng từ chính sách thuế Mỹ và cú hích từ đầu tư công đối với kinh tế Việt Nam

Nhựa, gỗ, thép và loạt nhóm hàng không chịu thuế đối ứng 46% của Mỹ

Nhựa, gỗ, thép và loạt nhóm hàng không chịu thuế đối ứng 46% của Mỹ

Bộ Chính trị cho ông Nguyễn Văn Hiếu thôi giữ các chức vụ

Bộ Chính trị cho ông Nguyễn Văn Hiếu thôi giữ các chức vụ

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Hai Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 gây lãng phí hơn 1.254 tỷ đồng

Hai Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 gây lãng phí hơn 1.254 tỷ đồng

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế 'vi phạm nghiêm trọng' tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế 'vi phạm nghiêm trọng' tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức

Chủ tịch Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị vi phạm đến mức phải kỷ luật

Chủ tịch Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị vi phạm đến mức phải kỷ luật

Đề nghị kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Đề nghị kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình với tội tham ô, nhận hối lộ

Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình với tội tham ô, nhận hối lộ

Thị trường chứng khoán bán tháo, cơ hội mua vào cổ phiếu tốt

Thị trường chứng khoán bán tháo, cơ hội mua vào cổ phiếu tốt

Việt - Mỹ: Ký hợp đồng thương mại 94 tỷ USD, đàm phán thêm 36 tỷ USD

Việt - Mỹ: Ký hợp đồng thương mại 94 tỷ USD, đàm phán thêm 36 tỷ USD

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt: 'Cơ hội tạo ra những thay đổi tích cực lâu dài'

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt: 'Cơ hội tạo ra những thay đổi tích cực lâu dài'

Mỹ áp thuế đối ứng với hàng Việt: Mức 46% hiểu sao cho đúng?

Mỹ áp thuế đối ứng với hàng Việt: Mức 46% hiểu sao cho đúng?

Bộ Công Thương: Mức thuế Mỹ áp cho Việt Nam thiếu căn cứ và không công bằng

Bộ Công Thương: Mức thuế Mỹ áp cho Việt Nam thiếu căn cứ và không công bằng

Chủ tịch Quảng Nam nói về việc sáp nhập với Đà Nẵng

Chủ tịch Quảng Nam nói về việc sáp nhập với Đà Nẵng

TT Trump áp thuế 46%: Thách thức ngắn hạn và cơ hội   chuyển đổi trong dài hạn

TT Trump áp thuế 46%: Thách thức ngắn hạn và cơ hội chuyển đổi trong dài hạn

Sân Mỹ Đình xuống cấp: Thủ tướng ra chỉ đạo 'nóng'

Sân Mỹ Đình xuống cấp: Thủ tướng ra chỉ đạo 'nóng'

TT Trump áp thuế 46%: Những 'lá bài' giúp Việt Nam ứng phó trước biến động

TT Trump áp thuế 46%: Những 'lá bài' giúp Việt Nam ứng phó trước biến động

 Thu hồi xong gần 10.000 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế

Thu hồi xong gần 10.000 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: 'Mục tiêu tăng trưởng 8% là không đổi'

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: 'Mục tiêu tăng trưởng 8% là không đổi'

TT Trump áp thuế 46%: Những hàng Việt nào không bị vào danh sách 'khắc nghiệt'?

TT Trump áp thuế 46%: Những hàng Việt nào không bị vào danh sách 'khắc nghiệt'?