Tài chính

Tổng dư nợ margin tăng 75% sau hơn 9 tháng, chuyên gia đánh giá vẫn ‘phù hợp, an toàn’

(VNF) - Theo số liệu mới nhất từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), tổng dư nợ cho vay ký quỹ (margin) của các công ty chứng khoán tính đến ngày 13/9/2021 ước đạt 141.304 tỷ đồng, tăng 74,62% so với thời điểm đầu năm. Trả lời trên Talkshow Phố Tài chính, ông Võ Thế Vinh - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam và ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán VPS đều nhận định tổng dư nợ margin hiện nay không phải là quá cao và vẫn phù hợp, an toàn.

Tổng dư nợ margin tăng 75% sau hơn 9 tháng, chuyên gia đánh giá vẫn ‘phù hợp, an toàn’

(Ảnh minh họa)

"Áp lực đến từ margin là có nhưng không quá lớn"

Theo ông Võ Thế Vinh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam, thị trường khi bước vào quý III đã rơi vào một nhịp điều chỉnh trung hạn, nhưng thanh khoản vẫn đang duy trì ở mức cao và có thể sẽ chỉ sụt giảm nhẹ so với thời điểm quý II. Do đó mức độ margin tăng nhẹ khoảng 12% (so với quý II), đạt khoảng 140.000 tỷ đồng, không phải là quá cao.

Trên thực tế, ông Vinh cho biết các công ty chứng khoán khi cho vay margin luôn phải đảm bảo những quy định của UBCKNN. Quy mô cho vay margin với quy mô 120% vốn chủ sở hữu chỉ chiếm khoảng 40-60% tổng tài sản của các công ty chứng khoán. Trong khi đó, quý III là thời gian nhiều công ty chứng khoán đã hoàn thành các đợt tăng vốn và cho phép mở rộng quy mô cho vay margin hơn.

Đồng quan điểm, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán VPS cũng nhận định tổng dư nợ margin hiện nay là phù hợp, an toàn. Ông Khánh cho rằng trong giai đoạn hiện nay, thị trường chưa thể hiện rõ xu hướng nên các nhà đầu tư chưa hẳn là đã giải ngân, do vậy dư địa margin chưa được sử dụng nhiều.

Tuy nhiên, 2 chuyên gia cũng cho rằng thị trường vẫn tồn tại áp lực đến từ margin.

Theo Giám đốc Phân tích của VPS, giai đoạn cuối tháng 9 thường là dịp các nhà đầu tư là tổ chức, quỹ tiến hành cơ cấu lại danh mục hoặc các khoản vay đến ngày đáo hạn buộc phải bán ra, cơ cấu lại. Điều này có thể dẫn đến những đợt điều chỉnh ở giai đoạn cuối tháng, dẫn đến thị trường có những biến động điều chỉnh mạnh.

“Nếu so với những giai đoạn điều chỉnh ở đầu tháng 7 và tháng 1 thì đợt điều chỉnh vào cuối tháng 9 không hẳn là không mạnh, nhưng chỉ thể hiện rằng dòng tiền vào thị trường yếu hơn”, ông Lê Đức Khánh chia sẻ, đồng thời nhận định áp lực điều chỉnh thị trường hiện nay là vẫn còn và có thể kéo dài thêm một thời gian.

Theo ông Võ Thế Vinh, so với tại thời điểm cuối tháng 6 khi nhóm điều chỉnh chủ yếu là nhóm ngân hàng thì ở thời điểm hiện tại, một số cổ phiếu giảm mạnh lại là các cổ phiếu Midcap hoặc Penny.

“Điều này cho thấy áp lực đến từ margin là có nhưng không quá lớn, có thể chỉ cần một vài phiên điều chỉnh để giảm lượng margin tại các nhóm cổ phiếu tăng nóng”, ông Vinh nhận định.

Hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính khi thị trường đi ngang hoặc không rõ xu hướng

Trước những diễn biến khó lường của thị trường, đại diện từ VPS và Guotai Junan Việt Nam đều cho rằng khi thị trường đi ngang hoặc có những biến động đan xen như trong một vài phiên gần đây thì nhà đầu tư cần phải tính toán, duy trì một mức độ đòn bẩy vừa phải, hạn chế việc sử dụng margin để tránh tạo ra áp lực.

Theo ông Lê Đức Khánh, trong giai đoạn thị trường không rõ xu hướng hoặc đi ngang, mức độ rủi ro cao hơn, nhà đầu tư nên giữ một phần tiền hoặc mua tối đa 2, 3 mã cổ phiếu và quản trị sát sao các cổ phiếu đang nắm giữ. Còn khi thị trường vào xu hướng tăng rõ hơn, nhà đầu tư có thể mua nhiều hơn hoặc tăng tỷ trọng vào các cổ phiếu chiến lược để có cơ hội sinh lời cao hơn.

Giám đốc Phân tích của VPS cho rằng tư tưởng muốn giàu nhanh của các nhà đầu tư cá nhân đã ảnh hưởng đến quyết định của họ, từ đó hiệu quả và rủi ro của danh mục đầu tư cũng bị ảnh hưởng.

Một lời khuyên khác mà ông Võ Thế Vinh, Giám đốc Phân tích của Guotai Junan Việt Nam, đề cập để sử dụng margin an toàn và hiệu quả là dự kiến kịch bản rủi ro của thị trường. “Việc dự kiến được kịch bản xấu trong ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư chuẩn bị được điều quan trọng nhất đó là tâm lý giao dịch, tránh những thua lỗ trong ngắn hạn khi tự tạo cho mình cảm giác hoảng loạn dẫn đến việc bán quá vội vàng”, ông Vinh chia sẻ.

Tin mới lên