Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin ‘bật đèn xanh’ sẵn sàng bảo vệ châu Âu

(VNF) - “Chắc chắn rằng chúng ta không thể hài lòng với tình hình quan hệ Nga-Mỹ hiện nay. Có nhiều vấn đề giữa hai nước, nhưng chúng tôi sẵn sàng tổ chức một cuộc đối thoại”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Petersburg (SPIEF 2018) ngày 25/5.

Tổng thống Putin ‘bật đèn xanh’ sẵn sàng bảo vệ châu Âu

Ông Putin nói Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ.

Theo nhà lãnh đạo nước Nga, Moscow và Washington vẫn tồn tại nhiều bất đồng, nhưng hai nước có quan điểm tương tự nhau trong một số vấn đề, như là đều lo ngại về một cuộc đua vũ trang mới có thể xảy ra.

Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng Mỹ đang thực hiện liên tiếp các biện pháp trừng phạt đơn phương, và điều này cần phải chấm dứt.

Trước đó, cũng trong khuôn khổ SPIEF 2018, người đứng đầu điện Kremlin đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của ông Donald Trump.

 “Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 2015 xảy ra ngay cả khi cơ quan giám sát hạt nhân quốc tế xác nhận Tehran đã tuân thủ. Vậy thì việc này sẽ bị trừng phạt như thế nào?", ông Putin đặt câu hỏi.

"Nếu các thỏa thuận quốc tế được sửa đổi cứ 4 năm một lần sẽ chẳng có đủ thời gian để lập kế hoạch. Nó sẽ tạo ra bầu không khí bồn chồn, thiếu sự tin tưởng", ông bày tỏ quan điểm khi đề cập tới việc Mỹ yêu cầu Iran ngừng làm giàu uranium và chấm dứt hoạt động ở Syria, Yemen, Lebanon và Afghanistan để đàm phán một thỏa thuận mới.

>>> Ông Kim Jong-un bất ngờ tới Bàn Môn điếm 'giải cứu' Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Tổng thống Nga Putin đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Petersburg 2018.

Cũng tại diễn đàn kinh tế, người đứng đầu điện Kremlin đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông cười nói rằng, Nga có thể giúp bảo vệ Châu Âu nếu sự rạn nứt của khối với Mỹ về vấn đề Iran trở nên sâu sắc hơn:

“Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng, Châu Âu và Mỹ có giao ước với nhau. Châu Âu phụ thuộc vào Mỹ về phòng vệ. Đừng lo lắng về điều đó, chúng tôi sẽ giúp đỡ. Chúng tôi sẽ lo liệu an ninh. Ít nhất chúng ta sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa mới nào”, RT dẫn lời Tổng thống Nga.

Đáp lại, ông Emmanuel Macron nghiêm túc nói rằng, Pháp và các đồng minh của mình có thể tự đứng vững.

SPIEF-2018 chính thức khai mạc ngày 24/5 tại thành phố St.Petersburg. Các hoạt động của SPIEF-2018 tập trung vào 4 chủ đề chính gồm: “Nền kinh tế toàn cầu trong kỷ nguyên biến đổi”, “Nước Nga: Sử dụng tiềm năng tăng trưởng”, “Vốn con người trong nền kinh tế số” và “Công nghệ cho vai trò thủ lĩnh”.

Theo phương châm chính của diễn đàn “Tạo nên nền kinh tế tin cậy”, các đại biểu thảo luận ảnh hưởng của công nghệ số đến mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có những vấn đề nóng hổi như trí tuệ nhân tạo, liệu pháp gene, công nghệ cao trong y học... Hơn 10.000 đại biểu đại diện cho hơn 120 nước tham dự diễn đàn này.

Xem thêm >> Cáo buộc Nga bắn rơi MH17: Anh, Đức lại ‘đổ thêm dầu vào lửa’

Tin mới lên