Tổng thống Putin quyết tâm tiêu diệt tàn dư khủng bố ở Syria

Đức Hoàng - 28/10/2018 14:48 (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng dù việc hoàn thiện một tiến trình chính trị tại Syria là nhiệm vụ hàng đầu lúc này, nhưng việc loại trừ tận gốc những tàn dư của các phần tử khủng bố ở quốc gia Trung Đông cũng là mục tiêu quan trọng không kém.

VNF
Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Ngày 27/10, Tổng thống Putin cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên ở Istanbul nhằm thảo luận về tình hình hiện thời ở Syria.

Tại cuộc họp báo hội nghị, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng dù việc thiết lập một tiến trình chính trị ở Syria đang là ưu tiên hàng đầu của các bên, tuy nhiên việc tiêu diệt triệt để tàn dư của chủ nghĩa khủng bố tại đây cũng là một vấn đề cấp thiết và quan trọng.

Ông Putin cho rằng hiện thời mức độ bạo lực ở Syria đã giảm xuống so với trước kia, nhưng nhiệm vụ nhằm loại bỏ những yếu tố gây nên tình trạng rối loạn ở Syria vẫn rất quan trọng. “Chúng ta không thể chấp nhận những phần tử hiếu chiến đó thực hiện các hoạt động bất hợp pháp, gây dựng nên hang ổ và sào huyệt ngầm ở các quốc gia, chiêu mộ thêm người ủng hộ và lan truyền hệ tư tưởng cực đoan và các âm mưu tấn công khủng bố”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhận định rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tuân thủ theo những cam kết mà 2 bên đã thỏa thuận trong hiệp định ngừng bắn ở “chảo lửa” Idlib, nhưng nhấn mạnh rằng Ankara chưa thể buộc những phần tử cực đoan ở khu vực này tuân thủ theo thỏa thuận. Ông Putin kỳ vọng rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ được thực thi đầy đủ trong tương lai.

Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu những kẻ khủng bố tiếp tục phát động tấn công từ Idlib, Moscow có quyền hỗ trợ vũ trang cho chính phủ Syria nhằm mang lại sự yên ổn cho khu vực.

Nhà lãnh đạo Nga nhận định việc thực thi thỏa thuận Idlib là rất quan trọng, nhưng nó chỉ là giải pháp tạm thời. Để chấm dứt bạo lực và mang lại hòa bình, Syria cần một giải pháp chính trị.

Ông Putin cũng tiết lộ rằng một ủy ban phụ trách xây dựng dự thảo Hiến pháp mới ở Syria sẽ bắt đầu làm việc vào cuối năm nay. “Số phận của Syria nên để người dân Syria tự quyết định”, ông Putin khẳng định. Ba nhà lãnh đạo còn lại cũng đồng tình với quan điểm này.

Ông Putin nói rằng hội nghị thượng đỉnh đã phản ánh mong muốn của 4 nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Pháp trong việc mở rộng hợp tác để bình thường hóa tình hình Syria, hỗ trợ nhân dân và đất nước này những thay đổi cần thiết vì mục tiêu hòa bình. Thủ tướng Merkel đánh giá cuộc họp thượng đỉnh rất hiệu quả vì cho dù các bên có thể có những sự khác biệt nhất định về chiến lược nhưng đều hướng tới mục tiêu chung với quyết tâm mạnh mẽ.

Cả 4 lãnh đạo đều có những đồng thuận về việc hợp tác nhằm giải quyết vấn đề dòng người tị nạn ở Syria, cũng như đưa ra những giải pháp thiết thực cho tình trạng này.

Xem thêm >> Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi binh sĩ ‘chuẩn bị cho chiến tranh’ giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

Theo Dân Trí
Cùng chuyên mục
Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

25/03/25 14:27 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi mọi sự chú ý đều đang đổ dồn vào giá vàng - đã tăng gần 15% từ đầu năm tới nay, thì giá đồng cũng đang tăng "phi mã" trước lo ngại về cuộc chiến thuế quan.

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

25/03/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty của tỷ phú Mỹ Elon Musk hiện không chỉ thua trong cuộc chiến doanh số mà còn thua cả sự thống trị về công nghệ. Đột phá mới về pin của BYD khiến hãng này không chỉ cạnh tranh với Tesla mà còn với sự thống trị kéo dài hàng thập kỷ của các loại xe động cơ đốt trong.

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

25/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Hyundai có trụ sở tại Hàn Quốc ngày 24/3 đã công bố khoản đầu tư 20 tỷ USD vào hoạt động sản xuất tại Mỹ, bao gồm một nhà máy thép trị giá 5 tỷ USD tại Louisiana.

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

25/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã ký lệnh thực hiện các quy tắc mới nhằm tăng cường các biện pháp đối phó của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt của nước ngoài, chính phủ Trung Quốc ra thông báo ngày 24/3.

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

24/03/25 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng ngoại giao Bỉ Maxime Prévot cho biết việc nhắm mục tiêu vào Big Tech có thể là một trong những lựa chọn của Liên minh châu Âu (EU) để đáp trả các đòn thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

24/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC), nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Trung Quốc, đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng năng lực sản xuất C919 lên 75 máy bay mỗi năm, củng cố đáng kể vị thế của mình so với các đối thủ cạnh tranh toàn cầu.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

24/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng cho mọi "cú sốc bất ngờ" trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế quan cao hơn lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

23/03/25 11:47 (GMT+7)

(VNF) - Quyết định được chờ đợi nhất tuần qua thuộc về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, với việc giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 4,25%-4,5% để chờ thêm tín hiệu từ nền kinh tế. Giá vàng tiếp tục tăng nóng cũng trở thành điểm đáng chú ý trong tuần.

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

23/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Khi được hỏi bà có suy nghĩ gì trước việc tỷ phú Bill Gates cho rằng ly hôn là "sai lầm mà ông hối hận nhất", bà Melinda - vợ cũ của Bill Gates, thẳng thắn chia sẻ rằng đối với bà, cuộc hôn nhân tan vỡ là "một nỗi đau lớn".

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

23/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc vừa công bố một thiết bị cắt cáp nhỏ gọn, đặt sâu dưới biển, có khả năng cắt đứt các đường dây điện hoặc thông tin liên lạc dưới nước kiên cố nhất thế giới, theo SCMP.

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

22/03/25 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm vào Mỹ sau khi các quan chức cấp cao của UAE gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, thông báo ngày 21/3 của Nhà Trắng nêu rõ.

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

22/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever cho rằng, rằng việc châu Âu tịch thu gần 200 tỷ euro (216 tỷ USD) tài sản bị đóng băng của Nga sẽ là "một hành động chiến tranh".

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

22/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, đi kèm với việc nguồn cung đất ở thu hẹp, thị trường bất động sản Trung Quốc đang cho thấy một số dấu hiệu nóng lên ngay trong quý đầu năm 2025.

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

21/03/25 15:19 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

21/03/25 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison Holdings Ltd. của tỷ phú Lý Gia Thành cảnh báo về môi trường kinh doanh toàn cầu đang xấu đi do căng thẳng địa chính trị và thương mại khi kế hoạch bán cảng tại Kênh đào Panama khiến Trung Quốc tức giận.

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

21/03/25 10:27 (GMT+7)

(VNF) - Tesla đang thu hồi gần như toàn bộ xe Cybertruck tại Mỹ để khắc phục lỗi tấm ốp thép bên ngoài có thể tách ra khi đang lái. Đây là đợt thu hồi thứ 8 đối với mẫu SUV này kể từ tháng 1/2024.

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

21/03/25 08:53 (GMT+7)

(VNF) - Được sự ủng hộ của sinh viên và các nhà giáo dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã ký một sắc lệnh hành pháp giải thể Bộ Giáo dục liên bang, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử.

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

21/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) dự đoán vị thế thống trị của nước này đối với nguồn cung cấp đất hiếm trên thế giới có thể sắp kết thúc.

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

20/03/25 16:44 (GMT+7)

(VNF) - Đế chế kinh doanh của ông trùm Hồng Kông Lý Gia Thành đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng tại Kênh đào Panama cho một liên doanh do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu, động thái đã khiến Bắc Kinh tức giận. Cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh trong những phiên gần đây.

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

20/03/25 13:06 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

20/03/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

20/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công bố thỏa thuận bán cảng tại Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

20/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay loại "thẻ vàng" thị thực trị giá 5 triệu USD mà ông đề xuất sẽ giúp nước Mỹ trả hết nợ quốc gia, đồng thời cung cấp cho các công ty hàng đầu phương thức để thu hút những lao động nhập cư chất lượng. “Nó sẽ được bán chạy như tôm tươi”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

20/03/25 07:48 (GMT+7)

(VNF) - Sau cuộc họp thường kỳ mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất.

Tin khác
Bị 'tẩy chay' ở Việt Nam, chuỗi trà sữa Chagee Trung Quốc chuẩn bị niêm yết tại Mỹ

Bị 'tẩy chay' ở Việt Nam, chuỗi trà sữa Chagee Trung Quốc chuẩn bị niêm yết tại Mỹ

(VNF) - Ngày 26/3, chuỗi trà sữa Chagee của Trung Quốc đã nộp bản cáo bạch lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) lần đầu tiên, dự định niêm yết trên sàn Nasdaq.

Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025