Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump lại 'trảm tướng' qua... Twitter

(VNF) - John Bolton, một nhà ngoại giao "diều hâu" trong đối ngoại, sẽ thay thế ông H.R. McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia cho Tổng thống Donald Trump. McMaster là nhân vật mới nhất trong danh sách nội các đã từ chức vì những bất đồng với ông Trump.

Tổng thống Trump lại 'trảm tướng' qua... Twitter

Cố vấn an ninh McMaster (trái) được thay bằng cựu đại sứ John Bolton (phải)

Tương tự như cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, cố vấn an ninh McMaster cũng nhận được tin mình bị sa thải qua một dòng tweet trên trang Twitter của Ngài Tổng thống. Ông Trump viết: "John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, sẽ đảm nhận vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia từ ngày 9/4. Tôi muốn cảm ơn H. R. McMaster, người đã làm rất xuất sắc và luôn là bạn của tôi".

Với John Bolton - cựu đại sứ U.N các nhiệm kì năm 2005 và 2006 – làm cố vấn, ông Trump sẽ có một đồng minh ủng hộ sự can thiệp của quân đội Mỹ trên toàn cầu hơn là McMaster. Vào hồi tháng 2, chính Bolton đã đưa ra các lập luận cho một cuộc tấn công "phủ đầu" Bắc Triều Tiên trên tờ The Wall Street Journal .

Trong một tuyên bố riêng, McMaster cho biết ông đang dự định nghỉ hưu vào mùa hè này. Thậm chí mới chỉ tuần trước, Nhà Trắng đã bác bỏ một loạt các báo cáo dự đoán McMaster có thể sớm rời khỏi nội các của ông Trump.

Chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần, đã có 3 nhân vật hàng đầu chính phủ Mỹ bị thay thế bởi những đồng minh phe "diều hâu" của ông Trump. Điều này, cùng với khả năng chiến tranh thương mại Trung Mỹ leo thang, đã dấy lên những lo ngại trên thị trường tài chính, khiến chỉ số Dow Jones giảm điểm đến gần 3%.

Cùng với cựu cố vấn kinh tế Gary Cohn và cựu Ngoại trưởng Tillerson, McMaster được coi là một giọng nói ôn hòa trong Nhà Trắng. Họ là những người đã nỗ lực kiềm chế những quyết định gây chấn động của Tổng thống. Trong lúc đó, John Bolton không chỉ có thái độ hiếu chiến với Bắc Triều Tiên mà còn ủng hộ việc loại bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ông từng là một trong những nhân vật "diều hâu" đáng chú ý nhất thời Tổng thống Geogre W. Bush.

Từ khi đảm nhiệm vị trí cố vấn an ninh hồi năm ngoái, McMaster đã phải rất vất vả trong việc ngăn không cho ông Trump phát ngôn thiếu suy nghĩ trên Twitter về những vấn đề chính trị nhạy cảm như Bắc Triều Tiên hay Iran. Ông cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ một số người ủng hộ Trump, gọi ông là một người ủng hộ nước Mỹ "toàn cầu hóa". Tháng trước, McMaster đã khiến Tổng thống "không ưa" mình bằng lời nói rằng bằng chứng điều tra cho thấy Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ là "không thể chối cãi được".

Các nhà quan sát chính sách đối ngoại cho biết việc Bolton tiếp quản vị trí của McMaster sẽ có ý nghĩa tức thời đối với cả Iran và Bắc Triều Tiên. Ông Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Quan tâm Quốc gia cho biết, động thái này là "tin xấu cho những ai đang hy vọng thỏa thuận với Iran sẽ vẫn tiếp tục tồn tại".

Ian Bremmer, Chủ tịch công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, cho biết sự kiện này khiến cho cuộc gặp mặt sắp tới đây giữa ông Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un càng trở nên "nguy hiểm". Bremmer tweet rằng: "việc Trung Quốc đáp trả chính sách thuế của ông Trump, cộng với việc Cố vấn An ninh Quốc gia mới khiến ngày hôm nay trở thành ngày tồi tệ nhất cho rủi ro địa chính trị tính từ khi Eurasia thành lập hồi năm 1998".

Tin mới lên