Công nghệ

Top 10 sản phẩm công nghệ đứng đầu Sao Khuê 2021 có doanh thu hơn 2.100 tỷ đồng

(VNF) - Theo Ban tổ chức giải thưởng Sao Khuê 2021, 9 doanh nghiệp có sản phẩm, giải pháp xuất sắc trong top 10 đạt tổng doanh thu năm 2020 là 367.450 tỷ đồng (tương đương gần 16 tỷ USD); 10 sản phẩm, giải pháp có doanh thu hơn 2.100 tỷ đồng.

Top 10 sản phẩm công nghệ đứng đầu Sao Khuê 2021 có doanh thu hơn 2.100 tỷ đồng

180 nền tảng, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin nhận giải thưởng Sao Khuê 2021.

Ngày 24/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2021.

Theo ban tổ chức giải thưởng, Sao Khuê 2021 đã lập kỷ lục với gần 300 đề cử từ 161 doanh nghiệp, tăng 57,8% so với năm 2020. 

Sao Khuê 2021 cũng ghi nhận các doanh nghiệp đang tập trung phát triển giải pháp số vào các ngành, lĩnh vực trọng điểm, như có tới 7 giải pháp ở khối chính phủ, 9 giải pháp lĩnh vực tài chính - ngân hàng, 7 sản phẩm lĩnh vực giáo dục, 5 giải pháp ở khối y tế...

Ngoài khía cạnh công nghệ xuất sắc, đầu tư bài bản, chiến lược phát triển kinh doanh rõ ràng, hầu hết top 10 Sao Khuê 2021 đều được xem xét và đánh giá cao về việc sáng tạo ra những dịch vụ mới, những giá trị mới cho tổ chức, cho khách hàng và cho xã hội.

Đặc biệt, theo số liệu thống kê của VINASA, 9 doanh nghiệp sở hữu các đề cử top 10 Sao Khuê 2021 có tổng doanh thu năm 2020 đạt 367.450 tỷ đồng, tương đương gần 16 tỷ USD. Riêng doanh số của 10 sản phẩm, giải pháp là trên 2,100 tỷ đồng.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá các ngôi Sao Khuê chính là niềm tự hào của ngành ICT Việt Nam, là những công cụ hữu hiệu và động lực quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

"Tôi tin tưởng những sản phẩm, giải pháp đạt giải sẽ được triển khai rộng rãi trong các tổ chức, doanh nghiệp, giúp các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, tạo ra sự bứt phá cho Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế", ông Tâm nói.

Thứ trưởng Phan Tâm kêu gọi toàn thể cộng đồng công nghệ Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ được vinh danh nói riêng, tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân nỗ lực hơn nữa, xung kích hơn nữa, biến thách thức thành thời cơ, tìm cơ hội từ khó khăn để sáng tạo ra những dịch vụ, giải pháp số xuất sắc cho thị trường Việt Nam, chung sức, đồng lòng thực hiện công cuộc chuyển đổi số, khởi tạo cuộc sống số, đưa công nghệ số là động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

FPT, VNPT Technology, Mobifone, Misa, Novaon... thắng lớn

Nằm trong top sản phẩm, giải pháp công nghệ đạt giải thưởng Sao Khuê 2021 có thể kể đến nhiều "ông lớn" công nghệ như FPT, VNPT, Mobifone, Novaon, Misa...

Với FPT, đây là doanh nghiệp duy nhất có 2 sản phẩm chuyển đổi số được vinh danh trong top 10 Sao Khuê 2021, bao gồm: nền tảng điều phối và quản lý sản xuất theo thời gian thực - akaMES và sản phẩm kiểm thử tự động - akaAT.

Ngoài ra, FPT cũng nhận được 10 danh hiệu Sao Khuê cho các sản phẩm, giải pháp trong các lĩnh vực chính phủ số, y tế số, doanh nghiệp số/kinh tế số…

Với VNPT Technology, doanh nghiệp này được vinh danh Sao Khuê trong nhóm các nền tảng chuyển đổi số.

Cụ thể, ONE DX là nền tảng chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, được thiết kế và phát triển bởi các kĩ sư Việt Nam của VNPT Technology. ONE DX hội tụ nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới như kiến trúc dịch vụ nhỏ (microservices), học máy (machine learning) và mã hóa dữ liệu, bảo mật đường truyền SSL.

Tại Việt Nam, hiện ONE DX là một trong những nền tảng chuyển đối số SMEs hướng đến mục tiêu kết nối và phát huy sức mạnh cộng đồng cùng xây dựng hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với Mobifone, nhà mạng này đã xuất sắc nhận được 9 giải thưởng trong tổng số 182 đề cử xuất sắc được hội đồng chung tuyển trao giải thưởng Sao Khuê 2021.

Các giải pháp phần mềm và các dịch vụ công nghệ thông tin của MobiFone được trao thưởng nằm ở các lĩnh vực như giáo dục - gào tạo (nền tảng giáo dục trực tuyến - mobiEdu Platform); viễn thông (nền tảng hỗ trợ phát triển các dịch vụ Fintech, nền tảng kinh doanh DataPlatform)...

Bên cạnh đó là các giải pháp công nghệ mới như giải pháp phân tích dữ liệu AI Data, giải pháp ngăn chặn cuộc gọi rác Mobifone Spam Call Prevention, giải pháp xác định danh tính khách hàng điện tử Mobifone...

Với Misa, doanh nghiệp này góp mặt tại hạng mục nền tảng chuyển đổi số tiêu biểu với nền tảng quản trị tài chính nhà nước - MISA FinGov và nền tảng giáo dục - MISA EMIS.

Tại nhóm các giải pháp, phần mềm mới tiềm năng, MISA cũng được xướng tên với MISA ASP – nền tảng kế toán dịch vụ đầu tiên tại Việt Nam. 

Các giải pháp này cũng là một trong số những lý do giúp MISA được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn đồng hành triển khai các hoạt động chuyển đổi số, góp phần thực hiện mục tiêu của chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Với Novaon, doanh nghiệp này có 4 nền tảng được trao giải, gồm: OnMarketer - nền tảng marketing automation giúp tối đa hóa chuyển đổi website và nuôi dưỡng lead tự động; onfluencer - nền tảng influencer marketing theo CPA đầu tiên; OnSales Caller - nền tảng tổng đài chăm sóc khách hàng thông minh và OnCustomer - nền tảng quản trị trải nghiệm khách hàng đa kênh.

Các nền tảng OnMarketer, OnSales Caller, OnCustomer của Novaon được vinh danh đều thuộc hạng mục các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới. Riêng nền tảng Onfluencer được vinh danh ở hạng mục các sản phẩm, giải pháp khởi nghiệp số.

Lần đầu tiên tham gia sự kiện, Appota Group đã được nhận danh hiệu Sao Khuê dành cho lĩnh vực chuyển đổi số xuất sắc với sản phẩm Quản trị nhân sự Acheckin, tập trung vào khai thác mảng SmartOffice Solutions.

ACheckin cung cấp giải pháp đồng bộ hoá việc chấm công, quản lý nhân sự, dự án, truyền thông nội bộ trong một nền tảng duy nhất.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thông qua tính năng “Work From Home” được tích hợp trong ACheckin, người lao động có thể chấm công từ xa tại nhà, người quản trị có thể  quản lý nhân viên từ xa một cách dễ dàng và chính xác.

Sau gần 3 năm nghiên cứu và chính thức ra mắt trên thị trường, ACheckin đã có hơn 4000 khách hàng là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam và tham vọng vươn ra thị trường nước ngoài trong năm 2022.

Tin mới lên