Tài chính quốc tế

Toshiba quyết định cho phá sản nhà máy điện hạt nhân Westinghouse

(VNF) - Hội đồng quản trị Tập đoàn Toshiba đã phê duyệt một kiến nghị về phá sản theo Chương 11 cho đơn vị hạt nhật Westinghouse Electric tại Mỹ sau khi công ty này cảnh báo về khoản lỗ 6,2 tỷ USD mảng kinh doanh năng lượng hạt nhân, theo Nikkei.

Toshiba quyết định cho phá sản nhà máy điện hạt nhân Westinghouse

Được biết, vào năm 2006, Toshiba đã mua lại Westinghouse, một công ty điện hạt nhân với trụ sở tại Pennsylvania (Mỹ). Tại thời điểm đó, Toshiba cho rằng, đầu tư vào các lò phản ứng hạt nhân sẽ là một quyết định tài chính đúng đắn. Nhưng không phải vậy. 

Westinghouse ký hợp đồng vào năm 2008 để xây dựng bốn lò phản ứng cho Southern Co. và Scana Corp., nhà máy hạt nhân đầu tiên của Hoa Kỳ kể từ vụ tai nạn năm 1979 ở đảo Three Mile.

Trong thập kỷ qua, Westinghouse đã ngốn của Toshiba "hàng tấn" tiền. Do đó, tờ The New York Times gọi đó là "năm của quyết định kinh doanh sai lầm".

Công ty Westinghouse còn phải đối mặt với hàng loạt rắc rối từ các dự án vượt chi phí. Chi phí cho lò phản ứng tăng lên sau khi các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt đã được đưa ra sau vụ tai nạn hạt nhân Fukushima năm 2011 tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, sự sụt giá khí tự nhiên đã làm cho năng lượng hạt nhân kém hấp dẫn.

Ngày 14/2, Toshiba cho biết, công ty muốn bán tất cả hoặc một phần cổ phần của mình trong công ty Westinghouse. Tuy nhiên, những nỗ lực của Toshiba nhằm giảm một phần cổ phần của mình trong công ty con này đã thất bại.

Trong tháng 12/2016, Toshiba đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng, công ty có thể lỗ cả tỷ USD vì hàng loạt những vụ đầu tư bất thành. Và bây giờ, công ty này đã lỗ đến 6,3 tỷ USD.

Tất cả những điều trên đều có vẻ không hề tốt đẹp cho một công ty mang tính biểu tượng tại Nhật Bản và nổi tiếng tại Mỹ. Các báo cáo còn chỉ ra rằng, công ty có thể buộc phải phá sản.

Tình trạng của Toshiba gợi nhớ về những quyết định đầu tư sai lầm của "gã khổng lồ" HP. Trở lại năm 2011, Giám đốc điều hành của HP đã quyết định chi 11 tỷ USD vào một công ty phần mềm nhưng sau đó mới ngỡ ra công ty đó đã không làm những gì theo kế hoạch. Một năm sau, HP đã lỗ 9 tỷ USD vì thương vụ này. Kết quả là cơn ác mộng tài chính đã buộc HP phải tách thành 2 công ty khác nhau.

Nếu mọi thứ không khởi sắc hơn cho Toshiba thì quá khứ hoàn toàn có thể sẽ lặp lại.

Tin mới lên