TP. HCM: Cứ 1 người dương tính Covid-19 phải cách ly 280 người
Bảo Duy -
25/03/2020 08:29 (GMT+7)
(VNF) - Theo thống kê tại TP, trung bình 1 người dương tính Covid – 19 phải cách ly 280 người.
Ảnh minh hoạ.
Báo cáo tại buổi giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid – 19 TP. HCM diễn ra mới đây, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 15 giờ ngày 24/3, tại TP có 27 ca đã được Bộ Y tế công bố. Hiện có 6 ca đã xét nghiệm dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày hơn 9.000 trường hợp. Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày là 1.093 người.
Ngày 23/3, TP có tổng số 8 chuyến bay với số khách chuyển cách ly tập trung 732 người. Đáng chú ý có 11 ca có triệu chứng nguy cơ cao chuyển Bệnh viện điều trị Covid-19 (Cần Giờ).
Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, một trong những giải pháp trong phòng chống dịch Covid – 19 là những người tiếp xúc gần có nguy cơ nhiễm cao cách ly riêng lẻ ở cơ sở cách ly tập trung của TP. TP đã chuẩn bị cơ sở cho cách ly theo cách này, trong đó có Trung tâm Y tế Cần Giờ và Trường Đại học Tin học ngoại ngữ (tại huyện Hóc Môn) quy mô 900 giường hoạt động vào chiều tối 24/3.
Ông Bỉnh cũng cho hay ngày 25/3 sẽ có thêm 1.000 giường phục vụ cách ly tại Học viện Chính trị Quốc gia khu vực 2 (tại Quận 9), trong đó có 300 giường phục vụ cách ly riêng lẻ.
Cùng với đó sẽ không tiếp nhận các ca cách ly mới ở các trung tâm cách ly của quận/huyện để hạn chế lây trong cộng đồng có mật độ dân cư cao, để trung tâm y tế quận/huyện có nguồn lực tập trung vào xử lý ổ dịch mới ở địa phương và điều tra lại những trường hợp đã nhập cảnh từ 8/3/2020 trở lại mà chưa được cách ly tập trung (vào thời điểm Bộ Y tế chưa quy định phải cách ly tập trung).
Tại buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm yêu cầu, các lực lượng phải chặt chẽ, quyết tâm hơn nữa không để dịch bệnh lây lan. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các quận huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường xã phải thành lập Tổ công tác tổ chức đến từng nhà, các cơ sở lưu trú, rà soát kỹ, lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 8/3/2020 đến nay chưa được cách ly để tổ chức xét nghiệm tất cả, đánh giá nguy cơ để quyết định đưa đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nơi cư trú và có sự giám sát chặt chẽ của y tế và chính quyền địa phương.
Không để số ca nhiễm bệnh tại TP. HCM vượt quá 150 người
Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý về công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 hiện là nếu để lỡ thời cơ trong 15 ngày sẽ không làm lại được. Trong 2 tuần tới biện pháp phòng chống của TP phải đặc biệt, có những việc đã làm tốt phải tiếp tục, có những việc thời gian qua chưa làm, 2 tuần tới phải làm. Bài toán đặt ra trong trong công tác phóng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP trong 10 – 14 ngày tới rất đặc biệt để góp phần cùng cả nước kiềm chế dịch bệnh.
Chia sẻ những kinh nghiệm tại một số nước để ngăn chặn thành công dịch bệnh, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bài học là phải ngăn chặn các ca bệnh sớm, làm quyết liệt không để số ca bệnh vượt quá 500 người nhiễm và TP giữ không quá 150 người nhiễm.
Theo thống kê tại TP, trung bình 1 người dương tính Covid – 19 phải cách ly 280 người. Nếu 150 ca nhiễm thì sẽ có 42.000 người cách ly, trong đó 4.200 phải cách ly tập trung. Nếu giữ số ca bệnh không quá 150 người, TP không những đáp ứng đủ số giường điều trị cho các ca bệnh mà vẫn đủ số giường để cách ly. Còn khi số ca bệnh tăng lên gấp đôi thì sẽ rất khó khăn.
“Khi ca nhiễm lớn lên có xây bệnh viện mới cả nghìn chỗ cũng không giải quyết nổi”, ông nhấn mạnh.
Nhấn mạnh đến thành công ngăn chặn dịch bệnh Covid – 19 tại một số nước trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết các nước này đã chặn dứt khoát những người từ nguồn dịch vào, cắt nguồn nguy cơ lây bên ngoài một cách quyết liệt; tổ chức xét nghiệm theo nhu cầu người dân, sau đó xét nghiệm ở nhà cách ly tránh nguy cơ lây lan; thực hiện tốt việc đeo khẩu trang; đóng cửa trường học, đình chỉ các hoạt động đông người; người dân tiếp xúc với những trường hợp nhiễm virus gây bệnh phải tự giác cách ly 14 ngày; nâng cấp hệ thống y tế, đảm bảo giường bệnh;…
“Tinh thần là chúng ta còn hai tuần nữa, ráng chịu cực hơn để sau sướng hơn, còn nếu hai tuần tới mà vẫn sống như bình thường thì sau đó đất nước này sẽ khó khăn vô vàn”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Được thiết kế như một giai phẩm Xuân, số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance dự kiến xuất bản vào tháng 1/2026.
(VNF) - TS.Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo bước nhảy vọt, nếu dám theo đuổi mục tiêu tăng trưởng hai con số một cách thực chất và bền vững. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phân hóa mạnh, đây chính là “cách Việt Nam vượt lên chính mình”, thoát khỏi quỹ đạo tăng trưởng trung bình và hình thành sức bật mới cho nền kinh tế.
(VNF) - Giữa những ngày cuối năm se lạnh, ước mơ về một mái nhà kiên cố của mẹ con bà Nguyễn Thị Phúc ở xã Thạch Khê, Hà Tĩnh đã thành hiện thực. VietnamFinance Foundation – chương trình thiện nguyện của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, cùng chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ đã khánh thành, bàn giao căn nhà tình thương 70m², mang đến điểm tựa mới cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.
(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.
(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm, tức là gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành.
(VNF) - Các nhóm đối tượng đã cấu kết với một số nhân viên ngân hàng, sử dụng giấy tờ giả mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ.
(VNF) - Khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tiếp tục chìm sâu, giới đầu tư trên mọi thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khó lòng làm ngơ.
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, được điều động tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (TP. HCM) nêu thực tế nhiều dự án trọng điểm đang bị chậm do quy trình nội bộ kéo dài, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
(VNF) - Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang cần các cơ chế khuyến khích, nội dung này đã được nêu bật tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra tại TP. HCM.
(VNF) - Năm 2025 khép lại với những dư chấn của thời tiết cực đoan và các hình thái thiên tai bất thường liên tiếp xuất hiện. Những thiệt hại về người và của không chỉ tạo áp lực lên hoạt động sản xuất – đời sống dân sinh, mà còn đặt nền kinh tế Việt Nam trước bài toán cân bằng giữa phục hồi ngắn hạn và tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.