Bất động sản

TP. HCM hủy 169 dự án chậm triển khai

(VNF) - Tính từ đầu năm đến ngày 31/10/2022, TP. HCM đã cấp được 21.218 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

TP. HCM hủy 169 dự án chậm triển khai

TP. HCM hủy 169 dự án chậm triển khai (ảnh minh họa)

Tại kỳ họp thứ 8, hội đồng nhân dân TP. HCM khóa X ngày 8/12, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng đã thông tin về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn thành phố.

Năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các sở, ngành rà soát 401 dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố, qua đó đã ban hành 97 văn bản đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Tính từ đầu năm đến ngày 31/10/2022, thành phố đã cấp được 21.218 giấy chứng nhận cho người dân. Hiện nay vẫn còn một số dự án có vướng mắc về pháp lý, Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan để tháo gỡ.

Về việc xử lý các dự án chậm triển khai, từ năm 2016 đến năm 2022, hội đồng nhân dân thành phố đã có 13 nghị quyết cho phép chuyển mục đích và thu hồi đất đối với 1.532 dự án.

Đến nay, TP. HCM đã hoàn thành 451 dự án, đang triển khai 718 dự án. Trong 357 dự án chậm triển khai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM đã tham mưu và cấp thẩm quyền quyết định huỷ bỏ 169 dự án. Trong đó có nhiều dự án phát triển nhà ở.

Hiện công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án nhà ở có 3 vướng mắc chính.

Đó là một số dự án nhà ở trong quá trình hoàn thành có phát sinh vướng mắc trong việc thế chấp sổ hồng toàn dự án. Về vấn đề này, Sở Tài nguyên Môi trường đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị liên quan để tháo gỡ. 

Tiếp đó, có một số dự án nhà ở đã hoàn thành nhưng có vi phạm xây dựng. Sở Tài nguyên Môi trường đã và đang cùng Sở Xây dựng, các quận – huyện xử lý.

Vướng mắc thứ ba là các dự án nhà ở phải bổ sung nghĩa vụ tài chính. 

Các đại biểu hội đồng nhân dân đã đề nghị thành phố có giải pháp quyết liệt nhằm giải quyết các vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai hoặc mạnh dạn thu hồi để bảo vệ quyền và lợi ích của người dân. Trong số này có dự án khu đô thị Sing - Việt, dự án khu E (khu Nam); dự án quy hoạch làng đại học Hưng Long, dự án khu dân cư Phi Long (huyện Bình Chánh), dự án Hải Nhân phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức, dự án mở rộng Suối Tiên, phường Tân Phú, TP. Thủ Đức.

Cùng với đó là tháo gỡ khó khăn của dự án liên quan đến nhà đất công sản do chồng chéo về chức năng của các cơ quan quản lý (như UBND huyện Bình Chánh với Ban Quản lý Khu Nam)

Bên cạnh đó, thành phố cũng cần tập trung giải quyết các tồn đọng, chậm trễ về  tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

Tin mới lên