TP. HCM: Ngành thuế đặt mục tiêu hết quý I/2019 giảm 1.781 tỷ đồng nợ thuế tồn đọng
Anh Phan -
12/03/2019 11:05 (GMT+7)
(VNF) - Cục Thuế TP. HCM đã yêu cầu Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế cùng các chi cục thuế giải quyết dứt điểm các khoản tiền thuế đang chờ điều chỉnh; các khoản nợ chờ xử lý còn tồn đọng tại thời điểm 31/12/2018 với quyết tâm đến cuối quý I/2019 phải giảm được 20%, tương đương giảm 1.781 tỷ đồng.
TP. HCM: Ngành thuế đặt mục tiêu hết quý I/2019 giảm 1.781 tỷ đồng nợ thuế.
Cục Thuế TP. HCM cho biết tổng số nợ thuế có khả năng thu (số tiền thuế nợ đến 90 ngày và số tiền thuế nợ trên 90 ngày) do đơn vị quản lý tính đến hết ngày 28/2 đã tăng thêm 13,52% so với thời điểm đầu năm, lên 10.110 tỷ đồng.
Trong đó, các khoản thuế, phí tăng thêm 1.581 tỷ đồng, tương đương tăng gần 30% lên 5.540 tỷ đồng; tiền phạt, tiền chậm nộp giảm 395 tỷ đồng, tương đương giảm gần 11% còn 3.200 tỷ đồng; các khoản nợ liên quan đến đất còn 1.370 tỷ đồng.
Trong kỳ, Cục Thuế TP. HCM đã phát hành 1,29 triệu lượt thông báo nhắc nhở nợ thuế, ban hành 2.931 quyết định cưỡng chế với số tiền thuế nợ tương ứng 1.654 tỷ đồng. Kết quả đáng chú ý là thu được 1.287 tỷ đồng nợ thuế của năm 2018 chuyển sang, đạt 14,45%. Trong đó, thu bằng biện pháp quản lý nợ 736 tỷ đồng và thu bằng biện pháp cưỡng chế 551 tỷ đồng.
Chia sẻ về công tác quản lý nợ thuế trong tháng 3/2019, đại diện Cục Thuế TP. HCM cho biết do nợ thuế 2 tháng đầu năm đang tăng mạnh so với đầu kỳ nên lãnh đạo Cục Thuế thành phố đã yêu cầu Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế cùng các chi cục thuế giải quyết dứt điểm các khoản tiền thuế đang chờ điều chỉnh; các khoản nợ chờ xử lý còn tồn đọng tại thời điểm 31/12/2018 với quyết tâm đến cuối quý I/2019 phải giảm được 20%, tương đương giảm 1.781 tỷ đồng.
Cục Thuế TP. HCM đồng thời sẽ tiếp tục rà soát, chuẩn hóa dữ liệu nợ, theo dõi tiến độ, triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo quy định; công khai trên phương tiện thông tin danh sách các doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế...
Trả lời báo giới mới đây, Cục Thuế TP. HCM cho biết đơn vị đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế năm 2019 với mục tiêu định hướng phải đạt tối thiểu 19% số lượng người nộp thuế đang hoạt động và thuộc diện quản lý.
Trong đó, kế hoạch thanh tra phải đạt tối thiểu 1% và kế hoạch kiểm tra phải đạt tối thiểu 18%. Các hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung cao tại các lĩnh vực, khu vực sản xuất kinh doanh có rủi ro cao về thuế nhằm góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh; tăng thu cho ngân sách nhà nước và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế.
Cũng theo đại diện Cục Thuế TP. HCM, cơ quan này sẽ tiếp tục triển khai các chuyên đề thanh tra, kiểm tra vào các lĩnh vực có rủi ro cao theo kế hoạch của UBND TP. HCM và theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, ưu tiên tại các lĩnh vực như: giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ, hoạt động kinh doanh có dấu hiệu chuyển giá, triển khai mạnh mẽ hơn đối với lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử…
Đồng thời, cục thuế tập trung vào các chuyên đề về chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng thương hiệu, chuyển nhượng dự án; các doanh nghiệp có ưu đãi, miễn giảm thuế; những ngành nghề có dư địa lớn như dầu khí, xăng, điện lực, bất động sản, xây dựng BOT, BT…; hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải Grab, Uber; bán hàng đa cấp…; các doanh nghiệp có rủi ro cao về hóa đơn, có hoàn thuế lớn, phát sinh hoàn thuế bất thường, hoàn thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu qua biên giới đất liền…
“Song song với các hoạt động trên, cục thuế cũng sẽ tăng cường áp dụng các biện pháp thiết thực, hiệu quả chống nợ đọng thuế, nhất là nợ đọng sau kết quả thanh tra, kiểm tra thuế nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo thực hiện chỉ tiêu giảm nợ thuế đến 31/12/2019 xuống dưới 5% tổng thu ngân sách nhà nước”, vị đại diện cho hay.
Báo cáo trước đó của Cục Thuế TP. HCM cho biết năm 2018, tổng thu ngân sách nhà nước trên toàn địa bàn do đơn vị thực hiện được 269.078 tỷ đồng, đạt 100,11% dự toán năm và tăng 12,64% (so với năm 2017).
Trong đó, thu nội địa trừ dầu được 244.772 tỷ đồng, đạt 95,54% dự toán và tăng 10,25%; thu từ dầu thô được 24.306 tỷ đồng, đạt 193,36% dự toán và tăng 44,12%; thu nội địa trừ dầu, trừ tiền sử dụng đất, trừ xổ số kiến thiết, trừ lợi nhuận còn lại được 209.152 tỷ đồng, đạt 90,26% dự toán và tăng 12,78%.
Năm 2019, Cục Thuế TP. HCM được giao thu hơn 290.000 tỷ đồng, tăng 16,4% so với số thu thực hiện năm 2018.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.