Đô thị

TP. HCM ngưng BT, ‘trảm’ dự án chậm triển khai để giữ quỹ đất sạch

(VNF) – Rà soát dự án BT đổi đất lấy hạ tầng, thu hồi các dự án chậm trễ và không phê duyệt dự án BT mới, TP. HCM đang quyết tâm ngăn "chảy máu" đất công.

TP. HCM ngưng BT, ‘trảm’ dự án chậm triển khai để giữ quỹ đất sạch

TP. HCM quyết giữ quỹ đất sạch

Quyết liệt

Trong động thái mới nhất, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) vừa quyết định tạm ngưng một dự án hạ tầng quan trọng được đầu tư theo hình thức BT đó là mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh (quận 2).

Trước đó, UBND TP. HCM đã phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh quy mô 30m, đoạn từ vòng xoay Vành đai 2 đến đường 990 dài 1,6km theo hình thức BT do Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Quốc Tế làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 930 tỷ đồng. Trong đó, chi cho giải phóng mặt bằng hơn 700 tỷ đồng.

Phó chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận định đây là một dự án quan trọng, có vai trò giao thông và cả lưu thông hàng hóa cho cảng Phú Hữu. Tuy nhiên, TP. HCM chủ trương tạm ngưng triển khai các dự án BT để rà soát lại quy trình.

Trong một diễn biến quyết liệt hơn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM chuẩn bị phối hợp với UBND huyện Nhà Bè thu thu hồi khu đất hơn 23ha ở xã Phước Kiển và khu đất hơn 89ha tại xã Nhơn Đức và Phước Lộc.

Tiếp đó, Sở sẽ thu hồi 263ha đất tại phường Long Trường, Trường Thạnh, Phú Hữu (quận 9) và trình UBND thành phố thu hồi 144ha tại các phường Linh Chiểu, Linh Đông, Tam Phú, Tam Bình, (quận Thủ Đức).

Đây là những khu đất đã được giao đất cho các chủ đầu tư dự án nhưng "trùm mền" trong thời gian quá dài, gây lãng phí và bức xúc.

Rà soát diện rộng

"Mục tiêu trọng tâm của TP. HCM trong năm 2018 là tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư cũng như phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới"- ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TP. HCM nói.

Theo đó, mỗi năm TP. HCM thu hút hàng trăm dự án đầu tư nên nhu cầu sử dụng quỹ đất là rất lớn, vì vậy tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư cũng như phục vụ phát triển hạ tầng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong năm 2018, TP. HCM sẽ đưa ra đất giá nhiều khu đất để thu ngân sách nhà nước cũng như đưa quỹ đất vào phát triển kinh tế - xã hội một cách hiệu quả nhất. Năm 2017, thành phố đã ban hành 51 quyết định giao, cho thuê đất với tổng diện tích 270ha, công nhận quyền sử dụng đất cho 165 tổ chức với tổng diện tích gần 700 ha.

Đối với dự án chậm triển khai, không khả thi UBND TP. HCM đã hủy bỏ, chấm dứt chủ trương đầu tư, thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất gần 600 dự án với tổng diện tích gần 6.000ha, cắt giảm quy mô dự án với hơn 33 ha. Trong năm 2017, TP cũng đã thu tiền sử dụng đất đạt trên 21.000 tỷ đồng.

Trong năm 2018, toàn thành phố sẽ có khoảng 184 dự án cần thu hồi đất, khắc phụ việc chậm chi trả bồi thường tái định cư tại 106 dự án (với 20 nghìn hồ sơ). Ngoài ra, thành phố sẽ tiến hành rà soát hàng nghìn dự án đã giao đất nhằm hạn chế tình trạng chậm tiến độ, gây lãng phí kéo dài. 

Tin mới lên