Tiêu điểm

TP. HCM sẽ xử phạt shipper không chở hàng thiết yếu, giới hạn khung giờ người dân ra đường

(VNF) - Trước phản ánh của báo chí về một số người lợi dụng mặc trang phục shipper để đi ra đường, lãnh đạo TP. HCM cho biết trong thời gian cao điểm, các lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử lý triệt để hơn.

TP. HCM sẽ xử phạt shipper không chở hàng thiết yếu, giới hạn khung giờ người dân ra đường

Ảnh minh hoạ.

Người dân lợi dụng mặc áo shipper để ra đường sẽ bị xử nghiêm

Tại họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có tình trạng người dân mặc áo shipper (người giao hàng) để ra đường, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết đã nắm được thông tin một số người lợi dụng mặc áo shipper để kiếm cớ ra đường. Do đó, UBND TP. HCM đã chỉ đạo lực lượng các chốt kiểm soát di động, kiểm tra xử lý nhiều trường hợp.

"Bằng kinh nghiệm, lực lượng tuần tra có thể kiểm tra người giao hàng, nếu tham gia vận chuyển các hãng công nghệ thì phải có app (ứng dụng) và lệnh giao dịch. Việc này đã được triển khai khá tốt, khi thấy có số hiệu gia tăng đột biến thì sẽ áp dụng biện pháp mạnh hơn", ông Dương Anh Đức nói.

Về vấn đề giao, nhận hàng hóa, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, hiện nay, 2/3 xe máy đi đường là người giao hàng với 2 hình thức: shipper công nghệ và xe ôm truyền thống chuyển sang shipper. Để tăng cường phòng, chống dịch TP sẽ cấm các phương tiện giao hàng tự phát vì khó kiểm soát. Riêng các đơn vị vận chuyển được hoạt động nhưng phải tổ chức có trật tự, quy củ để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cũng nhấn mạnh tinh thần của TP. HCM là thực hiện triệt để Chỉ thị 16 toàn TP, những nơi cách ly, phong tỏa thì thực hiện nghiêm ngặt hơn với Chỉ thị 16+. Vì vậy, người dân không di chuyển, không tiếp xúc khi không cần thiết. Các lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm những vi phạm, giữ chặt kỷ cương.

Shipper có quyền từ chối nhận hàng không thiết yếu

Thông tin thêm về việc này, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Trần Quang Lâm cho biết sở sẽ tham mưu UBND TP. HCM ban hành quy định shipper chỉ vận chuyển mặt hàng thiết yếu và từ chối vận chuyển các mặt hàng không phải hàng hóa thiết yếu.

Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cũng bổ sung, người giao hàng (shipper) trên địa bàn TP. HCM chỉ được vận chuyển các mặt hàng thiết yếu. Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt nếu người giao hàng không thuộc các hãng vận chuyển, không xuất trình giấy tờ tùy thân và đang vận chuyển hàng không thiết yếu.

"Lực lượng chức năng các chốt sẽ kiểm tra, nếu không phải là shipper của các hãng công nghệ hoặc giao hàng mặt hàng không thiết yếu sẽ bị xử lý", ông Trần Quang Lâm nhấn mạnh.

Giám đốc Sở GTVT cũng cho hay Văn bản 2468 ngày 24/7 của UBND TP. HCM đã quy định rõ các đối tượng được phép lưu thông. Do đó, các trường hợp ngoài công văn nêu thì không được phép lưu thông.

Sở GTVT sẽ tổ chức phương án điều tiết lưu thông và cấp giấy nhận diện phương tiện để những xe được phép lưu thông. Từ ngày 9/7 đến nay, Sở đã cấp hơn 43.000 phương tiện, cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng ra vào TP.

Về các chốt kiểm soát quận huyện, ông Trần Quang Lâm nói UBND TP. HCM đã giao cho quận huyện tổ chức, thiết lập các chốt kết hợp tuần tra, kiểm soát linh hoạt chứ không có quy trình mẫu nào. Thời gian qua, các quận như: 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận… làm tốt công tác này, tùy theo thời điểm, từng địa bàn mà linh hoạt thực hiện.

Ông Trần Quang Lâm khẳng định không có chuyện lập chốt để chặn mọi phương tiện, mà kết hợp tuần tra kiểm tra xử lý.

Sẽ giới hạn khung giờ người dân ra đường

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết, trong hôm nay hoặc ngày mai, UBND TP. HCM sẽ có văn bản hướng dẫn quy định nhóm người với tuỳ nhiệm vụ khác nhau được di chuyển ra đường.

Theo đó, người dân tuyệt đối ở nhà, chỉ ra ngoài nếu có công việc thiết yếu. Thành phố có thể giới hạn việc ra đường theo những khung thời gian nhất định. Chẳng hạn, sau 18h sẽ có những công việc, nhiệm vụ không được thực hiện. Thậm chí, cũng đã tính tới tình huống xấu hơn là khởi động cho tình huống số 3 đã chuẩn bị trước đó.

Việc siết chặt Chỉ thị 16 được thực hiện đến ngày 1/8, nhưng có thể có độ trễ 1-2 tuần để các biện pháp đủ thời gian phát huy tác dụng. Khi nào ngăn được sự lây lan và phát tán của dịch bệnh, thành phố mới tuyên bố kết thúc hoặc điều chỉnh cấp độ thực hiện các biện pháp.

Tin mới lên