Tiêu điểm

Trộm kit test bán lại cho công ty Việt Á, 2 nhân viên CDC Quảng Trị bị khởi tổ

(VNF) - 2 cán bộ CDC tỉnh Quảng Trị lợi dụng việc quản lý, sử dụng kit test của công ty Việt Á để lấy trộm và bán lại cho chính công ty này.

Trộm kit test bán lại cho công ty Việt Á, 2 nhân viên CDC Quảng Trị bị khởi tổ

Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đỗ Đình Phi.

Ngày 21/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã công bố các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lê Quang Việt (sinh năm 1980) và Đỗ Đình Phi (sinh năm 1982, cùng trú phường 5, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về tội tham ô tài sản.

Cả 2 đối tượng đều là là cán bộ Khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị (CDC Quảng Trị).

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định từ tháng 8/2020 đến tháng 7/2021, Việt và Phi được giao quản lý, sử dụng kit test PCR Covid-19 do Công ty CP Công nghệ Việt Á sản xuất. Lợi dụng việc này, 2 bị can đã lấy kit test có giá trị gần 1 tỷ đồng bán lại cho Công ty CP Công nghệ Việt Á để thu lợi bất chính.

Trước đó, chiều 14/7, Lê Quang Việt và Đỗ Đình Phi được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh mời lên làm việc vì có dấu hiệu sai phạm.

Tại đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành tạm giữ hình sự 2 cán bộ này để thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại CDC Quảng Trị, trước đó, ngày 16/6, Thanh tra tỉnh Quảng Trị ban hành kết luận thanh tra, chỉ ra một số sai phạm trong quá trình mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, kit test xét nghiệm, thuốc, vaccine phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, CDC tỉnh Quảng Trị để sinh phẩm xét nghiệm hết hạn mà không báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án xử lý, nhưng lại trình thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tiến hành mua sắm kit test mới chưa phù hợp với thực tiễn sử dụng tại đơn vị.

Ngoài ra, CDC tỉnh Quảng Trị xây dựng kế hoạch mua sắm kit test trong năm 2021 với mức giá cao hơn các gói mua thành công trong năm 2020.

Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng phát hiện có dấu hiệu bất thường trong gói thầu mua test phục vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 năm 2020 trị giá hơn 1,2 tỷ đồng, có chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 của Công ty CP thẩm định giá BTC VALUE - chi nhánh Đà Nẵng.

Được biết, để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong năm 2020 và 2021, CDC Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã mua 21 gói thầu kit test Covid-19 của Công ty Việt Á thông qua Công ty Cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên - Huế với số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Tin mới lên