Tiêu điểm

Trốn cách ly lên Nội Bài để bay sang Anh, cô gái đối diện án phạt 10 triệu đồng

(VNF) - Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) cho biết sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 5 đến 10 triệu đối với hành vi trốn cách ly của cô gái sinh năm 1995.

Trốn cách ly lên Nội Bài để bay sang Anh, cô gái đối diện án phạt 10 triệu đồng

Các trường hợp không tuân thủ việc cách ly sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí xem xét khởi tố. (Ảnh minh hoạ)

Chiều 25/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu báo cáo về trường hợp đang cách ly nhưng bỏ trốn lên sân bay Nội Bài, chuẩn bị bay sang Anh thì bị phát hiện.

Báo cáo với Chủ tịch TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết trường hợp này là nữ, sinh năm 1995, đang trong diện cách ly và còn 2 ngày nữa hết cách ly ở phường Sài Đồng. Tuy nhiên, sáng nay, cô gái này đã lên sân bay Nội Bài và dự kiến bay về Anh.

"Ngay sau khi phát hiện sự việc, quận Long Biên và Công an phường Sài Đồng đã phối hợp đưa người này xuống máy bay và trở lại địa phương", ông Hà nói.

Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết sẽ đưa người này đi cách ly tập trung, đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định với mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Sau khi nghe báo cáo từ lãnh đạo quận Long Biên, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo quận Long Biên với các quy định hiện hành xử lý hành chính người này ở mức cao nhất và yêu cầu cách ly một cách nghiêm túc.

Lãnh đạo TP. Hà Nội cũng yêu cầu quận Long Biên công khai danh tính cho các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo.

Ông Chung cũng cho biết đã giao cho Công an thành phố, Sở Tư Pháp rà soát những trường hợp đã có quyết định cách ly tại nhà mà không thực hiện nghiêm túc, nếu phát bệnh mà để lây nhiễm ra cộng đồng, gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ áp dụng mức xử phạt rất cao, thậm chí xem xét khởi tố.

“Nga đã làm rất nghiêm và họ cũng đã công bố trường hợp đầu tiên bị truy tố 5 năm vì không tuân thủ việc cách ly. Chỉ có cách ly chúng ta mới cứu được mình, cứu được cộng đồng và cứu người khác”, ông Chung nói.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến 14h chiều 25/3, Việt Nam đã ghi nhận 134 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 17 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Hiện 21/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, tại Hà Nội ghi nhận nhiều nhất (44) trường hợp, TP. HCM (34) trường hợp, Vĩnh Phúc (11) trường hợp...

Bộ Y tế cho biết, cả nước hiện có 117 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (85 người Việt Nam và 32 người nước ngoài) đang được điều trị tại 16 cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó, 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng; 26 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1; 7 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 2.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) trên toàn quốc là 46.933 người, trong đó có 412 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 20.386 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 26.135 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tin mới lên