Đô thị

Trung Nam Group xin 'trả' dự án chống ngập 10.000 tỷ vì nhiều vướng mắc

Tập đoàn Trung Nam (chủ đầu tư dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP. HCM có xét đến biến đổi khí hậu - giai đoạn 1") vừa tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình thực hiện dự án.

Trung Nam Group xin 'trả' dự án chống ngập 10.000 tỷ vì nhiều vướng mắc

Dự án chống ngập 10.000 tỷ chật vật hơn 4 năm vẫn chưa hẹn ngày về đích

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam, tổng tiến độ dự án đã đạt 93% nhưng hiện đang phải tạm ngưng do nhiều vướng mắc.

Cụ thể, UBND TP và chủ đầu tư chưa ký kết phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian hoàn thành dự án (đã hết hạn từ ngày 26/6/2020). Tổ đàm phán đã thống nhất một số nội dung của phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian thực hiện dự án từ ngày 24/9 nhưng người được giao ký phụ lục hợp đồng BT này là Ủy viên UBND - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa đồng ý ký.

Đáng nói, dự án đã được ký phụ lục hợp đồng lần 1, lần thứ 2 này gần như chỉ có tính chất gia hạn thêm hợp đồng nhưng phía Sở Kế hoạch và Đầu tư lại yêu cầu phải rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án.

Vì chưa ký phụ lục hợp đồng, chủ đầu tư không thể tiếp tục triển khai vì sẽ dẫn đến những hệ lụy về pháp lý như không mua được bảo hiểm, Ngân hàng Nhà nước ngưng giải ngân tái cấp vốn cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để giải ngân cho dự án...

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã được ngân hàng BIDV cấp vốn hơn 7.094 tỷ đồng, tương ứng khoảng 80% giới hạn số tiền cho vay được phê duyệt, dư nợ đến hạn phải trả vào ngày 15/11 là hơn 2.639 tỷ đồng.

Phía ngân hàng và chủ đầu tư đã gửi công văn cho UBND TP về việc bố trí vốn thanh toán số nợ này nhưng đến nay TP. HCM vẫn chưa thực hiện việc bố trí vốn để hoàn trả cho ngân hàng theo cam kết tại phụ lục hợp đồng BT số 4769.

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng , hiện còn vướng mặt bằng của 2 hộ dân tại cống kiểm soát triều Mương Chuối và mặt bằng của 35 hộ dân tại 3 đoạn đê kè trên địa bàn huyện Nhà Bè.

Mặt khác, UBND TP đến nay vẫn chưa có thông tin rõ ràng về việc thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư theo quy định của hợp đồng BT đã ký kết.

"Trước đây Chính phủ có văn bản 285, cho phép UBND TP. HCM thanh toán cho chủ đầu tư dự án chống ngập do triều bằng đất, hết đất thì trả bằng tiền. Trong quá trình thực hiện dự án, UBND TP tiếp tục báo cáo Chính phủ đề xuất được trả 15% bằng đất, 85% trả bằng tiền.

Thủ tướng Chính phủ tiếp tục trả lời UBND TP, chỉ đạo tiếp tục thực hiện theo văn bản 285. Điều này làm lúng túng. UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng tổ đàm phán làm việc với chủ đầu tư, đàm phán trả cho nhà đầu tư khoảng 16% hợp đồng bằng đất, còn lại 84% trả bằng tiền.

Quỹ đất UBND TP dành cho dự án đã có nhưng đến thời điểm này, khi dự án đã dần hoàn thành, chủ đầu tư nhiều lần yêu cầu bàn giao quỹ đất nhưng UBND TP chưa giao một mảnh đất nào cho nhà đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tranh luận về cơ sở thanh toán 85% hợp đồng bằng tiền, đã gửi văn bản xin ý kiến lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng vẫn chưa có kết quả. Dự án tiếp tục tắc." - vị này chia sẻ.

"Chúng tôi đã gửi văn bản gửi UBND TP xin được bàn giao lại hiện trạng dự án trong trường hợp những vướng mắc không được nhanh chóng giải quyết. Với nguồn lực hiện tại của TP. HCM, việc mua lại toàn bộ dự án chống ngập do triều là rất khó khả thi, đồng nghĩa với việc dự án đứng trước nguy cơ trở thành dự án treo vĩnh viễn”, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho biết.

Tin mới lên