Trung - Nga: 'Tình bạn' có thể làm rung chuyển thế giới
(VNF) - Tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào ngày 16-17/5, “tình bạn” giữa 2 nhà lãnh đạo của 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ tiếp tục được nhắc đến. Chuyến thăm cấp nhà nước của ông Putin sẽ đánh dấu cuộc gặp lần thứ 43 của ông với ông Tập Cận Bình.
Hợp tác kinh tế bùng nổ
Theo hải quan Trung Quốc, thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc đạt 240 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 26% so với một năm trước đó khi Trung Quốc tăng cường vận chuyển hàng hóa, từ ô tô, máy móc công nghiệp đến điện thoại thông minh và mua hàng tỷ USD năng lượng của Nga.
Không chỉ Nga, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tuyên bố là đối tác thương mại lớn nhất của 120 quốc gia và hợp tác kinh doanh với hầu hết các quốc gia bất kể quan điểm chính trị của họ. Điều này mang lại cho Trung Quốc vai trò ngày càng tăng như một nhà hỗ trợ kinh tế cho nhiều nước, bao gồm cả những quốc gia đối kháng với phương Tây do Mỹ dẫn đầu như Nga, Belarus, Iran, Triều Tiên và Venezuela.

Ông Philipp Ivanov, một thành viên cấp cao tại Viện Chính sách Xã hội châu Á, cho rằng Bắc Kinh thấy trước một cuộc cạnh tranh và đối đầu lâu dài với phương Tây, và để bù đắp điều đó, Trung Quốc đang đầu tư vào quan hệ kinh tế với các nước ngoài phương Tây trên thế giới.
Một nhân viên của một công ty triển lãm thương mại cho biết bà đã dẫn đầu một số phái đoàn của các nhà sản xuất Trung Quốc đến Nga, nhiều người trong số họ mong muốn đa dạng hóa hoạt động thương mại khỏi thị trường phương Tây sau đại dịch và cuộc chiến thương mại với Mỹ. Chính phủ cả hai bên đều ủng hộ sự bùng nổ này.
Người này cho hay: “Hải quan Nga trước đây không đặc biệt thân thiện với Trung Quốc nhưng sau những cuộc khủng hoảng này, sự tương tác giữa hai bên trở nên gần gũi hơn”.
Theo ông Ivanov, mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Nga đã phát triển kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea và hứng chịu các lệnh trừng phạt đầu tiên của phương Tây, và ông Tập bắt đầu theo đuổi chính sách đối ngoại quyết đoán hơn.
Nhưng sau khi chiến sự Ukraine bùng nổ trong năm 2022, tốc độ đã tăng tốc. Ông Ivanov cho biết các nước khác cũng đang hỗ trợ nền kinh tế Nga như Ấn Độ mua dầu của Nga, UAE hỗ trợ các giao dịch tài chính, còn Kazakhstan, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ là trung tâm cho hoạt động nhập khẩu song song của Nga.
Nhưng Trung Quốc là nước quan trọng nhất, không chỉ cho đến gần đây mới tăng cường xuất khẩu sang nước láng giềng mà còn là khách hàng "ruột" mua dầu của Nga. Nga năm ngoái đã vượt qua Arab Saudi để trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc .
Theo phân tích của FT về dữ liệu thương mại của Nga, vào năm 2023, 60% lượng hàng hóa công dụng cao được nhập khẩu vào Nga là từ Trung Quốc. Trong đó, thiết bị viễn thông, bao gồm cả điện thoại thông minh, chiếm thị phần lớn nhất trong dòng vốn 26 tỷ USD này với giá trị 3,9 tỷ USD, máy tính ở vị trí thứ hai với 2,3 tỷ USD. Nga cũng mua 2 tỷ USD bộ vi xử lý và 1,7 tỷ USD thiết bị phòng thí nghiệm từ Trung Quốc.
Tuy nhiên, xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga đã giảm gần 16% so với một năm trước đó vào tháng 3 và 13,5% trong tháng 4.
“Trung Quốc cho rằng mối quan hệ của họ với Mỹ sẽ xấu đi dù ông Joe Biden hay ông Donald Trump đắc cử vị trí trí Tổng thống Mỹ”, ông Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia ở Berlin, nhận định.
“Chỉ có lợi ích là vĩnh viễn”
Một nhân viên của Epinduo, một nhà nhập khẩu hàng hóa Nga của Trung Quốc như bánh kẹo và rượu mạnh trong Khu Thương mại Tự do, cho biết: “Chiến sự Ukraine khiến nhiều người Trung Quốc cảm thấy thân thiết hơn với người Nga, vì cả hai nước đều bị phương Tây trừng phạt nặng nề”.

“Mỹ càng gây áp lực lên cả Nga và Trung Quốc thì mối quan hệ của họ càng có giá trị trong việc giảm thiểu áp lực của phương Tây và chứng minh cho phần còn lại của thế giới, ít nhất là đối với Nga, rằng họ không bị cô lập”, ông Kendall-Taylor nói.
Tuy nhiên, bà Hanna Notte, giám đốc Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân Á-Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin, cho rằng tham vọng của Nga có thể đi ngược lại kế hoạch của chính Trung Quốc nhằm tận dụng sức mạnh kinh tế của nước này để gây ảnh hưởng toàn cầu.
Một số chuyên gia thì nhận định rằng về lâu dài, Trung Quốc có thể mất đi một phần lợi ích trong quan hệ với Nga sau khi nước này đạt được khả năng tự chủ về mặt chiến lược, buộc Nga phải đa dạng hóa quan hệ với các nước khác ở “phía nam bán cầu” và bình thường hóa quan hệ với phương Tây ở mức độ nào đó.
Bà Maria Repnikova, phó giáo sư về truyền thông toàn cầu tại Đại học bang Georgia và là chuyên gia về quan hệ Trung-Nga, cho biết Trung Quốc hầu như “không chọn đối tác thương mại dựa trên hệ thống chính trị". Nước này không đặt ra nhiều điều kiện tiên quyết như phương Tây, điều này cho phép Trung Quốc giao tiếp với hầu hết các quốc gia nhưng có khả năng hạn chế ảnh hưởng chính trị thực sự của nước này ra ngoài châu Á.
Tại Cát Lâm, một trong ba tỉnh biên giới phía đông bắc của Trung Quốc, thương mại với Nga đã tăng gần 72% vào năm ngoái, tuy nhiên người dân địa phương cho hay sự tăng trưởng trong thương mại có thể thay đổi bất cứ lúc nào nếu quan hệ song phương đột nhiên trở nên xấu đi vì bất kỳ lý do gì.
“Không có thứ gọi là tình bạn vĩnh cửu giữa các quốc gia. Chỉ có lợi ích cá nhân là vĩnh viễn”, một người đàn ông sống tại Cát Lâm trích dẫn một câu nói được sử dụng ở cả Trung Quốc và phương Tây.
‘Trung Quốc mang tới cho Nga lối thoát nhưng không thể bù đắp được lỗ hổng châu Âu’
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.
Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?
(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.
Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới
(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
Báo động rửa tiền qua tài sản số
Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.
Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.

































































