Trung Quốc bơm ròng 122 tỷ USD vào thị trường trong 1 tuần
Thanh Tú -
30/09/2022 16:52 (GMT+7)
(VNF) - Trong tuần qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bơm ròng 868 tỷ Nhân dân tệ (122 tỷ USD) vào thị trường nhằm duy trì tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng vào giai đoạn cuối quý III. Đây là động thái bơm tiền trong tuần lớn nhất kể từ tháng 1/2020.
Trong tuần qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bơm ròng 868 tỷ Nhân dân tệ (122 tỷ USD) vào thị trường.
Theo đó, PBoC ngày 30/9 đã bơm thêm 186 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 26,2 tỷ USD) vào thị trường, bao gồm các hợp đồng mua lại đảo ngược (reverse repo) trị giá 128 tỷ Nhân dân tệ (18 tỷ USD) với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất 2%, hợp đồng mua lại đảo ngược trị giá 58 tỷ Nhân dân tệ (8 tỷ USD) có kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,15%.
Lũy kế trong tuần qua, PBoC đã bơm ròng tổng cộng 868 tỷ Nhân dân tệ (122 tỷ USD) vào thị trường. Hồi tuần trước, Trung Quốc cũng đã bơm ròng 92 tỷ Nhân dân tệ (12,9 tỷ USD) vào thị trường.
Kinh tế Trung Quốc đã khởi sắc trong quý III sau khi chững lại vào quý II. Tuy nhiên, đà phục hồi vẫn bị cản trở trong bối cảnh các cơ quan chức năng quốc gia này vẫn quyết tâm theo đuổi chiến lược “Zero Covid” (Không Covid), thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng và nhu cầu tại các thị trường nhập khẩu sụt giảm.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã quay trở lại xu hướng tăng khi chỉ số Quản lý thu mua (PMI) cao hơn ngưỡng trung lập 50 điểm.
Tuy nhiên, chỉ số PMI phi sản xuất, đo lường hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ và xây dựng, chỉ đạt 50,6 điểm, thấp hơn 52,6 điểm trong tháng trước đồng thời thấp hơn dự báo 52,4 điểm của giới chuyên gia.
Trong báo cáo về triển vọng kinh tế châu Á được công bố mới đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, lần đầu tiên trong hơn trong ba thập kỷ, phần còn lại của châu Á đang phát triển và sẽ phát triển nhanh hơn Trung Quốc.
ADB dự báo khu vực các nước đang phát triển ở châu Á, ngoại trừ Trung Quốc, sẽ tăng trưởng 5,3% trong năm 2022 trong khi Trung Quốc chỉ tăng 3,3%.
Tổ chức này cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2023 xuống 4,5% từ mức 4,8% trong dự báo hồi tháng 4 do "nhu cầu bên ngoài suy giảm tiếp tục làm giảm đầu tư vào lĩnh vực sản xuất".
Theo ADB, nguyên nhân đến từ chính sách Không Covid của Trung Quốc, các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản và hoạt động kinh tế chậm lại do nhu cầu hàng hoá ngoài Trung Quốc giảm.
(VNF) - Ngoại trưởng Iran xác nhận rằng kho uranium được làm giàu ở mức cao của nước này hiện đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát sau các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân của Tehran.
(VNF) - Thị trường hàng hóa toàn cầu đang trải qua những biến động mạnh khi căng thẳng tại Trung Đông bước sang tuần thứ 3. Trong khi giá vàng bất ngờ giảm sâu sau giai đoạn tăng nóng, giá dầu lại liên tục lập đỉnh mới do lo ngại nguồn cung bị gián đoạn tại tuyến vận tải năng lượng quan trọng nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho rằng việc giá dầu tăng cao đang mang lại lợi ích lớn cho Mỹ – quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Trong bối cảnh gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông đẩy giá dầu quanh ngưỡng 100 USD/thùng, các tập đoàn dầu khí Mỹ được dự báo có thể thu về khoản lợi nhuận bổ sung hơn 60 tỷ USD trong năm nay
(VNF) - Chừng nào dầu vẫn còn chảy qua các đường ống này, thì ít nhất một lượng dầu thô nhất định vẫn có thể đến tay người mua trong khi hơn 1.000 tàu đang bị mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.
(VNF) - Xung đột Trung Đông leo thang đang làm chao đảo thị trường năng lượng khi giá dầu tăng mạnh và nguy cơ gián đoạn nguồn cung ngày càng lớn. Trước tình hình này, các nước G7 tính toán xả dự trữ dầu để hạ nhiệt thị trường, trong khi Mỹ áp thuế thép Việt Nam hơn 130% và Cuba bắt đầu đàm phán với Washington nhằm tìm lối thoát cho khủng hoảng năng lượng.
(VNF) - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một lớp tỷ phú mới với tốc độ chưa từng có trong lịch sử ngành công nghệ. Tuy nhiên, phía sau làn sóng tích lũy tài sản này là một quá trình tái cấu trúc sâu rộng, khi nhiều doanh nghiệp phần mềm truyền thống đối mặt với nguy cơ mất thị phần và suy giảm giá trị.
(VNF) - Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến sẽ ghi nhận khoản lỗ hàng năm đầu tiên sau nhiều thập kỷ, liên quan đến việc đánh giá lại chiến lược xe điện.
(VNF) - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ nhận khoảng 10 tỷ USD "phí môi giới" từ các nhà đầu tư tham gia thương vụ giành quyền kiểm soát hoạt động của TikTok tại Mỹ. Đây được xem là một khoản thu khổng lồ đến từ việc dàn xếp thỏa thuận để ứng dụng mạng xã hội phổ biến này tiếp tục hoạt động tại thị trường Mỹ.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã tấn công các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg - trung tâm khai thác và xuất khẩu 90% dầu mỏ của Iran. Đồng thời, nếu Tehran tiếp tục giữ eo biển Hormuz làm 'con tin', Mỹ sẽ phá hủy các cơ sở hạ tầng dầu mỏ của nước này.
(VNF) - Từ rất lâu trước khi Mỹ và Israel tấn công Iran, Cộng hòa Hồi giáo đã nghĩ ra “vũ khí” riêng của mình: biến cuộc đối đầu vũ trang thành cú sốc kinh tế.
(VNF) - Giá dầu toàn cầu tăng mạnh do ảnh hưởng bởi xung đột giữa Mỹ và Iran đang mang lại nguồn thu đáng kể cho Nga. Chỉ trong 2 tuần giao tranh, Moscow đã thu thêm gần 7 tỷ USD từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch, theo các cơ quan năng lượng nước này.
(VNF) - Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng trong tháng 1 và lạm phát cơ bản vẫn duy trì ở mức cao. Cùng với cuộc chiến kéo dài ở Trung Đông, các yếu tố này củng cố quan điểm của nhiều nhà kinh tế rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chưa thể tiếp tục cắt giảm lãi suất trước tháng 9.
(VNF) - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel lần đầu tiên xác nhận quốc gia này đang tiến hành các cuộc đàm phán với chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm “các giải pháp thương lượng” cho lệnh phong tỏa năng lượng mà Washington áp đặt đối với hòn đảo này.
(VNF) - Những tuyên bố trái ngược, lời cảnh báo cứng rắn cùng các đòn răn đe quân sự kèm điều kiện về tài chính đang biến eo biển Hormuz thành tâm điểm của cuộc đấu trí giữa Mỹ và Iran.
(VNF) - Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cho biết Tehran không có kế hoạch đóng cửa eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang. Tuy nhiên, Iran vẫn khẳng định có quyền bảo đảm an ninh tại tuyến hàng hải chiến lược này.
(VNF) - Đồng USD tiếp tục duy trì đà tăng trên thị trường quốc tế và đang hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột tại Trung Đông leo thang, thúc đẩy dòng tiền quay trở lại với đồng bạc xanh.
(VNF) - Tuyên bố cứng rắn đầu tiên của tân Lãnh tụ Tối cao Iran về eo biển Hormuz đang làm dấy lên lo ngại về một cú sốc năng lượng mới, với cảnh báo giá dầu có thể vọt lên 200 USD/thùng nếu nguồn cung qua tuyến hàng hải này tiếp tục bị gián đoạn.
(VNF) - Tiền điện tử ban đầu được thiết kế như một công cụ phòng ngừa rủi ro trước đồng USD. Tuy nhiên, nghịch lý là một trong những loại crypto tăng trưởng nhanh nhất hiện nay lại trở nên phổ biến nhờ được neo giá trực tiếp với đồng tiền này.
(VNF) - Trong khi Mỹ yêu cầu đầu hàng vô điều kiện, Iran đáp trả bằng việc nêu ba điều kiện để chấm dứt xung đột tại Trung Đông, trong đó có yêu cầu bồi thường thiệt hại tài chính mà Mỹ và đồng minh gây ra đối với cơ sở hạ tầng và các mục tiêu kinh tế của nước này.
(VNF) - Ngoại trưởng Iran xác nhận rằng kho uranium được làm giàu ở mức cao của nước này hiện đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát sau các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân của Tehran.