Trung Quốc giáng đòn mạnh vào ‘hạm đội bóng tối’ của Nga
(VNF) - Một trong những đơn vị khai thác cảng lớn nhất Trung Quốc đã cấm các tàu chở dầu của Nga bị Mỹ trừng phạt cập cảng tại bến của mình ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, một động thái được cho là một đòn giáng mạnh vào "hạm đội bóng tối" của Nga.
- Bất chấp mọi áp lực, năng lượng Nga vẫn duy trì sức mạnh ở châu Âu 05/01/2025 09:30
Hãng tin Reuters dẫn lời ba thương nhân xác nhận lệnh cấm được ban hành bởi Tập đoàn Cảng Sơn Đông do nhà nước Trung Quốc quản lý, đơn vị này điều hành một mạng lưới cảng ở tỉnh Sơn Đông. Nhiều nhà máy lọc dầu trong khu vực là những đơn vị nhập khẩu dầu nước ngoài lớn.
Một thông báo do Cảng Sơn Đông ban hành đầu tuần qua nêu rõ rằng các tàu nằm trong danh sách trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ hiện bị cấm cập cảng, dỡ hàng hoặc tiếp nhận dịch vụ. Tập đoàn Cảng Sơn Đông vận hành các cảng ở Nhật Chiếu, Yên Đài và Thanh Đảo.

Theo Kpler, một nhà cung cấp phân tích dữ liệu cho thị trường hàng hóa, ít nhất 8 tàu chở dầu thô lớn chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, mỗi tàu có sức chứa 2 triệu thùng, đã cập cảng các cảng này vào tháng trước, chủ yếu là để vận chuyển dầu của Iran.
Danh sách OFAC bao gồm các tàu hoạt động như một phần của cái mà Washington gọi là "hạm đội bóng tối" tham gia vào các hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt để vận chuyển dầu từ Iran, Venezuela và Nga.
Vào tháng 12/2024, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố lệnh trừng phạt mới đối với 35 công ty và tàu thuyền có liên quan đến các chuyến hàng dầu của Iran.
Khoảng 90% lượng dầu thô xuất khẩu của Iran được chuyển đến Trung Quốc, thường được bán với mức chiết khấu lớn hoặc đổi lấy hàng hóa thay vì tiền mặt, theo những người nguồn tin được S&P Global trích dẫn vào năm ngoái.
Khi được hỏi về vấn đề này trong cuộc họp báo ngày 8/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Guo Jiakun cho biết: "Tôi không nắm rõ chi tiết. Nói rộng hơn, tôi xin nhấn mạnh rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương bất hợp pháp và quyền tài phán dài hạn của Mỹ không có cơ sở trong luật pháp quốc tế hoặc sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".
Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã tích cực nhập khẩu dầu từ Nga khi các nước G7 áp đặt mức giá trần đối với dầu thô của Nga nhằm lên án việc nước này đưa quân tới Ukraine vào đầu năm 2022.
Theo số liệu thống kê của hải quan Trung Quốc, năm 2023, Nga chiếm gần 20% lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc và đã xuất khẩu 8,64 triệu tấn (tương đương 1,2 triệu thùng mỗi ngày) sang quốc gia láng giềng phía nam vào tháng trước.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xây dựng gói trừng phạt mới nhằm vào các tàu chở dầu của Liên bang Nga.
Tuy nhiên một số nhà phân tích phương Tây cho hay Nga đang tích cực sử dụng những phương pháp vận chuyển dầu thay thế, bao gồm cả “hạm đội bóng tối” của riêng mình.
Nga đã chuyển hướng thành công phần lớn hàng xuất khẩu sang những nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ, đây là các đối tác không ủng hộ các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Theo nhiều nhà phân tích, biện pháp mới có thể làm tăng áp lực lên nền kinh tế Nga và đây là cú ra đòn quyết liệt nhất của Tổng thống Biden trước khi rời Nhà Trắng.
Dù vậy, Shandong Port Group dự đoán lệnh cấm sẽ có tác động hạn chế đến các nhà máy lọc dầu độc lập, vì hầu hết dầu nhập khẩu bị trừng phạt đều đến trên các tàu không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế.
Tuy nhiên, các thương nhân được Reuters phỏng vấn cho rằng việc thực thi lệnh cấm chặt chẽ hơn có thể làm tăng chi phí cho các nhà máy lọc dầu.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, đóng góp 1/3 thương mại nước ngoài của Nga vào năm ngoái và cung cấp các mặt hàng như thiết bị công nghiệp, hàng tiêu dùng giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ngoài ra, Trung Quốc còn mở cửa thị trường cho nhiều mặt hàng xuất khẩu của Nga, từ dầu khí đến nông sản.
Tuy nhiên, nhiều công ty Nga hiện cũng đang phải đối mặt với tình trạng tài khoản bị khóa tại các ngân hàng lớn của Trung Quốc. Nguyên nhân chính được cho là do địa chỉ đăng ký của các công ty này trùng với những tổ chức nằm trong danh sách bị trừng phạt.
Các báo cáo gần đây cho biết phần lớn giao dịch xuyên biên giới giữa Nga và Trung Quốc được thực hiện thông qua các bên trung gian và cơ quan thanh toán chuyên biệt. Trong khi đó, nhiều công ty tham gia vào hoạt động thương mại Nga - Trung cũng được cho là đang chuyển sang các bên môi giới ngoại hối chợ đen và các ngân hàng nhỏ dọc biên giới Trung Quốc với Nga.
Ukraine tuyên bố sẵn sàng thay thế Hungary trong EU và NATO
- Tăng trưởng toàn cầu vẫn vững chắc trong năm 2025 dù đối mặt nhiều trở ngại 01/01/2025 08:15
- Hàn Quốc: Kiểm tra khẩn cấp toàn bộ hệ thống khai thác máy bay sau thảm kịch 179 người tử vong 30/12/2024 11:30
- USD đang mất dần sức hút dù vẫn là 'vua' 08/01/2025 02:32
15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD
(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.
Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng
(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.
8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á
(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.
Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.
Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.
Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
Bảy tháng sau ngày khởi công, tiến độ xây Cầu Tứ Liên thế nào?
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.
































































