Tài chính quốc tế

Trung Quốc kêu gọi ASEAN ngăn 'can thiệp từ bên ngoài' ở Biển Đông

(VNF) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi ASEAN hợp tác với Bắc Kinh để loại bỏ "sự can thiệp từ bên ngoài" trong vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc kêu gọi ASEAN ngăn 'can thiệp từ bên ngoài' ở Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein.

Ông Vương đang tiến hành chuyến công du tới một loạt nước châu Á gồm Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Lào.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein tại Kuala Lumpur hôm nay (13/10), vị ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh rằng: "Bắc Kinh và các nước thành viên ASEAN nên hợp tác với nhau để loại bỏ sự can thiệp từ bên ngoài ở khu vực Biển Đông".

Khi đề cập tới việc vùng biển này dường như đang trở thành đấu trường cho sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Vương khẳng định Biển Đông không nên là nơi để các cường quốc tranh nhau phô diễn tàu chiến.

“Trung Quốc và ASEAN có đầy đủ năng lực và trí tuệ, cũng như trách nhiệm duy trì hòa bình ở Biển Đông", ông Vương nêu rõ.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc hợp tác chiến lược giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ trong khuôn khổ Đối thoại An ninh Bốn bên là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm xây dựng một "NATO ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

“Điều họ theo đuổi là thổi bùng tư tưởng chiến tranh Lạnh và khuấy động đối đầu giữa nhiều nhóm và khối và kích động cạnh tranh địa chính trị. Điều họ muốn duy trì là sự thống trị và hệ thống bá chủ của Mỹ”, ông Vương nói.

Ông Vương cho rằng sáng kiến này sẽ là một "nguy cơ an ninh" đối với khu vực.

Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây liên tục công kích lẫn nhau liên quan tới vấn đề Biển Đông. Trong khi Mỹ chỉ trích yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông thì Trung Quốc lại cáo buộc Mỹ mới chính là động lực làm gia tăng quân sự hóa ở vùng biển này.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với các ngoại trưởng tham gia Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) ngày 9/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Mỹ đang can thiệp trực tiếp vào các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải ở Biển Đông để phục vụ cho nhu cầu chính trị của mình.

Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, Mỹ cùng các quốc gia ASEAN và đối tác “bày tỏ quan ngoại về những hành động gây gấn của Trung Quốc ở Biển Đông”, đồng thời bác bỏ các “yêu sách trái pháp luật” của Trung Quốc đối với tuyến hàng hải toàn cầu dựa trên phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016.

Trong động thái liên quan khác, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin Jr. hồi cuối tháng 9 khẳng định các cường quốc phương Tây phải hiện diện ở Biển Đông với tư cách là một bên cân bằng và Philippines không cho phép Trung Quốc “đẩy các cường quốc phương Tây khỏi Biển Đông”.

Ông Locsin cho biết Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) đang được đàm phán giữa các quốc gia Đông Nam Á và COC cũng là mong muốn của Philippines nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Xem thêm >> Nga lên kế hoạch sản xuất vaccine Sputnik-V cho toàn thế giới

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên