Tài chính quốc tế

Trung Quốc nêu nghi vấn người Mỹ nhiễm Covid-19 trước khi dịch bùng phát ở Vũ Hán

(VNF) - Trong bài viết dài 30 trang với khoảng 11.000 từ nhằm phản bác loạt cáo buộc gần đây của Mỹ liên quan tới đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trích dẫn các thông tin trên truyền thông cho biết người Mỹ từng nhiễm virus Sars-CoV-2 từ trước khi ca nhiễm đầu tiên được xác nhận tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Trung Quốc nêu nghi vấn người Mỹ nhiễm Covid-19 trước khi dịch bùng phát ở Vũ Hán

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc leo thang căng thẳng liên quan tới đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Bài viết được đăng trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã liệt kê 24 cáo buộc của một số chính trị gia và truyền thông Mỹ mà Trung Quốc cho là “phi lý và không thể tin được”.

Cụ thể, bài viết cho rằng việc thành phố Vũ Hán là nơi đầu tiên phát hiện ca nhiễm virus Sars-CoV-2 gây dịch Covid-19 không đồng nghĩa với việc loại virus chết người này có nguồn gốc ở Vũ Hán. Tuy nhiên, bài viết cũng chưa chỉ rõ nguồn gốc của virus này từ đâu.

Bài viết thậm chí còn trích dẫn các thông tin trên truyền thông cho biết, người Mỹ từng nhiễm virus Sars-CoV-2 từ trước khi ca nhiễm đầu tiên được xác nhận tại thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng để xác nhận thông tin này.

Đồng thời, bài viết cũng bác lập luận của các quan chức Mỹ cho rằng virus SARS-CoV-2 là một sản phẩm sinh học do con người tạo ra hoặc vô tình bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phòng thí nghiệm của Viện virus học Vũ Hán là "một dự án hợp tác của chính phủ Trung-Pháp" và "không có khả năng phát triển và sản xuất" virus tương tự SARS-CoV-2.

Liên quan tới cáo buộc che giấu, đưa tin sai lệch và chậm trễ trong việc cảnh báo thế giới về đại dịch, bài viết khẳng định Trung Quốc đã công bố thông tin về Covid-19 một cách "kịp thời, cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm”.

Trung Quốc cũng phủ nhận cáo buộc đã thao túng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và khẳng định nước này "ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương" và đã nỗ lực hỗ trợ các quốc gia chống dịch tương tự như cách các nước đã hỗ trợ Bắc Kinh trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát.

Liên quan tới loạt phàn nàn của các nước về chất lượng sản phẩm y tế xuất khẩu như khẩu trang và bộ kit xét nghiệm virus Sars-CoV-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định các cơ quan chức năng đã nỗ lực kiểm soát chất lượng sản phẩm y tế xuất khẩu cũng như viện trợ cho nước khác.

Trung Quốc cũng phản bác yêu cầu phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra đại dịch, cho rằng không có cơ sở pháp lý cho yêu cầu đó và những tuyên bố của Mỹ chỉ là "mánh khóe" của một số chính trị gia Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây nói rằng có bằng chứng cho thấy dịch Covid-19 bùng phát liên quan tới phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Bên cạnh đó, nhiều nước trên thế giới cũng lên tiếng yêu cầu Trung Quốc điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 cũng như bồi thường thiệt hại cho những người bị ảnh hưởng.

Gần đây nhất, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt tuyên bố chính phủ nước này ủng hộ lời kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU) tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của bệnh dịch gây viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Trung Quốc.

Trong vài tuần qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của đại dịch, trong khi Trung Quốc vẫn không đồng ý về một cuộc điều tra như vậy.

Thep cập nhật mới nhất từ trang thống kê toàn cầu Worldometer, toàn thế giới hiện ghi nhận có 4.174.576 ca mắc Covid-19 và 283.598 người tử vong do dịch bệnh này.

Nếu xét về số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu thì Mỹ đang dẫn đầu với 80.719 ca, Anh theo sát sau với 31.855 trường hợp.

Tính đến nay, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới 212 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Xem thêm >> EU thừa nhận cho báo Trung Quốc sửa bài viết về dịch Covid-19 của 27 đại sứ

Tin mới lên