Tài chính quốc tế

Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại Zimbabwe

(VNF) - Tờ Spotlight Zimbabwe mới đây dẫn nguồn tin quân sự ngoại giao của Zimbabwe cho hay, quân đội Trung Quốc đã xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tại các địa điểm chiến lược của Zimbabwe.

Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại Zimbabwe

Hệ thống tên lửa HQ-9 của Trung Quốc (Nguồn: Chinanews).

"Tôi có thể xác nhận sự sự hiện hiện của tên lửa phòng không Trung Quốc nhưng không thể tiết lộ vị trí những vũ khí này bởi đây thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia và là bí mật nhà nước ", Spotlight Zimbabwe dẫn lời một sĩ quan cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Zimbabwe.

Theo phỏng đoán của các nhà phân tích quân sự châu Á, nhiều khả năng đây chính là hệ thống tên lửa HQ-9 mà Trung Quốc đã triển khai phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Được biết, nhiều thỏa thuận tăng cường hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Zimbabwe đã được ký kết chỉ vài tháng trước khi cựu Tổng thống Robert Mugabe từ chức vào năm ngoái.

Vào năm 1979, ông Robert Mugabe không nhận được sự hậu thuẫn của Liên Xô nên ông quay sang Trung Quốc – đất nước đã cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các du kích của ông.

Trung Quốc và Zimbabwe chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao khi Zimbabwe giành được độc lập vào năm 1980. Năm 1981, ông Robert Mugabe lần đầu thăm Bắc Kinh trên cương vị Thủ tướng. Kể từ đó, ông Mugabe thường xuyên đến thăm Trung Quốc.

Trong nhiều năm liền, các quan chức Zimbabwe đã nỗ lực dựa vào Trung Quốc để đối phó với phương Tây, cổ xúy cho chiến lược “Hướng Đông” của nước này, đặc biệt là sau khi EU áp dụng các chế tài trừng phạt đối với Zimbabwe vào năm 2002.

Zimbabwe đã mua đáng kể vũ khí từ Trung Quốc, bao gồm máy bay phản lực Hongdu JL-8, máy bay tiêm kích JF-17 Thunder, xe quân sự, radar và các loại vũ khí khác.

Trong khi nhiều sứ quán nước ngoài ở Zimbabwe thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa thì đại sứ quán Bắc Kinh lại mở rộng. Người Trung Quốc đầu tư vào “hỗ trợ kỹ thuật” cho đảng cầm quyền Zanu-PF, bao gồm hệ thống an ninh và dinh tổng thống.

Trung Quốc có các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD ở Zimbawe, trong mọi lĩnh vực từ nông nghiệp tới xây dựng. Đồng thời, Trung Quốc cũng là thị trường lớn nhất cho các hàng xuất khẩu của Zimbabwe.

Tời thời tân Tổng thống Emmerson Mnangagwa cũng được cho là có quan hệ thân thiết với giới lãnh đạo quân đội Trung Quốc và cởi mở hơn trước các khoản đầu tư từ Trung Quốc. Ông Mnangagwa từng được huấn luyện quân sự ở Trung Quốc trong thời gian Zimbabwe đấu tranh giành độc lập từ Anh.

Xem thêm >> Nga sẽ hợp sức điều tra vụ ám sát lãnh đạo phe nổi dậy Ukraine

Tin mới lên