Trung Quốc tiếp tục ra đòn trả đũa Mỹ và EU
(VNF) - Trung Quốc đang xem xét tăng thuế đối với một số mặt hàng ô tô nhập khẩu từ châu Âu, một động thái được cho là để đáp trả các hành động thương mại gần đây của Liên minh chây Âu (EU) và Mỹ đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất.
- BYD đặt mục tiêu ‘táo bạo’ thành nhà bán xe điện hàng đầu châu Âu 14/05/2024 07:30
Trong một tuyên bố vào tối 21/5, Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU (CCCEU) thông báo rằng họ đã được “thông báo từ những người trong cuộc rằng Trung Quốc có thể xem xét tăng thuế suất tạm thời đối với ô tô nhập khẩu trang bị động cơ phân khối lớn”.
Nhóm có trụ sở tại Brussels đang củng cố mối đe dọa đã được tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times), cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa tin trước đó.

“Hành động tiềm tàng này có ý nghĩa đối với các nhà sản xuất ô tô châu Âu và Mỹ, đặc biệt là trước những diễn biến gần đây như thông báo tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc của Washington và việc Brussels chuẩn bị áp dụng các biện pháp sơ bộ trong cuộc điều tra chống trợ cấp cấp cao đối với xe điện Trung Quốc”, tuyên bố của CCCEU cho hay.
Lời cảnh báo được đưa ra khi mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và các cường quốc phương Tây đang rạn nứt, với tình hình dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tuần tới.
Tuần trước, Washington tuyên bố tăng thuế quan đáng kể đối với nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc như xe điện, nhiều loại pin, chất bán dẫn, cần cẩu, than chì và các khoáng sản quan trọng khác…
EU đã bắt tay vào một loạt động thái mạnh mẽ nhằm giải quyết các khoản trợ cấp của Trung Quốc cho các ngành công nghiệp khác nhau mà họ cho rằng đang bóp méo thị trường chung châu Âu.
Trong động thái cứng rắn nhất, Brussels dự kiến sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trợ cấp trong lĩnh vực xe điện của Trung Quốc trước ngày 6/6, với mức thuế tạm thời sẽ được áp dụng vào đầu tháng 7.
Chiến dịch trả đũa
Bắc Kinh đã khẳng định rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ động thái nào từ phương Tây liên quan tới việc áp thuế xe điện. Bộ Thương mại Trung Quốc cuối tuần qua đã thông báo rằng họ đang điều tra việc nhập khẩu copolyme POM từ EU, Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan.
POM là một loại nhựa nhiệt dẻo có thể thay thế một phần các kim loại như đồng và kẽm và có nhiều ứng dụng khác nhau, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị y tế.
Cơ quan này đã bắt đầu điều tra cáo buộc bán phá giá trong lĩnh vực rượu mạnh của châu Âu, nhằm vào xuất khẩu rượu cognac của Pháp. Paris là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ chính sách thương mại cứng rắn hơn của EU đối với Trung Quốc.

Trong khi Mỹ và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại trong nhiều năm, một số người suy đoán rằng EU đang trên bờ vực xung đột với Bắc Kinh.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 21/5 đã cố gắng hạ thấp viễn cảnh đó, nhưng xác nhận rằng các chính sách cứng rắn của bà sẽ tiếp tục tồn tại nếu bà đảm bảo được một nhiệm kỳ nữa sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng tới.
“Tôi không nghĩ chúng ta đang ở trong một cuộc chiến thương mại. Tôi có phương châm: 'giảm rủi ro không tách rời', và tôi nghĩ ở đây rất rõ ràng rằng chúng tôi nằm trong nhóm giảm rủi ro từ Trung Quốc. Chúng tôi đã tách khỏi Nga”, bà von der Leyen nói trong cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên cho vị trí hàng đầu của ủy ban vào tối 21/5 tại Brussels.
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi châu Âu noi gương Mỹ trong việc áp đặt mức thuế cao ngất ngưởng đối với hàng hóa công nghệ cao của Trung Quốc.
Nhưng bà von der Leyen đã làm giảm bớt suy đoán rằng điều này sẽ xảy ra. khi khẳng định rằng: “Chúng tôi chia sẻ một số mối quan ngại của các đối tác nhưng chúng tôi có cách tiếp cận khác, cách tiếp cận phù hợp hơn nhiều”.
“Mỹ đã áp dụng mức thuế chung đối với nhiều sản phẩm. Nhưng chúng tôi đã mở một cuộc điều tra về xe điện của Trung Quốc, tôi nghĩ là đã tám tháng trước, theo quy định của WTO, vì vậy cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn", bà cho biết thêm.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh thêm rằng: "Nếu được xác nhận rằng những khoản trợ cấp như vậy tồn tại, thì tôi có thể đảm bảo rằng mức thuế mà chúng tôi áp đặt sẽ tương ứng với mức độ thiệt hại, do đó có mục tiêu rõ ràng hơn, phù hợp hơn nhiều".
Vừa giáng đòn lên 18 tỷ USD hàng Trung Quốc, Mỹ kêu gọi châu Âu cùng hành động
- Bất chấp loạt đòn giáng, kinh tế Nga tăng trưởng 5,4% 20/05/2024 07:30
- Trung Quốc tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử: Còn nhiều gian nan 13/05/2024 03:02
- Trung Quốc: KFC bị phạt vì không nhận thanh toán bằng tiền mặt 22/05/2024 03:25
TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
Cú sốc Phố Wall: Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ
(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.
Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga
(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.
Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia
(VNF) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là lý do chính khiến các thương nhân Trung Quốc "đổ xô" sang những "khu kinh tế đặc biệt" tại Campuchia.
TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu
(VNF) - Mức thuế quan 25% đã chính thức có hiệu lực với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico vào Mỹ từ ngày 4/3, sau 1 tháng tạm hoãn.
Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD
(VNF) - Dự án tiền điện tử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiếm được ít nhất 350 triệu USD từ việc ra mắt memecoin của ông, theo Financial Times.
Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19
(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.
Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ
(VNF) - Canada đã chặn nhập khẩu các sản phẩm từ nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất Mỹ, một cơ sở do Smithfield Foods điều hành tại Tar Heel, Bắc Carolina, công ty cho biết vào ngày 7/3.
Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/3 cho biết ông đang "cân nhắc mạnh mẽ" việc áp đặt lệnh trừng phạt và thuế quan trên diện rộng đối với Nga để có được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận giải quyết xung đột nhằm chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược chính phủ số của Estonia
(VNF) - Estonia đã đạt được một cột mốc phi thường khi trở thành quốc gia số hóa 100% các dịch vụ của chính phủ. Tính đến tháng 12/2024, mọi dịch vụ đều có thể được hoàn thành trực tuyến, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quản trị nhà nước lấy công dân làm trung tâm. Thành tựu này đưa Estonia trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về chính phủ số và thiết lập chuẩn mực cho các quốc gia trên toàn thế giới.
Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ
(VNF) - Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thành lập Kho dự trữ chiến lược Bitcoin và Kho dự trữ các tài sản kỹ thuật số khác đã không gây được ấn tượng với thị trường tiền điện tử, khiến giá Bitcoin giảm mạnh sau thông báo này.
Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’
(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có giọng điệu hòa giải hơn về quan hệ với Mỹ trong cuộc họp báo cấp cao diễn ra vào ngày 7/3. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng nếu các nước đều áp dụng chính sách bảo vệ lợi ích lên trên hết như Mỹ, có thể dẫn đến “luật rừng”.
Mỹ thúc ép Ukraine ngừng bắn nếu muốn ký thỏa thuận khoáng sản
(VNF) - Các quan chức châu Âu đã được thông báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn liên kết thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ và Ukraine với yêu cầu Kiev sớm ngừng bắn với Nga, theo những người hiểu rõ vấn đề này.
Nhà máy đúc tiền Hàn Quốc 'vật lộn' vì thiếu vàng
(VNF) - Nhà máy đúc tiền nhà nước của Hàn Quốc đang phải vật lộn với tình trạng thiếu thỏi vàng trong bối cảnh nhu cầu về kim loại quý này tăng mạnh.
New Zealand và hai lần cải cách lớn
(VNF) - New Zealand nổi tiếng với một hệ thống hành chính công minh bạch và hiệu quả, nhưng để đạt được điều đó, quốc gia này đã trải qua những thay đổi sâu rộng trong quản lý nhà nước.
Tạo ngoại lệ cho ô tô, TT Trump 'nhượng bộ' hay tính đường lui cho Mỹ?
(VNF) - Theo truyền thông Mỹ, việc ông Donald Trump tạm hoãn việc áp thuế quan 25% với các sản phẩm ô tô từ Canada và Mexico là một "nhượng bộ lớn", nhưng liệu điều này có lợi cho hai nước này, hay có lợi cho chính nước Mỹ?
Hyosung: Cam kết 8 tỷ USD, định hình tương lai 100 năm tại Việt Nam
(VNF) - Tính đến năm 2024, tập đoàn Hyosung đã cam kết đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo và công nghệ cao. Hyosung cũng mong muốn đặt tương lai 100 năm tại Việt Nam, thể hiện sự tin tưởng vào tiềm năng của thị trường khu vực Đông Nam Á.
TT Trump đưa ra 'nhượng bộ lớn' với Canada và Mexico
(VNF) - Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ miễn cho các nhà sản xuất ô tô khỏi mức thuế trừng phạt 25% đối với Canada và Mexico trong một tháng, một "nhượng bộ lớn" trong kế hoạch kinh tế của chính quyền ông.
TT Trump ca ngợi thương vụ của BlackRock giúp ‘giành lại' Kênh đào Panama
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi một thỏa thuận do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu để mua hầu hết doanh nghiệp cảng trị giá 22,8 tỷ USD của tập đoàn CK Hutchison của Hồng Kông, bao gồm các cảng dọc theo Kênh đào Panama.
TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
Thăm công trường xây lại Cầu Phong Châu bị sập do bão Yagi
(VNF) - Dự án xây dựng Cầu Phong Châu mới là công trình theo lệnh xây dựng khẩn cấp, có tổng mức đầu tư 635,3 tỷ đồng. Sau hơn 2 tháng khởi công, nhà thầu thi công đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước kế hoạch.