Tài chính quốc tế

Trung Quốc tiếp tục trao công hàm phản đối Mỹ can thiệp vào công việc của Hong Kong

(VNF) - Lần thứ hai trong vòng một tuần chính quyền Trung Quốc trao công hàm phản đối về việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh hậu quả nếu ban hành thành luật.

Trung Quốc tiếp tục trao công hàm phản đối Mỹ can thiệp vào công việc của Hong Kong

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang).

Theo South China Morning Post, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang) ngày 25/11 đã triệu Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để trao công hàm phản đối về việc Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong ngày 19/11.

“Trung Quốc cực lực yêu cầu Mỹ công nhận tình hình, ngay lập tức sửa chữa sai lầm, ngăn dự luật Hong Kong trở thành luật, dừng bất kỳ phát ngôn và hành động nào can thiệp vào công việc của Hong Kong cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Nếu không, Mỹ sẽ hoàn toàn phải gánh các hậu quả phát sinh”, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc (Ma Zhaoxu) ngày 20/11 cũng đã triệu quyền đại sứ Mỹ tại Trung Quốc William Klein để trao công hàm với nội dung tương tự.

Dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" đã được Hạ viện Mỹ biểu quyết thông qua với 417 phiếu thuận, 1 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu ngày 20/11. Trước đó một ngày, thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này.

Tiếp theo, hai viện quốc hội sẽ phải thống nhất các điều khoản dự luật trước khi trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump để ký thông qua luật hoặc phủ quyết.

Theo dự luật, Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm có trách nhiệm xác định Hong Kong còn đủ khả năng tự trị để được hưởng quy chế đặc biệt theo luật pháp Mỹ hay không.

Dự luật cũng cho phép trừng phạt những quan chức bị Washington xác định là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Dự luật thứ hai được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua liên quan tới việc cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông phi sát thương cho cảnh sát Hong Kong, bao gồm đạn và bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện.

Theo Reuters, Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, kể cả các ngày Chủ Nhật, để ký dự luật đã được Quốc hội thông qua này, trừ khi ông Trump sử dụng quyền phủ quyết của mình.

Tranh cãi về dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox ngày 22/11, ông Trump từ chối không nói liệu ông sẽ ký các dự luật liên quan tới Hong Kong do quốc hội chuyển qua hay không.

"Chúng ta phải sát cánh với Hong Kong song tôi vẫn đang đứng cùng Chủ tịch Tập Cận Bình. Điều quan trọng là phải đàm phán về thỏa thuận thương mại", người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định.

Xem thêm >> Vụ 39 người Việt chết tại Anh: Lái xe tải nhận tội hỗ trợ đưa người nhập cư trái phép

Tin mới lên