Tài chính quốc tế

Trung Quốc xác nhận điều tra chủ tịch Interpol giữa nghi vấn 'đả hổ diệt ruồi'

Trung Quốc xác nhận Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), người bị mất tích hồi tháng trước sau khi trở về quê nhà, đang bị điều tra trong khi vợ ông tiết lộ tin nhắn cuối cùng của chồng với hình ảnh con dao.

Trung Quốc xác nhận điều tra chủ tịch Interpol giữa nghi vấn 'đả hổ diệt ruồi'

Đoạn tin nhắn cuối cùng với hình ảnh con dao do ông Mạnh gửi tới cho vợ trước khi mất tích (Ảnh: AFP)

Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc ngày 7/10 đã ra một thông báo ngắn gọn lúc nửa đêm với nội dung xác nhận Chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ đang bị điều tra vì hành vi vi phạm pháp luật nhà nước, song không nêu rõ đó là hành vi như thế nào. Interpol đã yêu cầu giới chức Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về ông Mạnh.

Interpol tối qua đã thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng cơ quan này đã nhận được đơn từ chức của ông Mạnh. Phó chủ tịch phụ trách châu Á tại ủy ban điều hành Interpol Kim Jong Yang sẽ thay thế ông Mạnh trở thành quyền chủ tịch Interpol cho tới khi các nước thành viên Interpol bầu ra tân chủ tịch vào tháng tới. Thông báo của Interpol không đề cập tới việc ông Mạnh bị mất tích.

Thông báo của Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc và Interpol được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi vợ ông Mạnh Hồng Vĩ, bà Grace Mạnh, đã tới sở cảnh sát Lyon, Pháp để báo tin về sự biến mất bí ẩn của chồng. Bà Grace cho biết bị mất liên lạc với chồng kể từ khi ông Mạnh trở về quê nhà Trung Quốc hôm 29/9. Bà cũng tiết lộ việc thường xuyên nhận được những lời đe dọa qua điện thoại cũng như trên mạng xã hội.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ (Ảnh: AFP)

Chia sẻ với truyền thông tại Lyon hôm qua, bà Grace sợ rằng mạng sống của chồng bà có thể đang gặp nguy hiểm và mong muốn chính phủ các nước vào cuộc để can thiệp vụ việc này. Bà Grace cho biết lần cuối cùng bà nhận được tin nhắn từ ông Mạnh vào ngày 25/9. Nội dung tin nhắn có câu “Hãy chờ cuộc gọi của anh” và đính kèm hình ảnh một con dao.

“Vấn đề này thuộc về cộng đồng quốc tế. Tôi không chắc chuyện gì đã xảy ra với anh ấy”, bà Grace nói trong cuộc họp báo.

Theo một nguồn tin giấu tên, ông Mạnh đã bị các nhà chức trách thuộc cơ quan kỷ luật Trung Quốc “bắt đi” “ngay sau khi đặt chân xuống Trung Quốc” hồi cuối tháng trước. Tuy vậy, thông báo của Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc không nêu rõ liệu ông Mạnh có vi phạm điều lệ đảng Cộng sản Trung Quốc hay không.

Trong thông báo đăng trên Twitter, Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock cho biết “thông qua các kênh hành pháp chính thức, Interpol đã yêu cầu các cơ quan chức năng Trung Quốc làm rõ tình trạng của Chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ”. Interpol cho biết đã mở cuộc điều tra về sự biến mất của ông Mạnh, đồng thời triển khai các biện pháp bảo vệ dành cho vợ con ông Mạnh sau khi xuất hiện những lời đe dọa.

Ông Meng vẫn giữ ghế thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc khi ông nhậm chức chủ tịch Interpol và là người Trung Quốc đầu tiên giữ vị trí cao nhất tại Interpol. Tới tháng 4 năm nay, bộ này thông báo rằng ông Meng không còn là thành viên của ủy ban đảng Cộng sản Trung Quốc - cơ quan giám sát Bộ Công an.

Nhiều thông tin cho rằng ông Mạnh có thể đang bị chính quyền Trung Quốc điều tra vì cáo buộc tham nhũng trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” tại nước này. Nhiều quan chức Trung Quốc thường mất tích vài tuần, thậm chí vài tháng trước khi chính quyền Trung Quốc xác nhận bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng. Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, ông đã tuyên bố không ai được phép miễn trừ trách nhiệm và nằm trong vòng an toàn dù cho người đó nắm giữ chức vụ cao đến đâu.

Thêm bài>> Mỹ lo ngại bị Trung Quốc ‘hạ gục’ bằng chiến lược ‘con ngựa thành Troy’

Tin mới lên