Tài chính quốc tế

Mỹ lo ngại bị Trung Quốc ‘hạ gục’ bằng chiến lược ‘con ngựa thành Troy’

(VNF) - Trong bản báo cáo dài 150 trang được công bố ngày 05/10 mới đây, bộ Quốc phòng Mỹ xem Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng nguy hiểm tới ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và đề xuất một loạt biện pháp khắc phục vấn đề này.

Mỹ lo ngại bị Trung Quốc ‘hạ gục’ bằng chiến lược ‘con ngựa thành Troy’

Bộ Quốc phòng Mỹ xem Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng nguy hiểm tới ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Báo cáo được Tổng thống Mỹ Donald Trump trực tiếp chỉ thị Lầu Năm Góc thực hiện nhằm đưa ra đánh cụ thể về sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào các nhà cung cấp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, từ đó tìm cách cải thiện những điểm yếu trong ngành công nghiệp cốt lõi của Mỹ.

Theo đó, Lầu Năm Góc đã chỉ ra những nguy cơ dẫn tới việc Trung Quốc có thể gây nguy hại tới an ninh quốc gia Mỹ:

Thứ nhất, Lầu Năm Góc cáo buộc Trung Quốc sử dụng phương pháp thương mại thiếu công bằng để đạt được ưu thế trong một số lĩnh vực như khai thác và giao dịch đất hiếm. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất động cơ, năng lượng, thiết bị điện tử…

Thêm vào đó, Trung Quốc cũng chiếm thị phần quan trọng trong việc cung cấp linh kiện điện tử và hóa chất được sử dụng chế tạo bom đạn trong quân đội Mỹ. “Với thế cầm dao đằng chuôi, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là mối hiểm nguy đe dọa an ninh quốc gia”, theo nhận định của Lầu Năm Góc.

Thứ hai, trong lĩnh vực điện tử, 90% bo mạch in của thế giới được sản xuất tại châu Á, và hơn 50 % trong số này là ở Trung Quốc.

Theo lập luận của các chuyên gia Mỹ, nếu thực trạng này tiếp tục kéo dài, sẽ tới lúc quân đội Mỹ không biết mình đang sử dụng linh kiện của ai và chứa gì trong đó.

Phía Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc có thể áp dụng chiến lược “con ngựa điện tử thành Troy” cài trong hệ thống quốc phòng Mỹ  trong trường hợp hai nước có xung đột.

Mối đe dọa của Trung Quốc không dừng lại ở đó. Trong năm nay, các cơ quan tình báo Mỹ cũng nhiều lần cảnh giác về khả năng Trung Quốc sử dụng điện thoại di động và linh kiện để nghe lén, theo dõi người Mỹ.

Báo cáo sẽ củng cố thêm phong trào “ưu tiên mua hàng Mỹ” do chính quyền Tổng thống Trump phát động.

Báo cáo cũng nghiên cứu những thiếu sót của Mỹ góp phần vào sự yếu kém trong ngành công nghiệp nội địa, bao gồm việc Mỹ thường đưa ra những ngân sách quốc phòng không đồng đều khiến các công ty Mỹ khó có thể dự đoán nhu cầu của chính phủ.

Bản báo cáo quy trách nhiệm cho ngành đào tạo khoa học tại Mỹ phát triển chậm, không tiên liệu đúng và đáp ứng đúng nhu cầu của quân đội.

Theo nhận định của Lầu Năm Góc, "Trung Quốc có hành động lôi kéo nhân tài, gián điệp, tấn công mạng và đưa ra điều kiện buộc các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh trên đất Trung Quốc giao nộp công nghệ quan trọng và quyền sở hữu trí tuệ”.

Báo cáo này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang suy yếu giữa căng thẳng chiến tranh thương mại hai nước.

Báo cáo sẽ củng cố thêm phong trào “ưu tiên mua hàng Mỹ” do chính quyền Tổng thống Trump phát động, vốn nhắm mục tiêu mang đến thêm hàng tỷ USD tiền bán vũ khí cho các doanh nghiệp Mỹ, và tạo thêm nhiều công ăn việc làm trong nước.

Sau khi bản báo cáo của Mỹ được công bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc và cho rằng thông tin không có bằng chứng và sai sự thật.

Xem thêm >> Triều Tiên: Phi hạt nhân hóa là một loại cây ‘mọc trên niềm tin’

Tin mới lên