Tài chính quốc tế

Triều Tiên: Phi hạt nhân hóa là một loại cây ‘mọc trên niềm tin’

(VNF) - Bài viết trên tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun nói rằng việc phi hạt nhân hóa là một loại cây "mọc trên niềm tin" giữa hai quốc gia và những lệnh trừng phạt liên tiếp của Mỹ đã làm ảnh hưởng tới niềm tin ấy.

Triều Tiên: Phi hạt nhân hóa là một loại cây ‘mọc trên niềm tin’

Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung Gyon cho biết các báo cáo tình báo ước tính kho vũ khí của Triều Tiên có từ 20 đến 60 quả bom hạt nhân.

Bài báo được viết trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự định sẽ đến Triều Tiên vào cuối tuần này để gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa. 

Theo AFP, Ngoại trưởng Pompeo đang cố gắng sắp xếp một cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong bài xã luận được đăng ngày 3/10, tác giả bài báo nhấn mạnh: "Mỹ sẽ không đạt được gì từ các lệnh trừng phạt và không ai khác ngoài họ sẽ rơi vào thế bất lợi. Vẫn như những gì chúng tôi đã làm, chúng tôi không bao giờ cầu xin Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt".

Theo bài viết, với cách hành xử "chỉ biết bàn đến lệnh trừng phạt", Mỹ có thể "xổ đổ mọi nỗ lực xây dựng lòng tin và cải thiện quan hệ, tiềm ẩn nguy cơ đưa tất cả mọi thứ về vạch xuất phát".

Trong bài phỏng vấn trước thềm cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ mong muốn chứng kiến tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên diễn ra nhanh chóng, nhưng nước này sẽ không đặt ra một thời gian biểu cụ thể. 

Ông Mike Pompeo gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi Triều Tiên hồi đầu tháng 4/2018.

Theo ông Mike Pompeo, đây là một vấn đề dài hạn. Các bên đang đạt được bước tiến tích cực và điều quan trọng là đang có những điều kiện để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Ngoại trưởng Mỹ cũng từ chối trả lời câu hỏi về vấn đề Mỹ có chấp nhận yêu cầu của Triều Tiên cùng tuyên bố chung chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 được thảo luận trong chuyến thăm Triều Tiên sắp tới hay không.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ lạc quan về các tiến bộ trong việc thực hiện hóa thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore vào tháng 6/2018.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  từ đầu năm 2018 đã tuyên bố muốn tập trung nguồn lực phát triển kinh tế, khẳng định quá trình xây dựng năng lực răn đe hạt nhân đã hoàn thành. Từ đó, Triều Tiên tái khởi động quá trình đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân với Hàn Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, đàm phán rơi vào bế tắc nhiều tháng qua, kể từ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Harry Kazianis, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm vì lợi ích quốc gia (CFTNI), cuộc gặp sắp tới  giữa ông Mike Pompeo và ông Kim Jong-un có thể là một "sự kiện xây dựng hoặc cắt đứt" quan hệ Mỹ- Triều Tiên.

Xem thêm >> WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,8%

Tin mới lên