Tài chính quốc tế

Trung Quốc yêu cầu Mỹ không ‘tỏ thái độ’ với những nước ‘phản bội’ Đài Loan

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây lên tiếng yêu cầu Mỹ không tỏ thái độ với những quốc gia từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan để hợp tác với Trung Quốc.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ không ‘tỏ thái độ’ với những nước ‘phản bội’ Đài Loan

Washington nhiều lần bày tỏ quan ngại đối với việc Trung Quốc buộc các nước phải cắt đứt ngoại giao với Đài Loan.

Phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ vài ngày trước đó Mỹ đã triệu hồi nhân viên các cơ quan đại diện của Mỹ ở Cộng hòa Dominica, El Salvador (vùng Caribbean) và Panama (Trung Mỹ) sau khi chính quyền các nước này cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Phát biểu trước báo giới ngày 10/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngụ ý rằng Mỹ đã công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc” và đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nước này từ nhiều năm trước, vì thế “Mỹ nên có cái nhìn đúng đắn đối với các nước lập quan hệ với Trung Quốc, xử lý vấn đề Đài Loan một cách cẩn trọng, thích hợp và không nên có những động thái hay lời nói vô trách nhiệm”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp El Salvador Carlos Castaneda ký thỏa thuận ngoại giao.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan từ chối đưa ra bình luận trực tiếp, chỉ khẳng định Đài Loan liên hệ chặt chẽ với với chính phủ Mỹ trong các vấn đề liên quan đến vị thế quốc tế của hòn đảo tự trị này.

Washington nhiều lần bày tỏ quan ngại đối với việc Trung Quốc buộc các nước phải cắt đứt ngoại giao với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này. Hiện Đài Loan chỉ có 17 đồng minh, so với con số 22 đồng minh hồi năm 2017.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan tại El Salvador đóng cửa hồi tháng trước sau khi nước này cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Năm 2017, Panama cắt đứt với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Cộng hòa Dominica và El Salvador có động thái tương tự cách đây vài tháng.

Nhà Trắng cảnh báo quyết định của El Salvador sẽ "ảnh hưởng đến sự ổn định an ninh và kinh tế của toàn bộ khu vực châu Mỹ". Tháng 7/2018, đại sứ Mỹ Jean Manes cho rằng ý định của Trung Quốc là biến cảng thương mại La Union của El Salvador thành một "căn cứ quân sự".

Mỹ và Trung Quốc liên tiếp có những động thái đối đầu trong thời gian gần đây.

Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, hồi cuối tháng 8, Mỹ đã chính thức quyết định đưa thủy quân lục chiến tới canh gác tại tòa nhà của Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT).

Mỹ thường triển khai thủy quân lục chiến canh gác tại các đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ và các tòa nhà chính phủ chính thức khác của Mỹ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979 - khi Mỹ chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc - Washington đã áp dụng các giao thức an ninh tương tự cho “đại sứ quán không chính thức” của Mỹ ở Đài Bắc.

Hiện chưa rõ thời điểm Mỹ sẽ đưa thủy quân lục chiến tới Đài Loan. Có nhiều đồn đoán cho rằng có thể là vào tháng tới khi AIT chính thức đi vào hoạt động.

Ngày 5/9 mới đây, các thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luận cho phép Bộ Ngoại giao hạ cấp quan hệ, tạm ngưng hoặc thay đổi chính sách hỗ trợ với bất kỳ quốc gia nào cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Xem thêm >> Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác đầu tư với Nga

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên