Nhân vật

Trước Jeff Bezos, những tỷ phú nào từng giàu nhất thế giới?

(VNF) – Tạp chí danh tiếng Forbes đã theo dõi các tỷ phú thế giới trong 30 năm qua, chỉ có 6 người này đã từng lọt vào trong bảng xếp hạng nổi tiếng của tạp chí này.

Trước Jeff Bezos, những tỷ phú nào từng giàu nhất thế giới?

CEO của Amazon Jeff Bezos

Yoshiaki Tsutsumi

 Carlos Slim Helu ( 65 tỷ USD)

Vào năm 2010, một tỷ phú đến từ một đất nước không phải Mỹ hay Nhật Bản lần đầu tiên đứng đầu danh sách người giàu nhất thế giới. Ông là ông trùm ngành viễn thông Carlos Slim Helu. Với sự tăng giá chóng mặt của cổ phiếu công ty America Movil của ông, tỷ phú người Mexico đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffet để trở thành người giàu nhất thế giới trong 4 năm liền.

Gần như tất cả người dân Mexico đều sở hữu ít nhất 1 thứ là sản phẩm của các công ty được điều hành bởi Carlos, từ bảo hiểm, dịch vụ viễn thông, dịch vụ ăn uống hay đồ gia dụng. Cũng vì lý do ấy, người dân Mexico "ưu ái" gọi ông với cái tên "Mister Monopoly" (Tạm dịch: Quý ngài Độc quyền).

Dù đã 76 tuổi nhưng người đàn ông gốc Mexico không sử dụng máy bay cá nhân hay du thuyền mà ông vẫn lái chiếc xe Mercedes Benz cũ. Ông luôn nhắc nhở nhân viên của mình "thắt lưng buộc bụng" ngay cả khi đó là thời kỳ thịnh vượng nhất trong sự nghiệp. Hàng tối, ông vẫn trở về nhà ăn tối cùng các con cháu, hút xì gà Cuba và nhớ về người vợ quá cố.

Amancio Ortega

Amancio Ortega ( 79,5 tỷ USD)

Ông Ortega là nhà sáng lập tập đoàn thời trang bán lẻ Tây Ban Nha Inditex. Công ty này được người Mỹ biết đến bằng các cửa hàng Zara. Ông Amancio đã vượt qua Bill Gates làm người giàu nhất thế giới trong vòng vài giờ vào tháng 10 năm 2015 và trong 2 ngày vào tháng 9 năm 2016. Ông là nhà bán lẻ giàu nhất thế giới, trung bình nhận được 400 triệu đô la tiền cổ tức mỗi năm. Khi cổ phiếu của Inditex tăng 2,5% vào năm 2016, tổng tài sản của ông tăng lên 1,7 tỷ đô nhưng sau đó cổ phiếu này lại giảm 2,8% hai ngày sau đó.

Ông Ortega là con trai của một công nhân đường sắt đến từ La Coruña, Tây Ban Nha và chọn cách sống tránh xa dư luận. Ortega bắt đầu sự nghiệp với tư cách là nhân viên bán hàng ở quê mình trước khi lập ra công ty riêng của mình. Bắt đầu với số vốn ít hơn $100, ông Ortega và người vợ lúc đó của mình làm ra đồ lót, đồ ngủ và áo ngủ trong phòng khách của họ.

Jeff Bezos

Jeff Bezos ( 90 tỷ USD)

Nhà sáng lập và CEO Amazon Jeff Bezos chiếm lấy ngôi vị người giàu nhất thế giới từ tay Bill Gates vào sáng thứ năm ngày 27 tháng 7,2017 (theo giờ Mỹ). tài sản của ông lần đầu tiên đạt đến con số khủng khiếp 90 tỷ đô la. Khi thị trường chứng khoán mở cửa vào thứ năm, ông Bezos có tổng tài sản là 90.6 tỷ đô la, cao hơn nhà sáng lập Microsoft tận 500 triệu đô la.

Theo ước tính trung bình của 34 nhà phân tích được khảo sát bởi Bloomberg, doanh thu của Amazon dự kiến ​​sẽ đạt 37,2 tỷ USD, tăng 22% so với năm ngoái, và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ đạt 1,42 USD.

Amazon dẫn đầu ngành công nghiệp điện toán đám mây nhưng vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Microsoft và Alphabet, công ty mẹ của Google.

Trước đó khoảng 1 năm, Bill Gates cũng đã bị đoạt mất ngôi vị giàu nhất thế giới trong vòng 2 ngày bởi tỷ phú, ông trùm bán lẻ quần áo, Amancio Ortega. Forbes đã bắt đầu theo dõi tài sản của các tỷ phú khắp thế giới từ năm 1987.

Bezos trở thành tỷ phú thứ 7 nắm giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới và là người Mỹ thứ 3 nắm giữ danh hiệu này ngoài Bill Gates và CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett.

Tin mới lên