Tài chính

Truy thu thêm 68 tỷ đồng tiền thuế từ Uber, Grab

(VNF) - Công bố kết quả thanh tra Uber và Grab, Tổng cục Thuế cho biết đã truy thu thêm hơn 2 tỷ đồng đối với Grab và hơn 66 tỷ đồng đối với Uber.

Truy thu thêm 68 tỷ đồng tiền thuế từ Uber, Grab

Qua quá trình thanh tra Uber, cơ quan thuế đã xử lý tăng thu thêm hơn 66 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)


Tại cuộc họp báo ngày 27/10, ông Đặng Duy Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế vừa hoàn thành kết luận thanh tra hoạt động chấp hành nghĩa vụ thuế của Grab và Uber.

Đối với công ty Grab Việt Nam, ông Đặng Duy Khanh cho hay, tổng doanh thu của Grab trong 3 năm 2014, 2015, 2016 là 1.755 tỷ đồng. Đây là tổng doanh thu đối với hoạt động vận tải thu của khách hàng thông qua ứng dụng Grab, bao gồm cả của lái xe, các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải hợp tác với Grab và của Grab. 

Trên thực tế, doanh thu của riêng Grab được hưởng thấp hơn con số trên. Do vậy, số thuế mà Grab nộp cho Việt Nam trong 3 năm qua chỉ có hơn 9,53 tỷ đồng.

Kết quả thanh tra cũng đã phát hiện Grab vi phạm số tiền 2,961 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền bị truy thu thuế là 2,286 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Grab đã nộp đủ số thuế đã kê khai và số thuế mà cơ quan thuế yêu cầu truy thu trên.

Chia sẻ về hiệu quả kinh doanh của Grab, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho hay, Grab đã lỗ luỹ kế trong 3 năm qua, với số tiền lên tới gần 938,3 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ được hãng này giải thích với cơ quan thuế là do thúc đẩy quảng cáo, khuyến mại, trợ giá nhiều.

Đối với Uber, Cục thuế TP. HCM báo cáo tổng doanh thu của Uber các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng, số thuế Uber đã nộp thuế là 76,877 tỷ đồng. 

Qua quá trình thanh tra Uber, cơ quan thuế đã xử lý tăng thu thêm hơn 66 tỷ đồng. Số truy thu này là do Uber hiểu sai tinh thần công văn 1882 của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng lưu ý, hình thức hoạt động, tư cách pháp nhân của 2 hãng trên là khác nhau. Hiện Grab là doanh nghiệp Việt Nam, nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn Uber vẫn là doanh nghiệp nước ngoài, chưa có chi nhánh đại diện tại Việt Nam nên chỉ nộp thuế nhà thầu. 

Theo đó, Grab chỉ nộp 5% thuế trên tổng doanh thu thu được, theo tỷ lệ khoảng 20% trong tổng doanh số thu từ khách hàng. Trong đó, Grab phải nộp 3% thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp là 2%.

Đối với các cá nhân lái xe tham gia ứng dụng Uber, tổng mức thuế nộp bằng 4,5% doanh thu thu được, tương ứng khoảng 80% tổng doanh số thu từ khách hàng, trong đó, 3% là thuế VAT và 1,5% là thuế thu nhập cá nhân.

Tin mới lên