Công nghệ

Tư vấn - Mảnh gép quan trọng trong chuỗi dịch vụ chuyển đổi số của FPT

(VNF) - Việc ký kết hợp tác tư vấn chuyển đổi số cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú mới đây đã đánh dấu một cột mốc quan trọng của FPT trên hành trình hướng đến mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn diện.

Tư vấn - Mảnh gép quan trọng trong chuỗi dịch vụ chuyển đổi số của FPT

FPT thực hiện chuyển đổi số cho Tập đoàn thủy sản Minh Phú

Chuỗi giá trị chuyển đổi số: Ai là người đứng đầu?

Chuyển đổi số không chỉ thuần túy là chuyển đổi về hạ tầng công nghệ mà chính là tổ hợp không tách rời giữa việc chuyển đổi mô hình kinh doanh, với việc chuyển đổi hạ tầng công nghệ và chuyển đổi nguồn lực nhân sự của một doanh nghiệp. Do đó, khi quyết định triển khai chuyển đổi số, điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần không chỉ là một đối tác cung cấp giải pháp công nghệ, giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào quy trình, mô hình kinh doanh mà còn là một đối tác có khả năng hỗ trợ một cách toàn diện để giúp họ vượt qua những thách thức gặp phải khi từng bước thực hiện chuyển đổi số.

Theo InformationAge, chuỗi giá trị chuyển đổi số hiện nay đang có sự tham gia của ba loại hình công ty tương ứng với ba công đoạn là tư vấn chiến lược, tư vấn triển khai chiến lược và cung cấp giải pháp, dịch vụ công nghệ để triển khai chiến lược.  

Ở công đoạn đầu tiên, tư vấn chiến lược, các công ty tư vấn sẽ giúp khách hàng hiểu hoạt động chuyển đổi số sẽ mang lại những hiệu quả như thế nào cho hoạt động của họ. Đồng thời, dựa trên chiến lược phát triển, môi trường kinh doanh, bối cảnh cạnh tranh, năng lực nội tại và các vấn đề nhức nhối khách hàng đang gặp phải trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, các công ty này sẽ tư vấn chiến lược chuyển đổi số phù hợp.

Tiếp theo, công đoạn tư vấn triển khai sẽ thường do các công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn đảm nhiệm. Với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ, các công ty này sẽ tư vấn hướng triển khai chiến lược chuyển đổi số một cách hiệu quả nhất bao gồm các giải pháp công nghệ tương hỗ với định hướng chiến lược và các hướng đi kèm theo dự án cụ thể cho từng giai đoạn, từng vấn đề của doanh nghiệp.  

Và cuối cùng, ở công đoạn triển khai, các nhà cung cấp sản phẩm, giải pháp công nghệ sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp triển khai chiến lược, kế hoạch chuyển đổi số được tư vấn, xây dựng ở hai công đoạn trên.  

Tuy nhiên cũng có một số công ty tham gia cả ba công đoạn từ tư vấn chiến lược, tư vấn triển khai đến trực tiếp cung cấp giải pháp, dịch vụ để triển khai chiến lược. Điều này sẽ tạo được sự kết nối xuyên suốt giữa chiến lược và thực thi, đảm bảo tính khả thi và khả năng thành công cao khi triển khai.

Trong 7 năm qua, FPT đã nỗ lực nghiên cứu phát triển các giải pháp, sản phẩm đón đầu các xu hướng công nghệ mới. Tại thời điểm này, hơn 60 sản phẩm, giải pháp, nền tảng chuyển đổi số của FPT đã và đang  hàng trăm tập đoàn, doanh nghiêp trên phạm vi toàn cầu nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường trải nghiệm khách hàng và mở rộng cơ hội, mô hình kinh doanh mới. Và với tham vọng hiện thực hóa mục tiêu đứng trong Top các công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới, FPT đang nhanh chóng hoàn thiện chuỗi giá trị cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, trong đó, tư vấn là mảng ghép quan trọng nhất. Và cú bắt tay với Minh Phú vừa qua chính là một bước tiến tiêu biểu.

Cú bắt tay với Minh Phú và tham vọng hoàn thiện chuỗi giá trị của FPT

“Chúng tôi thiếu một mảnh ghép quan trọng nhất để FPT có thể lột xác trở thành tập đoàn toàn cầu cung cấp giải pháp và dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới. Nhưng mảnh ghép ấy hôm nay đã xuất hiện”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT khẳng định tại sự kiện ký kết hợp đồng tư vấn chuyển đổi số với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú mới đây.

“Với những kinh nghiệm được đúc rút từ các dự án chuyển đổi số cho các tập đoàn hàng đầu thế giới và phương pháp luận FPT Digital Kaizen, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp Minh Phú vươn lên vị trí cao hơn trong tương lai”, ông Bình cho biết thêm.

“Minh Phú đang nuôi tham vọng chiếm 25% thị phần xuất khẩu tôm thế giới. Để đạt được mục tiêu này, không có con đường nào khác hơn là chuyển đổi số trong tất cả công đoạn”, Chủ tịch HĐQT Minh Phú, ông Lê Văn Quang khẳng định.

Với vai trò là đối tác tư vấn chiến lược, FPT sẽ áp dụng phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen được đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn triển khai cho các công ty trên thế giới để tìm ra các vấn đề cần giải quyết, cơ hội tăng trưởng tiềm năng khi áp dụng số hóa, từ đó xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho Minh Phú.

Lộ trình dài, mong muốn lớn nhưng để bắt đầu hiệu quả nhất, cần chọn vấn đề quan trọng và cốt lõi nhất ở từng thời điểm của doanh nghiệp, chọn lực lượng phù hợp. Song song xây dựng lộ trình chuyển đổi số, FPT sẽ tư vấn triển khai theo nguyên tắc "Start smart". Các dự án khởi đầu có thể được triển khai ở quy mô nhỏ và trong thời gian ngắn nhưng khi thành công phải được nhân rộng một cách nhanh nhất trên toàn bộ tập đoàn. Trước mắt, hai bên sẽ tập trung triển khai Hệ thống KPI thông minh, Hệ thống mua bán vật tư nguyên liệu, Hệ thống bán hàng liên kết giữa sản xuất và bộ phận bán hàng. Đây cũng chính là những hệ thống đã và đang giúp FPT chuyển đổi số chính các hoạt động hàng ngày của Tập đoàn. FPT sẽ có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện đặc thù của Minh Phú để bảo đảm mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Minh Phú là hợp đồng tư vấn chuyển đổi số đầu tiên của FPT với các DN Việt Nam, trước đó không lâu, FPT cũng đã ký hợp đồng tư vấn chuyển đổi số với DPDGroup – công ty sở hữu mạng lưới chuyển phát lớn thứ 2 châu Âu. Điều này cho thấy, FPT đã sẵn sàng và tự tin chinh phục đỉnh cao chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu đứng trong top 50 công ty hàng đầu về dịch vụ chuyển đổi số trong vòng 10 năm nữa.

Tin mới lên