Đô thị

Từ việc chủ đầu tư muốn dừng dự án KĐT Nam Trường Chinh, nhìn lại cuộc chơi địa ốc của VIID

(VNF) – Cuộc chơi địa ốc của Công ty Cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID) khá đa dạng mà khu đô thị Nam Trường Chinh chỉ là một phần nhỏ.

Từ việc chủ đầu tư muốn dừng dự án KĐT Nam Trường Chinh, nhìn lại cuộc chơi địa ốc của VIID

Từ việc chủ đầu tư muốn dừng dự án KĐT Nam Trường Chinh, nhìn lại cuộc chơi địa ốc của VIID

Như VietnamFinance thông tin, mới đây, Công ty Cổ phần Khu đô thị Nam Trường Chinh đã thông báo muốn chấm dứt hoạt động đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Trường Chinh (tỉnh Quảng Ngãi).

Đây là dự án có quy mô quy hoạch thu hồi đất khoảng 44ha, được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định 1129 ngày 5/12/2018.

Xem thêm Quảng Ngãi: Công ty Nam Trường Chinh ‘tháo chạy’ khỏi dự án khu đô thị mới Nam Trường Chinh

Công ty Cổ phần Khu đô thị Nam Trường Chinh hiện được biết đến là đơn vị thành viên của Tổng công ty Cổ phần MBLand do ông Nguyễn Gia Long làm chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên, cần biết rằng, ông Nguyễn Gia Long mới chỉ ngồi ghế chủ tịch HĐQT của Công ty Nam Trường Chinh từ tháng 10/2019 mà thôi.

Để rõ hơn về lịch sử dự án này, phải ngược về trước đó. VIID chính là đơn vị đề xuất dự án này rồi lập ra Công ty Nam Trường Chinh vào tháng 8/2019 với tỷ lệ sở hữu gần như tuyệt đối (99,99%).

Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau khi Công ty Nam Trường Chinh được lập ra, VIID đã “sang tên” cho MBLand, dẫn tới sự thay đổi vị trí chủ tịch HĐQT như đã nói ở trên.

Hiện tại, bà Lâm Thị Thúy – phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc MBLand, đang là tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật tại Công ty Nam Trường Chinh.

Xem thêm: Loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái của MBLand: Làm ăn bết bát, lãi lẹt đẹt

Trên thị trường bất động sản, VIID là một cái tên quen thuộc. Công ty này được thành lập vào ngày 25/6/2008 bởi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Công ty Cổ phần cơ điện lạnh (HoSE: REE). Đây là những doanh nghiệp nhà nước và cổ phần hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư cở sở hạ tầng, quản lý nguồn vốn và đầu tư tài chính.

Dữ liệu của VietnamFinance cho thấy những năm 2017 – 2018, VIID làm ăn khá tốt khi doanh thu thuần tăng mạnh từ 232 tỷ đồng lên 407 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tăng vọt theo, từ 56 tỷ đồng lên 148 tỷ đồng.

Tổng tài sản trong cùng giai đoạn tăng từ 629 tỷ đồng lên 914 tỷ đồng, phần nhiều hơn tới từ vốn chủ sở hữu, tăng từ 415 tỷ đồng lên 581 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả tăng từ 214 tỷ đồng lên 333 tỷ đồng.

Năm 2019, vốn chủ sở hữu suy giảm mạnh còn 460 tỷ đồng, ngược lại nợ phải trả tiếp tục tăng lên 373 tỷ đồng.

Năm 2020, diễn biến đáng chú ý tại VIID là việc SCIC rao bán 19,5 triệu cổ phần công ty này (tương đương 47,63%) với giá 26.400 đồng/cổ phần tương ứng hơn 515,5 tỷ đồng trọn lô. Tuy nhiên, đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc đã không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá.

Hiện VIID đứng tên tại nhiều dự án khá đắc địa tại Hà Nội như Platinum Residences số 6 Nguyễn Công Hoan, STD Tower tại quận Hoàn Kiếm. Ngoài ra, VIID từng tham vọng đầu tư một loạt dự án như Đức Giang, Rạch ông Nhiêu, dự án Phú Yên...

Đặc biệt, một trong những địa bàn trọng điểm đầu tư của VIID là Quảng Ngãi. Tại tỉnh này, VIID đang xúc tiến đầu tư 2 dự án tại huyện đảo Lý Sơn: khu resort, khách sạn và thương mại tại âu tàu phía tây đảo Lý Sơn và khu resort sinh thái cao cấp tại bãi biển phía bắc đảo Lý Sơn. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất về chủ trương cho phép VIID nghiên  cứu, khảo sát, lập hồ sơ để đầu tư dự án.

Tuy nhiên, trước đó, một số dự án của VIID đã bị chấm dứt thực hiện là khu đô thị mới Bảo Ngọc Viên Sa Huỳnh và khu tổ hợp shophouse, khách sạn thương mại dịch vụ 121 Lê Trung Đình.

Xem danh mục các dự án tại Quảng Ngãi của VIID, có thể thấy nổi bật nhất là khu đô thị mới Nam Lê Lợi. Dự án này chính thức được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư vào tháng 1/2016, thuộc địa phận Chánh Lộ và Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi.

Dự án khu đô thị mới Nam Lê Lợi có quy mô khoảng 31,29ha, tổng mức đầu tư khoảng 634,9 tỷ đồng. Tổng số lô đất ở theo quy hoạch được duyệt là 1.553 lô (shophouse 504 lô, nhà phố 745 lô, biệt thự song lập 234 lô, biệt thực đơn lập 70 lô).

Tiến độ dự kiến hoàn thành dự án là 4 năm, từ năm 2016 đến năm 2019. Tuy nhiên, sau khi được điều chỉnh lùi thời gian hoàn thành tới hết năm 2020, đến nay dự án vẫn chưa xong phần đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trước đó, tháng 8/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng cho phép VIID chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở. Lý do UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra là tiến độ xây dựng của dự án chưa đảm bảo do gặp khó khăn trong huy động vốn, tiêu thụ sản phẩm.

Đáng chú ý, tháng 1/2021, VIID bất ngờ đề xuất việc không bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại dự án. Về vấn đề này, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng xem xét, chấp thuận không bố trí 20% quỹ đất nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Nam Lê Lợi.

Đồng thời, chủ đầu tư có trách nhiệm nộp khoản tiền tương đương với giá trị 20% quỹ đất ở của dự án vào quỹ phát triển nhà ở xã hội theo quy định.

Tin mới lên