Thị trường

Từ vụ Nhật Cường Mobile, Ban chỉ đạo 389 ra lệnh khẩn về chống buôn lậu

(VNF) - Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) vừa có công văn gửi Ban Chỉ đạo tại các địa phương, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế… yêu cầu tăng cường công tác chống buôn lậu trong thời gian tới.

Từ vụ Nhật Cường Mobile, Ban chỉ đạo 389 ra lệnh khẩn về chống buôn lậu

Từ vụ Nhật Cường Mobile, Ban chỉ đạo 389 ra lệnh khẩn về chống buôn lậu

Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 nhận định hiện nay tình hình buôn lậu, gian lận thương mại đang diễn biến phức tạp, xảy ra trên tất cả các tuyến địa bàn. Tuy nhiên, việc phát hiện và xử lý các sai phạm còn ít.

Có những vụ việc xảy ra các sai phạm kéo dài trên địa bàn, điển hình như vi phạm tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường.

Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu Ban chỉ đạo tại các địa phương, các lực lượng chức năng như Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tổng cục quản lý thị trường… tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực và địa bàn quản lý.

Ban Chỉ đạo 389 nhấn mạnh các lực lượng phải kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Tổng cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) được giao chỉ đạo các Cục địa phương tăng cường công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thị trường nội địa; không để xảy ra tình trạng các vi phạm kéo dài, thành các đường dây tụ điểm, nơi tập kết hàng lậu, hàng giả.

Ngoài ra, Tổng cục quản lý thị trường không được để xảy ra tình trạng gian lận nhãn mác xuất xứ Việt Nam trong nội địa.

“Thực hiện phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389, cần xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường và các đơn vị liên quan nếu có trong trường hợp để xảy ra vi phạm”, văn bản nêu yêu cầu tới Tổng cục quản lý thị trường.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile).

Ông Bùi Quang Huy cùng 8 đồng phạm bị khởi tố, bắt giam về tội: "Buôn lậu" và tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo tài liệu của VietnamFinance, Nhật Cường Mobile là công ty TNHH một thành viên do ông Bùi Quang Huy sở hữu toàn bộ. Nhật Cường Mobile có vốn điều lệ 38 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Công ty Nhật Cường đã thay đổi đăng ký kinh doanh 28 lần trước khi vướng vòng vao lý.

Theo tìm hiểu, trước khi vướng vòng lao lý, Nhật Cường Mobile có 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo hành được cho là lớn nhất khu vực phía Bắc và một trung tâm ERP tại TP. HCM.

Tin mới lên