Tiêu điểm

Tuyên án tù chung thân cho ông Trịnh Xuân Thanh, 13 năm tù cho ông Đinh La Thăng

(VNF) – Sáng nay (22/1), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án chung thân đối với ông Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC) và tuyên án 13 năm tù đối với ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN).

Tuyên án tù chung thân cho ông Trịnh Xuân Thanh, 13 năm tù cho ông Đinh La Thăng

Ông Đinh La Thăng bị tuyên án 13 năm tù, ông Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án chung thân

Như VietnamFinance đã thông tin, sáng nay (22/1), sau 14 ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án với ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.

Theo đó, ông Đinh La Thăng bị tuyên án 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gâu hậu quả nghiêm trọng" (theo điều 165 Bộ luật Hình sự 1999).

Ông Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án mức án chung thân cho hai tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gâu hậu quả nghiêm trọng" (theo điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và "Tham ô tài sản" (điều 278 Bộ luật Hình sự 1999).

Theo cáo trạng, PVN được giao làm đầu mối đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, tổng mức đầu tư sau thuế hơn 31.505 tỷ đồng, tương đương gần 1,7 tỷ USD. Dù chưa làm thủ tục chọn nhà thầu nhưng ngày 18/6/2010, ông Đinh La Thăng đã ký nghị quyết giao PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.

Ngày 11/10/2011, PVC mới chính thức là nhà thầu có tư cách pháp lý để thực hiện Hợp đồng tổng thầu EPC dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, nhưng từ ngày 28/4/2011 đến ngày 12/7/2011, PVN đã làm các thủ tục chi tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng.

Sau khi PVC nhận tiền tạm ứng, các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận (cựu Tổng giám đốc PVC), Nguyễn Ngọc Quý (cựu Phó chủ tịch HĐQT PVC), Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt và Trương Quốc Dũng đều là lãnh đạo chủ chốt của PVC, đã sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng vào mục đích khác, không đưa vào dự án.

Đến ngày 22/11/2017, nhà chức trách mới thu hồi được gần 1.100 tỷ đồng. Số tiền còn lại (hơn 119 tỷ đồng) bị xác định là thiệt hại.

Theo tòa, khoản thiệt hại 119 tỷ đã được tính chính xác, đúng quy định, theo kết luận giám định tài chính về số tiền lãi tối thiểu trên số tiền 1.115 tỷ đồng sử dụng không đúng mục đích.

Dự án chậm tiến độ 18 tháng, đội vốn hàng triệu USD, máy móc hết thời hạn bảo hành mà dự án chưa hoàn thành còn gây những thiệt hại khác không thể tính được trong quá trình điều tra vụ án. "Cách tính thiệt hại như bản giám định là đã có lợi cho các bị cáo", bản án nêu.

Nhận định về tội danh của bị cáo Đinh La Thăng, Hội đồng xét cho rằng ông Thăng đã khai và thừa nhận vì sức ép tiến độ nên đã có những sai phạm trong quá trình chỉ đạo.

Căn cứ những lời khai của các bị cáo khác, người liên quan, hồ sơ vụ án, bản án xác định có đủ căn cứ kết luận ông Thăng đã chỉ định thầu với PVC, chỉ đạo ký hợp đồng 33 trái quy định dù biết rõ không đủ hồ sơ, điều kiện ký.

Sau đó, dù biết rõ hợp đồng 33 không đủ điều kiện để cấp tạm ứng nhưng ông Thăng vẫn chỉ đạo tạm ứng 10% cho PVC.

Các dự án PVC được chỉ định thầu khác cũng gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, gây mất lòng tin trong nhân dân.

Theo Hội đồng xét xử, việc các luật sư cho rằng hành vi của các bị cáo không gây hậu quả, không gây thiệt hại là không có căn cứ. Nếu như các doanh nghiệp, địa phương đều tùy tiện sử dụng tiền sai mục đích như PVC thì sẽ gây rối loạn, hậu quả khó lường.

Ở tội tham ô, theo cáo trạng, ông Trịnh Xuân Thanh cùng 10 bị cáo còn liên quan hành vi tham ô 13 tỷ đồng qua việc lập khống hồ sơ thiết kế, nghiệm thu, thanh quyết toán 4 hạng mục tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch (ở Hà Tĩnh).

Trong số này, ông Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc chiếm hưởng 4 tỷ đồng trong một lần chỉ đạo rút tiền để ông này tiêu Tết.

Ông Vũ Đức Thuận (cựu Tổng giám đốc PVC) chiếm hưởng 800 triệu đồng, ông Nguyễn Anh Minh (cựu Phó tổng giám đốc PVC) chiếm hưởng 3,6 tỷ đồng, Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh văn phòng PVC) chiếm hưởng 400 triệu đồng, Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng) chiếm hưởng 757 triệu đồng, Lê Thị Anh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh (chiếm hưởng gần 2 tỷ đồng).

Số tiền 1,5 tỷ đồng còn lại các ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển chiếm hưởng sử dụng chung.

Quá trình xét hỏi tại tòa, ông Trịnh Xuân Thanh cho rằng mình không tham ô 4 tỷ đồng và không có bằng chứng cho thấy ông Thanh nhận 4 tỷ đồng. Vào ngày xảy sự việc nhận 4 tỷ đồng, ông Thanh vào TP. HCM công tác và việc đưa tiền nhân chứng nói, theo ông Thanh, là không chính xác.

Tin mới lên