Tiêu điểm

Tuyên phạt cựu Tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa 3,5 năm tù

(VNF) - Ngày 22/3, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên phạt ông Từ Thành Nghĩa (cựu Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro -VSP) mức phạt 3 năm 6 tháng tù và Võ Quang Huy (cựu chánh kế toán VSP) án 7 năm tù cùng về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tuyên phạt cựu Tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa 3,5 năm tù

Ông Từ Thành Nghĩa (phải) nhận án 3,5 năm tù

Tòa án nhân dân TP. Hà Nội cho biết các bị cáo sẽ bị cấm đảm nhiệm các vị trí trong cơ quan nhà nước trong thời hạn 3 năm sau khi mãn hạn tù.

Tòa cũng cho rằng, ông Từ Thành Nghĩa được nhiều giải thưởng, bằng khen, tác giả của nhiều công trình khoa học mang lại hiệu quả kinh tế lớn nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó nói lời sau cùng, cựu Tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa cho biết, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra và ngay tại phiên tòa này, bị cáo đã được chỉ dẫn rất nhiều về pháp luật mà trước đây, khi làm việc, bị cáo chỉ chú trọng vào chuyên môn, kiến thức pháp luật còn hạn chế.

“Bị cáo gửi lời xin lỗi tới ban lãnh đạo, tập thể công nhân tại VSP khi đã làm ảnh hưởng lớn đến ngành dầu khí. Đối với cá nhân, bị cáo nhận thấy bản thân đã thành khẩn khai báo, chủ động cùng gia đình khắc phục toàn bộ số tiền bất hợp pháp. Bị cáo thấy rất đau xót”, ông Nghĩa nói.

Bị cáo Nghĩa cũng nói thêm: “Còn có 2 công trình khoa học đang được thực hiện tại VSP, 2 công trình này có giá trị hiệu quả kinh tế cao, có tính cấp thiết nên mong HĐXX xem xét thêm để bị cáo được tiếp tục công tác. Bị cáo cũng còn nhiều cuốn sách chưa hoàn thành…”.

Bản án sơ thẩm xác định, từ cuối năm 2008, VSP bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank. Năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu.

Từ cuối năm 2008 đến năm 2014, VSP ký 54 hợp đồng gửi tổng số tiền 13.200 tỷ đồng; 70 hợp đồng gửi tổng số tiền 1.260 triệu USD. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, VSP mở 4 tài khoản thanh toán tại OceanBank với số dư hàng tháng duy trì từ 200 tỷ đến 900 tỷ đồng; từ 10 triệu đến 400 triệu USD, được OceanBank trả lãi hơn 49,7 tỷ đồng và hơn 590.000 USD.

Theo chủ trương và chỉ đạo của ông Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, năm 2013 - 2014, bà Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng giám đốc OceanBank) 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và TP. HCM do Hội Sở OceanBank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy.

Tòa sơ thẩm xác định, ông Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD. Riêng ông Huy, tòa thấy cáo buộc của cơ quan công tố cho rằng bị cáo nhận hơn 7,9 tỷ đồng song chỉ dựa trên lời khai của bà Thu là chưa "vững chắc". Tại tòa, ông Huy chỉ thừa nhận được bà Thu đưa hơn 4,1 tỷ đồng nên HĐXX chấp nhận theo hướng có lợi cho bị cáo.

Theo tòa sơ thẩm, việc nhận tiền từ OceanBank qua bà Thu, không hạch toán, báo cáo VSP, để chi tiêu cá nhân của hai bị cáo là hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tin mới lên