Thị trường

TV2 và đối tác muốn làm dự án Trung tâm Hydro xanh 175.600 tỷ đồng tại Quảng Trị

(VNF) - Quy mô Dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng sẽ bao gồm các nhà máy điện mặt trời, điện gió; nhà máy sản xuất H2/NH3 dự kiến triển khai trên diện tích 40 ha đất tại Khu kinh tế Đông Nam, tỉnh Quảng Trị.

Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng điện 2 (HoSE: TV2) và các đối tác vừa làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị để đề xuất, nghiên cứu Trung tâm Hydro xanh tại Quảng Trị.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty Tư vấn xây dựng điện 2 về triển khai dự án Trung tâm Hydro xanh (Ảnh: Quangtri.gov)

Tại buổi làm việc, đại diện các nhà đầu tư đề xuất tỉnh Quảng Trị xem xét chấp thuận cho nhà đầu tư khảo sát nghiên cứu địa điểm đầu tư Dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng gồm: Các nhà máy điện mặt trời, điện gió; nhà máy sản xuất H2/NH3 dự kiến tại Khu kinh tế Đông Nam với diện tích khoảng 40 ha.

Cùng với đó, xem xét giới thiệu thêm cho nhà đầu tư một số vị trí, địa điểm thuận lợi khác căn cứ theo tiêu chí lựa chọn địa điểm đã nêu trong báo cáo, đặc biệt là các vùng đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản có thể kết hợp điện mặt trời để khảo sát và đề xuất vị trí phù hợp nhất, cũng như dự phòng mở rộng trong tương lai.

Bên cạnh đó xem xét hỗ trợ và có các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư theo quy định đối với các dự án năng lượng xanh và sạch; xem xét báo cáo Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo nhà đầu tư đề xuất, quy mô công suất các nhà máy thuộc Dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng dự kiến triển khai theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 có quy mô công suất điện mặt trời là 700 MWp, 300 MW điện gió và 193.000 tấn NH2/năm; giai đoạn 2 là 1.800 MWp điện mặt trời, 700 MW điện gió và 465.000 tấn NH2/năm; giai đoạn 3 là 1.800 MWp điện mặt trời, 700 MW điện gió và 82.000 tấn H2 lỏng/năm.

Dự kiến tổng mức đầu tư 3 giai đoạn hơn 175.600 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 hơn 31.300 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư đề xuất triển khai dự án cho biết, mục đích triển khai các dự án nhằm kết hợp phát triển năng lượng tái tạo với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao hoặc chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản sẽ góp nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, tạo cơ hội việc làm, phát triển giao thông tại chỗ, cải thiện cơ sở hạ tầng cho cộng đồng dân cư...

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết, đề xuất xây dựng Trung tâm Hydro xanh của các nhà đầu tư phù hợp với chủ trương phát triển tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung cũng như các điều kiện đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trên địa bàn tỉnh.

Để triển khai các bước tiếp theo, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, khảo sát và có báo cáo cụ thể để tỉnh xem xét cấp chủ trương đầu tư trong thời gian tới. Tỉnh Quảng Trị sẽ có cơ chế, chính sách ưu đãi và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng, địa phương cần tiếp tục đồng hành, quan tâm hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết trong quá trình tìm hiểu, khảo sát thực hiện dự án theo đúng quy định.

Được biết, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng điện 2 (HoSE: TV2) có địa chỉ đóng tại số 32 Ngô Thời Nhiệm, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. HCM được thành lập năm 1985 trên cơ sở sáp nhập một số đơn vị của Bộ Năng lượng. Hiện nay TV2 là một trong bốn công ty tư vấn điện hàng đầu của Việt Nam, chuyên khảo sát thiết kế lập dự án đầu tư xây dựng phát triển điện.

Tin mới lên