Chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Điện gió mới trong giai đoạn đầu phát triển, tiềm năng còn rất lớn'

Phước Nguyễn - Xuân Đương - 26/08/2022 12:58 (GMT+7)

(VNF) - Quảng Trị nổi lên như là một địa chỉ thu hút đầu tư hàng đầu của miền Trung - Tây Nguyên. Ngoài logistics, bất động sản, nông nghiệp, thủy sản..., điện gió là lĩnh vực đang gây ấn tượng tại địa phương này. Tỉnh Quảng Trị đã biến những ngọn gió Lào thành nguồn năng lượng sạch, xanh cho ngành công nghiệp năng lượng, biến những điều trước đây tưởng chừng như không thể thành điều có thể.

VNF
Ông Võ Văn Hưng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Để tìm hiểu thêm về định hướng phát triển điện gió của địa phương này, VietnamFinance đã có buổi phỏng vấn ông Võ Văn Hưng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

- Từ một tỉnh thuộc vùng trũng về thu hút đầu tư, Quảng Trị đã bứt phá với hàng chục dự án lớn, trong đó có những dự án trị giá hàng tỷ USD. Tỉnh Quảng Trị đã làm gì để thuyết phục các nhà đầu tư tìm đến, thưa ông?

Ông Võ Văn Hưng: Hai năm qua, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiều chuyến đi trong và ngoài nước để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tìm gặp các đối tác tiềm năng và thiết lập hàng loạt kênh đầu tư. Ở bất cứ đâu, chúng tôi cũng trao đổi hết sức chân tình và thẳng thắn rằng, Quảng Trị chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh nhưng khát vọng vươn lên làm giàu của người Quảng Trị rất mãnh liệt.

Để có mỗi mét vuông đất phát triển dự án, chúng tôi phải tiến hành rà phá bom mìn, sàng đãi từng nắm đất cát, làm cho đất đai sạch sẽ, an toàn trước khi bàn giao cho nhà đầu tư. Nói vậy để thấy rằng, xuất phát điểm và điều kiện khách quan của Quảng Trị khá đặc thù. Để thu hút được một đồng vốn đầu tư, chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều, nhất là thuyết phục đối tác thấy được tầm nhìn và khát vọng cháy bỏng của tỉnh Quảng Trị.

Bên cạnh những khoản đầu tư lớn, điều chúng tôi hết sức phấn khởi là ngày càng có nhiều nhà doanh nhân, trí thức, bạn bè, đối tác từ nhiều nơi thế giới tìm đến với Quảng Trị, cùng chung tay góp sức trong công cuộc xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Trị. Những tình cảm chân thành cùng những đóng góp trí tuệ có ý nghĩa cực kỳ quý giá đối với chúng tôi.

Có thể nói, công việc thu hút nguồn lực, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trở thành nhiệm vụ chính trị của tất cả các cấp, các ngành, mà đi đầu là lãnh đạo tỉnh. Nhờ đó, năm 2021, lần đầu tiên tỉnh thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch về huy động vốn đầu tư toàn xã hội, với 56 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư cùng tổng vốn đăng ký gần 70.000 tỷ đồng, cao hơn 10 lần so với năm 2020. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 20 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 542 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho 10.756 lao động.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang tập trung huy động nguồn lực và triển khai hàng loạt chương trình, dự án lớn tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị cũng như các không gian phát triển mới, hy vọng tiếp tục đạt kết quả mới tốt hơn trong năm nay.

Vào lúc này, nếu đi từ Đông Hà đến Hướng Hóa, từ Vĩnh Linh đến Hải Lăng, ở khắp các không gian phát triển, chúng ta chứng kiến sự xuất hiện ngày càng nhiều tên tuổi lớn như Tân Hoàng Cầu, T&T, VSIP, Amata, Eni, Gazprom và rất nhiều “cá mập”, “đại bàng” khác, đặc biệt là hàng trăm doanh nghiệp mới nổi xuất hiện ngày càng đông đảo hơn. Điều đó phần nào phản ánh sức sống mãnh liệt của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung.

Việc thu hút nguồn lực, triển khai thực hiện các dự án đầu tư hết sức sôi động, chúng tôi vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm và hy vọng có thể khái quát vào thời điểm thích hợp. Trong phạm vi cuộc trao đổi này, tôi xin đề cập một số mệnh đề tương đối nổi bật sau:

Thứ nhất là đột phá về tầm nhìn. Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra vả kiên quyết thực hiện chủ trương “biến bất lợi, khó khăn thành tiềm năng, lợi thế”. Các cấp, các ngành rất quyết liệt chuyển hóa tầm nhìn thành chủ trương, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Thứ hai là đột phá về cơ sở hạ tầng, với hàng loạt công trình, dự án lớn làm thay đổi diện mạo quê hương cũng như khơi dậy tiềm năng ẩn chứa trong đất đai, rừng rú, ao hồ, sông ngòi, biển cả, đô thị, xóm làng…

Thứ ba là đột phá về nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, thu hút ngày càng mạnh mẽ chất xám, sức lao động phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển tỉnh. Chúng tôi đang nỗ lực khơi dậy khát vọng làm giàu chính đáng của mọi thành phần trong xã hội, nhất là thế hệ trẻ, với mong muốn biến Quảng Trị thành mảnh đất khởi nghiệp hấp dẫn, nơi phô diễn tài năng của công dân thời đại 4.0.

- Trong làn sóng đầu tư vào Quảng Trị, dường như những dự án năng lượng đang chiếm ưu thế. Những dự án này có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Năng lượng nói chung, năng lượng tái tạo nói riêng (điện gió, điện mặt trời), ngoài giá trị kinh tế rất to lớn, còn là câu chuyện độc đáo của tỉnh Quảng Trị - xứ sở của gió Lào, nắng gay gắt, chói chang.

Trong hằng thế kỷ, chúng ta coi đó là những dạng thiên tai phải gánh chịu. Thế nhưng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và tầm nhìn đổi mới của Đảng bộ tỉnh với định hướng chiến lược “biến bất lợi, khó khăn thành tiềm năng, lợi thế”, chúng tôi đã biến gió Lào, nắng gắt thành điện năng, thành nguồn năng lượng sạch, tái tạo, tạo ra nguồn thu hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách và giải quyết hàng loạt vấn đề an sinh xã hội.

Quan trọng hơn cả là đã góp phần thay đổi đời sống của hàng vạn người, thay đổi cả cách nghĩ, cách làm. Có rất nhiều thay đổi dễ dàng nhận thấy, đó chính là sức sống mới ở các bản làng xa xôi. Ngày trước, các khu vực này là những nơi biệt lập nhưng ngày nay đã gắn kết bằng giao thông, năng lượng, giao lưu, hợp tác, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Theo chủ trương của Chính phủ, Quảng Trị sẽ trở thành Trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước, phấn đấu đạt 8.000 - 10.000 MW/năm vào năm 2030. Tôi tin rằng, Quảng Trị cần phấn đấu thu hút nguồn lực mạnh mẽ hơn nữa để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, và nếu được, có thể về đích trước thời hạn. Có thể nói, đó là cách thức cụ thể đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc cũng như tham gia tích cực, chủ động vào xu hướng vận hành của khu vực, thế giới.

- Được biết, đến nay, nhiều nhà đầu tư năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời, gặp không ít khó khăn, thậm chí thua lỗ, khó tránh khỏi khả năng ảnh hưởng đến nguồn thu của tỉnh. Quảng Trị đã dự trù tình huống đó như thế nào?

Trong quá trình phát triển, dù là ngành năng lượng hay bất cứ ngành nghề nào khác, cũng phải trải qua các giai đoạn khác nhau, lúc thuận lợi, lúc khó khăn. Bởi vậy, để phát triển nhanh và bền vững, chúng ta phải không ngừng đổi mới, thích ứng. Vả lại, tôi tin chắc rằng chúng ta đủ tỉnh táo để không bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ.

Riêng với điện gió, cần khẳng định rằng đó là loại hình năng lượng được đầu tư phát triển ngày càng nhiều, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới. Quan sát xu hướng phát triển gần đây có thể thấy, ngoài việc phát triển điện gió ở đất liền thì ngày càng có nhiều dự án nghiên cứu, đầu tư xây dựng điện gió ở ven biển và ngoài khơi. Điều đó cho thấy, điện gió vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển chứ chưa đến mức bão hòa, cũng có nghĩa là, tiềm năng điện gió còn rất lớn.

Nhân đây cũng cần nói thêm rằng, trong bối cảnh địa chính trị biến động, an ninh năng lượng đang trở thành vấn đề toàn cầu, thì ai làm chủ được năng lượng, người đó có ưu thế, và ngược lại.

Bức tranh điện gió nói riêng, năng lượng nói chung của tỉnh Quảng Trị đã định hình nhưng chưa hoàn thiện. Chúng tôi còn phải nỗ lực trong việc kêu gọi các nhà đầu tư, huy động nhân tài, vật lực, cơ chế, chính sách để có thể hoàn thiện.

Về phía địa phương, tôi xin khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị đặc biệt đánh giá cao và luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ mọi cơ hội cũng như khó khăn, thử thách với các nhà đầu tư, bạn bè, đối tác. Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư, bạn bè, đối tác chia sẻ tầm nhìn, chung tay góp sức vào công cuộc xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Trị thành trung tâm năng lượng như định hướng của Chính phủ, trở thành “biểu tượng trỗi dậy mới về phát triển kinh tế - xã hội”, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

- Tỉnh Quảng Trị đã lên kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng như thế nào để thu hút nhà đầu tư, thưa ông?

Trong chiến lược phát triển và thu hút nhà đầu tư về Quảng Trị, xây dựng cơ sở hạ tầng là vấn đề mấu chốt để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng nhiều phương án cho vấn đề này.

Trong đó, tỉnh Quảng Trị đã đề xuất và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý phê duyệt việc xây dựng sân bay Quảng Trị vào quý IV/2022. Đồng thời, địa phương cũng đang tiến hành xây dựng bến cảng Mỹ Thủy, bởi Quảng Trị nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây và việc xây dựng cảng nước sâu sẽ tạo ra một động lực thúc đẩy ngành logistics và một số ngành khách liên quan phát triển. Sự kết nối này là một xu thế tất yếu.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Trị sẽ hình thành tuyến đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây nối thông suốt với tuyến đường bộ ven biển của cả nước. Việc mở rộng tuyến đường này cũng góp phần đưa TP. Đông Hà gần với biển. Từ đó, chúng ta có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển cũng như tạo hành lang thông thoáng cho khu vực này.

Đối với đường Quốc lộ 9, chúng tôi đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và giao các đơn vị liên quan đề xuất xây dựng cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo với chiều dài 57km. Mục tiêu là để tỉnh Quảng Trị có thể kết nối nhanh với các nước Thái Lan, Myanmar và Lào. Cùng với cao tốc Bắc - Nam đã được hình thành, cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ dự kiến khởi công vào tháng 10 tới sẽ giúp chúng ta có thêm sự kết nối giữa các khu vực.

Cùng chuyên mục
Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: ‘Nặng tay với nhóm lợi nhuận thấp, nhẹ tay với nhóm cao'

Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: ‘Nặng tay với nhóm lợi nhuận thấp, nhẹ tay với nhóm cao'

(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Giám đốc đào tạo ATC Academy cho rằng, "mốc 500 triệu hiện nay chỉ thực sự phù hợp với các ngành có biên lợi nhuận rất cao. Nếu chỉ nhìn vào mức doanh thu mà không nhìn vào tỷ suất lợi nhuận, chính sách sẽ nặng tay với nhóm biên lợi nhuận thấp và nhẹ tay với nhóm biên lợi nhuận cao".

Doanh nghiệp nhà nước: ‘Chỉ cần dưới 100, quy mô tăng gấp 10 – 15 lần’

Doanh nghiệp nhà nước: ‘Chỉ cần dưới 100, quy mô tăng gấp 10 – 15 lần’

24/11/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, hiện còn quá nhiều đầu mối doanh nghiệp nhà nước (DNNN), vai trò chưa tương xứng, nói là chủ đạo nhưng chưa cho nhóm này phát triển. Do đó, ông Cung kiến nghị tái cơ cấu, chỉ cần dưới 100 nhưng quy mô tăng gấp 10 – 15 lần.

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XV: Tổng kết để mở đường

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XV: Tổng kết để mở đường

23/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV chính thức được khai mạc từ cuối tháng 10. Đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là bước tổng kết một nhiệm kỳ nhiều đổi mới, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả, vừa là sự chuẩn bị cho chặng đường của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI với yêu cầu toàn diện và sâu sắc hơn.

CIO EQuest: Tích hợp con người và văn hóa mới là chìa khóa M&A giáo dục

CIO EQuest: Tích hợp con người và văn hóa mới là chìa khóa M&A giáo dục

22/11/25 15:44 (GMT+7)

(VNF) - Quá trình M&A trong lĩnh vực giáo dục không chỉ là vấn đề tài chính mà còn đòi hỏi sự nhạy bén trong quản trị văn hóa và vận hành. Đây là bài học mà ông Punendu Sharma, Giám đốc đầu tư (CIO) của EQuest Education Group, rút ra sau nhiều năm tham gia các thương vụ M&A tại Việt Nam.

Xây trường học xanh giữa đô thị: Thách thức không chỉ là chi phí

Xây trường học xanh giữa đô thị: Thách thức không chỉ là chi phí

20/11/25 17:15 (GMT+7)

(VNF) - Quỹ đất xanh tại các thành phố lớn đang dần thu hẹp, đặt ra thách thức với các cơ sở giáo dục trong việc xây dựng môi trường học tập lành mạnh. Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với bà Lê Nguyễn Trung Nguyên – Tổng giám đốc Hệ thống Giáo dục Victoria School về cách tiếp cận mô hình xanh, các cân nhắc về chi phí và vận hành, cũng như những khó khăn thực tế khi áp dụng tại môi trường đô thị Việt Nam.

Chuyên gia: 'Tăng trưởng phải dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo'

Chuyên gia: 'Tăng trưởng phải dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo'

10/11/25 15:03 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm giai đoạn 2026–2030 – một tham vọng rất lớn trong bối cảnh mô hình tăng trưởng dựa vào lao động giá rẻ và FDI đã cạn dư địa. Các chuyên gia nhấn mạnh, muốn đạt được mục tiêu này, Việt Nam phải chuyển sang tăng trưởng dựa trên việc tăng năng suất và đổi mới sáng tạo.

Trung tâm tài chính quốc tế: Bước tiến thúc đẩy tự do hóa tài chính?

Trung tâm tài chính quốc tế: Bước tiến thúc đẩy tự do hóa tài chính?

07/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS Nguyễn Minh Cường cho rằng khi bàn về việc xây dựng trung tâm tài chính, cần đặt vấn đề trong bối cảnh: Liệu đây có phải là bước phát triển tiếp theo sau giai đoạn tự do hóa thương mại? Trung tâm tài chính có thể trở thành xuất phát điểm và động lực để thúc đẩy quá trình tự do hóa tài chính hay không?

Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Để mỗi startup có thể thay đổi 1 ngành kinh doanh

Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Để mỗi startup có thể thay đổi 1 ngành kinh doanh

04/11/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang hoàn thiện thể chế để thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ, coi tri thức và công nghệ là động lực tăng trưởng mới và bền vững. Để làm điều đó, việc tạo hành lang pháp lý rõ ràng sẽ mở 'đường băng' đưa kết quả nghiên cứu và sáng tạo từ phòng thí nghiệm ra thị trường, thúc đẩy nền kinh tế tri thức.

Hưởng lợi từ EVFTA: 'Giai đoạn vàng' sẽ không kéo dài mãi

Hưởng lợi từ EVFTA: 'Giai đoạn vàng' sẽ không kéo dài mãi

30/10/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, hiện tại là giai đoạn "vàng" để doanh nghiệp Việt tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Tuy nhiên, các quy định mới của EU về phát triển bền vững và bảo hộ thương mại đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động thích ứng, nếu không muốn bỏ lỡ lợi thế mà EVFTA mang lại.

Nhà nước đặt hàng DN tư nhân: Cùng xây năng lực nội sinh cho nền kinh tế

Nhà nước đặt hàng DN tư nhân: Cùng xây năng lực nội sinh cho nền kinh tế

29/10/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ chế Nhà nước đặt hàng doanh nghiệp tham gia vào các dự án lớn không chỉ mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc xây dựng xây dựng đội ngũ doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh mà còn mở ra cơ hội để nâng cao năng lực nội sinh cho nền kinh tế.

 Phát triển AI: 'Hành lang hẹp' giữa hỗn loạn và kiểm soát, tự do và sợ hãi

Phát triển AI: 'Hành lang hẹp' giữa hỗn loạn và kiểm soát, tự do và sợ hãi

28/10/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng, trí tuệ nhân tạo (AI) phải đi trong một “hành lang hẹp” giữa hỗn loạn và kiểm soát, giữa tự do và nỗi sợ hãi. Nhiệm vụ của chúng ta là định hướng bằng sự khôn ngoan và trách nhiệm. Một nhà nước mạnh phải bảo vệ những giá trị nhân văn, trong khi một xã hội cởi mở phải khuyến khích sáng tạo và đối thoại.

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

15/10/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, nếu không có đột phá mạnh mẽ về thể chế và nâng cao năng suất, chất lượng, nền kinh tế Việt Nam sẽ khó thoát khỏi vòng luẩn quẩn tăng trưởng theo chiều rộng.

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

12/10/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Đào Thị Thu Thủy, Giám đốc chương trình MBA, Chánh văn phòng Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) khẳng định, khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò trung tâm trong hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số mà Việt Nam hướng tới trong những thập niên tới, nhờ vàosức mạnh của động lực nội sinh, tính linh hoạt cao, khả năng tạo việc làm lớn và sức cạnh tranh ngày càng gia tăng.

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

11/10/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần thay đổi mô hình tăng trưởng, bởi mô hình dựa nhiều vào mở rộng nguồn lực đã bộc lộ hạn chế. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, nền kinh tế cần chuyển dịch sang hướng chú trọng hiệu quả và đổi mới sáng tạo.

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

04/10/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh pháp luật còn chồng chéo, việc phân định rủi ro kinh doanh thông thường và hành vi vi phạm hình sự không hề dễ dàng. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện thể chế để bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân, đồng thời giữ nghiêm kỷ cương pháp luật. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch SB Law, về vấn đề này.

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

01/10/25 10:57 (GMT+7)

(VNF) - Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, chuyện "giải cứu" HoSE cho thấy khu vực tư nhân hoàn toàn có đủ năng lực thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ then chốt.

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

30/09/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngô Bình An, sinh năm 2009 tại Cà Mau, hiện là một trong những gương mặt trẻ được quan tâm trong lĩnh vực an ninh mạng tại Việt Nam.

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

27/09/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ câu chuyện của VEAM, có thể thấy Nhà nước cần đứng ra tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển ngành ô tô - xe máy Việt Nam.

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

27/09/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Hồ Đức Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số Quốc gia, việc đưa AI vào giảng dạy ngay từ bậc tiểu học là bước đi táo bạo, song để “đi nhanh mà chắc”, cần một lộ trình thận trọng, khả thi và đặt an toàn cũng như chất lượng giáo dục lên hàng đầu.

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

24/09/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Natalie Nguyễn – Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành bán dẫn quốc tế cho rằng Việt Nam đang đứng trước một “cửa sổ cơ hội” hiếm hoi để chen chân vào bản đồ bán dẫn thế giới, nếu có chiến lược đúng và hành động kịp thời.

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

21/09/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Chu Thúc Đạt - Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo nhận định: "Đổi mới sáng tạo không thể chỉ dừng lại ở nghiên cứu hàn lâm mà phải được thương mại hóa, tạo ra giá trị thực tiễn. Chuyển giao công nghệ trở thành chiếc cầu nối giúp đưa ý tưởng và kết quả nghiên cứu ra thị trường, giải quyết các bài toán của quốc gia, ngành và địa phương, đồng thời mở ra dòng chảy giá trị mới cho doanh nghiệp".

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

17/09/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI, để xây dựng nền công nghiệp tự chủ và hùng cường, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nâng cao năng lực, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, hiệp hội và các tổ chức hỗ trợ trong việc mở rộng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng nội địa và toàn cầu.

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

16/09/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - AI và công nghệ được xem là “ánh sáng” của thời đại mới, mở ra cơ hội giúp Việt Nam bứt phá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, song hành với khát vọng đi nhanh, đất nước phải bảo đảm an sinh xã hội, đầu tư cho con người và thu hẹp khoảng cách công nghệ, nếu không sẽ tạo ra những bất bình đẳng mới.

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

15/09/25 16:10 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Mạnh Hùng, chiến lược phát triển AI của Việt Nam là “vừa nhanh, vừa an toàn, vừa nhân văn”. AI phải phục vụ con người, là trợ lý cho con người, không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người với tầm nhìn tầm nhìn AI sẽ trở thành “hạ tầng trí tuệ” của quốc gia.

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'

15/09/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo: Trí tuệ nhân tạo có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội, hoặc dẫn tới các dạng chiến tranh phi truyền thống trong không gian mạng, thông tin và dư luận

Tin khác
Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: ‘Nặng tay với nhóm lợi nhuận thấp, nhẹ tay với nhóm cao'

Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: ‘Nặng tay với nhóm lợi nhuận thấp, nhẹ tay với nhóm cao'

(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Giám đốc đào tạo ATC Academy cho rằng, "mốc 500 triệu hiện nay chỉ thực sự phù hợp với các ngành có biên lợi nhuận rất cao. Nếu chỉ nhìn vào mức doanh thu mà không nhìn vào tỷ suất lợi nhuận, chính sách sẽ nặng tay với nhóm biên lợi nhuận thấp và nhẹ tay với nhóm biên lợi nhuận cao".

Doanh nghiệp nhà nước: ‘Chỉ cần dưới 100, quy mô tăng gấp 10 – 15 lần’

Doanh nghiệp nhà nước: ‘Chỉ cần dưới 100, quy mô tăng gấp 10 – 15 lần’

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XV: Tổng kết để mở đường

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XV: Tổng kết để mở đường

CIO EQuest: Tích hợp con người và văn hóa mới là chìa khóa M&A giáo dục

CIO EQuest: Tích hợp con người và văn hóa mới là chìa khóa M&A giáo dục

Xây trường học xanh giữa đô thị: Thách thức không chỉ là chi phí

Xây trường học xanh giữa đô thị: Thách thức không chỉ là chi phí

Chuyên gia: 'Tăng trưởng phải dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo'

Chuyên gia: 'Tăng trưởng phải dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo'

Trung tâm tài chính quốc tế: Bước tiến thúc đẩy tự do hóa tài chính?

Trung tâm tài chính quốc tế: Bước tiến thúc đẩy tự do hóa tài chính?

Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Để mỗi startup có thể thay đổi 1 ngành kinh doanh

Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Để mỗi startup có thể thay đổi 1 ngành kinh doanh

Hưởng lợi từ EVFTA: 'Giai đoạn vàng' sẽ không kéo dài mãi

Hưởng lợi từ EVFTA: 'Giai đoạn vàng' sẽ không kéo dài mãi

Nhà nước đặt hàng DN tư nhân: Cùng xây năng lực nội sinh cho nền kinh tế

Nhà nước đặt hàng DN tư nhân: Cùng xây năng lực nội sinh cho nền kinh tế

 Phát triển AI: 'Hành lang hẹp' giữa hỗn loạn và kiểm soát, tự do và sợ hãi

Phát triển AI: 'Hành lang hẹp' giữa hỗn loạn và kiểm soát, tự do và sợ hãi

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'