Tăng trưởng 10%: Việt Nam cần hệ thống tín dụng tăng tốc chưa từng có
(VNF) - Theo các chuyên gia, muốn đạt tăng trưởng 10%/năm, Việt Nam cần một hệ thống tín dụng tăng tốc chưa từng có, với quy mô tín dụng dự kiến tăng gấp đôi trong 5 năm.
Quy mô tín dụng phải tăng gấp đôi trong 5 năm
Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2026, với mục tiêu tăng trưởng phấn đấu đạt từ 10% trở lên.
Theo TS. Nguyễn Tú Anh - Giám đốc Nghiên cứu Chính sách, Trường Đại học VinUni, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế mỗi năm từ 10% trở lên, quy mô tín dụng của nền kinh tế phải tăng gấp đôi trong 5 năm tới.

Ông Tú Anh tính toán, nếu tăng trưởng thực đạt 10%, cộng thêm khoảng 3% lạm phát, thì tăng trưởng danh nghĩa sẽ vào khoảng 13%. Để đáp ứng mức này, tăng trưởng tín dụng cần đạt tối thiểu 15% mỗi năm, cao hơn khoảng 2 điểm phần trăm so với tốc độ tăng GDP danh nghĩa. Con số đó cho thấy, hệ thống ngân hàng vẫn sẽ là kênh dẫn vốn chính, giữ vai trò then chốt trong việc "bơm máu" cho nền kinh tế.
Việt Nam hiện vẫn là một nền kinh tế “bank-based” - dựa chủ yếu vào ngân hàng để cung cấp vốn. Mô hình này, theo xu hướng của các nước Đông Á, có thể sẽ duy trì ít nhất trong 15 năm tới. Dù thị trường vốn (thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp...) có phát triển, thì ngân hàng vẫn giữ lợi thế trong việc cung cấp vốn dài hạn và quản trị rủi ro cho nền kinh tế.
Điều này bắt nguồn từ bản chất của ngành tài chính. Nếu thị trường vốn đòi hỏi các nhà đầu tư tự đánh giá và quản lý rủi ro - một nhiệm vụ khó khăn trong điều kiện thể chế và khung pháp lý còn đang hoàn thiện - thì ngân hàng lại là tổ chức chuyên môn hóa trong việc thu thập, xử lý thông tin và quản trị rủi ro tín dụng.
Cùng với sự phát triển của công nghệ số, ngân hàng ngày càng có khả năng tiếp cận dữ liệu lớn, tối ưu hóa chi phí và mở rộng tiếp cận vốn đến nhiều đối tượng hơn. Chính vì vậy, ngân hàng không chỉ là kênh dẫn vốn hiệu quả mà còn là kênh quản lý rủi ro của nền kinh tế.
Ông Quản Trọng Thành - Giám đốc Khối Phân tích Maybank Securities Vietnam, cho rằng dư địa tín dụng doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn còn rất lớn. Hiện tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam khoảng 134%; trong đó cho vay doanh nghiệp mới chiếm dưới 80% GDP, một mức khá lành mạnh so với các nền kinh tế tương đồng.
Theo ông Quản Trọng Thành, giai đoạn 2013 - 2022 chứng kiến sự bùng nổ của cho vay bán lẻ, đặc biệt là tiêu dùng cá nhân, mua nhà, mua xe... Tuy nhiên, từ sau năm 2022, khi bối cảnh vĩ mô biến động và nhu cầu vay cá nhân chững lại, dòng vốn tín dụng đang dịch chuyển mạnh sang khu vực doanh nghiệp. Từ năm 2024 đến nay, cho vay doanh nghiệp đang trở thành động lực chính của tăng trưởng tín dụng và ông Thành cho rằng đó là hướng đi đúng.
Số liệu thống kê cho thấy trong giai đoạn 2020-2024, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 682 tỷ USD; trong đó khu vực sản xuất chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Dù khu vực FDI vẫn nắm phần chủ đạo trong mảng đầu tư sản xuất – chủ yếu vay từ ngân hàng quốc tế - thì khoảng 44% vốn đầu tư còn lại đến từ các ngân hàng trong nước. Đáng chú ý, ba ngân hàng thương mại Nhà nước (VietinBank, Vietcombank, BIDV) chiếm tới 60% thị phần, khiến không gian cho khối ngân hàng cổ phần bị thu hẹp, buộc họ phải đẩy mạnh mảng bán lẻ.
Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, tín dụng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, sẽ là hướng đi mở rộng hợp lý.
Hai lĩnh vực tạo ra động lực mới cho dòng vốn
Trong ngắn hạn, ông Quản Trọng Thành cho rằng hai lĩnh vực có thể trở thành động lực mới cho dòng vốn ngân hàng là hạ tầng và năng lượng. Theo tính toán của Bộ Tài chính, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 10%/năm, Việt Nam cần tổng vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ USD trong 5 năm tới, tương đương 280 tỷ USD mỗi năm.
Trong đó, vốn FDI chỉ chiếm khoảng 24 - 30 tỷ USD, tức là hơn 250 tỷ USD mỗi năm phải đến từ khu vực trong nước, bao gồm Chính phủ và doanh nghiệp tư nhân.
Đó cũng là lý do mà Chính phủ hiện đang khuyến khích mạnh mẽ khu vực tư nhân tham gia vào đầu tư hạ tầng và năng lượng. Khi doanh nghiệp tư nhân tham gia, các ngân hàng cũng sẵn sàng đồng hành, miễn là doanh nghiệp chứng minh được năng lực triển khai dự án. Đây chính là cơ hội để ngân hàng và khu vực tư nhân cùng tạo nên “vòng tuần hoàn vốn” hiệu quả cho nền kinh tế.

Từ góc nhìn tổng thể, các chuyên gia đều đánh giá rằng ngân hàng vẫn là kênh dẫn vốn chủ đạo của Việt Nam trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa thị trường vốn bị bỏ quên.
Ngược lại, cần có chiến lược phát triển song song nhằm giảm gánh nặng cho hệ thống ngân hàng, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu vốn cho sản xuất, hạ tầng và năng lượng tăng mạnh.
Việc hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư sẽ là điều kiện tiên quyết để thị trường vốn trở thành “cánh tay nối dài” của hệ thống ngân hàng.
Phát triển kênh dẫn vốn cho nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới đòi hỏi sự hài hòa giữa vai trò trung tâm của ngân hàng và sự trỗi dậy của thị trường vốn. TS. Nguyễn Tú Anh khẳng định ngân hàng vẫn là “xương sống” của dòng vốn kinh tế Việt Nam trong ít nhất 15 năm tới, trong khi ông Quản Trọng Thành cho thấy dư địa tín dụng doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, hạ tầng và năng lượng, vẫn còn rộng mở.
Khi các kênh dẫn vốn cùng phát triển nhịp nhàng, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 10% mỗi năm một cách bền vững và cân bằng, xây dựng một hệ thống tài chính an toàn, linh hoạt và sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới.
Tăng trưởng GDP 10%: Tốc độ cao và bền vững mới là mục tiêu hướng tới
- Để tăng trưởng 10%, đổi mới mô hình phát triển là lựa chọn sống còn 17/11/2025 07:30
- 'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam' 14/11/2025 09:23
- DN Việt đổi mới sáng tạo để vươn ra toàn cầu, nhà nước cũng cần đổi mới 14/11/2025 07:30
'Việt Nam đang tận dụng tốt cơn địa chấn của kinh tế toàn cầu'
(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình - Giám đốc điều hành Economica Việt Nam, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn từ địa chính trị, bảo hộ thương mại đến biến động chuỗi cung ứng, Việt Nam đang tận dụng khá hiệu quả những cơ hội phát sinh từ các "cơn địa chấn" toàn cầu. Điều này được thể hiện qua đà tăng của xuất khẩu, dòng vốn FDI và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong 5 tháng đầu năm 2026.
Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu
(VNF) - Từ một câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT 2026, vấn đề "Làm thế nào để có những ‘Steve Jobs Việt Nam’?” trở thành chủ đề thảo luận tại diễn đàn quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu về đầu tư, công nghệ và startup.
Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững
(VNF) - Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt lịch sử bước vào kỷ nguyên mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ của dân tộc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045, nền kinh tế không thể tiếp tục đi với nhịp độ bình lặng như hiện tại. Giáo sư Trần Văn Thọ (Giáo sư danh dự Đại học Waseda, Nhật Bản) đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và đầy tâm huyết về vấn đề này.
Chuyển hóa vàng để mua nhà: Định hình ranh giới pháp lý, dẫn nguồn lực chảy vào nền kinh tế
(VNF) - Thay vì đưa ra những phán xét định tính về mặt đúng sai, cần đặt mô hình chuyển đổi vàng để mua nhà vào lăng kính cân bằng nhằm định vị ranh giới pháp lý thực tế, từ đó, đánh giá liệu hệ thống quy định hiện hành đã đủ độ tường minh để các bên yên tâm vận hành hay chưa.
'Hà Nội làm metro bằng trái phiếu, trả nợ bằng giá trị đất tăng thêm'
(VNF) - Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bài toán lớn nhất của Hà Nội trong phát triển hệ thống Metro, đường sắt đô thị hay các dự án hạ tầng chiến lược không nằm ở việc thiếu vốn, mà ở chỗ chưa biết cách chuyển hóa giá trị gia tăng từ đất đai thành nguồn lực tài chính cho đầu tư phát triển.
Chuyển đổi vàng mua nhà: Thêm lối mở cho thị trường vốn, nhưng không dễ làm đại trà
(VNF) - Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, mô hình đổi vàng mua nhà có thể mở ra hướng đi mới cho thị trường vốn, nhưng không phải “công thức chung” để áp dụng đại trà.
Hà Tĩnh: Cuộc dịch chuyển đất và lao động giá rẻ sang AI và đổi mới sáng tạo
(VNF) - Trong nhiều năm, Tăng trưởng của Hà Tĩnh chủ yếu được dẫn dắt bởi các “đầu tàu” FDI cùng lợi thế về đất đai, tài nguyên và lao động giá rẻ. Đã đến lúc khu vực kinh tế tư nhân phải thay đổi “DNA” tăng trưởng chuyển trong trọng tâm sang AI, dữ liệu, công nghệ, đổi mới sáng tạo và năng suất.
Vị thế dẫn đầu của dòng vốn FDI Singapore tại Việt Nam
(VNF) - Với tổng vốn lũy kế hơn 80 tỷ USD, Singapore hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, trải rộng từ bất động sản, khu công nghiệp, năng lượng, tài chính, công nghệ, kinh tế số và đầu tư xanh.
LPBank Plus thắng lớn tại Sao Khuê 2026, ghi danh trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam
(VNF) - Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Thách thức vĩ mô gia tăng, đâu là 'cửa sáng' cho tăng trưởng kinh tế?
(VNF) - 13h30 ngày 28/05/2026, Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Chu kỳ tăng trưởng mới – Cơ hội từ phân hóa và chất lượng tăng trưởng”. Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính và thị trường nhằm cung cấp góc nhìn toàn diện về bối cảnh kinh tế toàn cầu, triển vọng kinh tế Việt Nam cũng như cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn 2026-2027.
Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam
(VNF) - Từ ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng đến bảo hiểm, chứng khoán, các tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc đang tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam thông qua M&A, đầu tư vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính khép kín. Đằng sau là tham vọng chiếm lĩnh một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á - nơi tầng lớp trung lưu bùng nổ và nhu cầu tài chính còn dư địa rất lớn.
Báo chí, AI và mạng xã hội: 'Bộ ba' định hình năng lực du lịch Việt
(VNF) - Trong bối cảnh cạnh tranh du lịch toàn cầu ngày càng khốc liệt, báo chí, trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng xã hội đang trở thành “bộ ba” mới định hình năng lực cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam. Đây cũng là nội dung xuyên suốt được các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà báo và doanh nghiệp nhấn mạnh tại Diễn đàn “Vai trò của báo chí trong thúc đẩy ngành kinh tế du lịch Việt Nam năm 2026”, tổ chức ngày 22/5 tại Quảng Trị.
Xây dựng IFC: Cuộc chuyển mình của cả hệ sinh thái tài chính
(VNF) - Công cuộc xây dựng IFC tại Việt Nam đang tạo ra những chuyển động âm thầm nhưng sâu rộng trong toàn bộ hệ sinh thái tài chính. Khi luật chơi thay đổi, ngân hàng buộc phải tái cấu trúc, công ty chứng khoán phải chuyển vai, còn startup phải học cách trưởng thành trong môi trường cạnh tranh toàn cầu và kỷ luật cao hơn.
Tín dụng tư nhân: 'Bóng ma' khủng hoảng tài chính mới
(VNF) - Từ một kênh vốn thay thế cho ngân hàng, tín dụng tư nhân đang phình to thành thị trường trị giá 3.000 tỷ USD với mức độ đòn bẩy và rủi ro ngày càng lớn. Những vụ vỡ nợ, gian lận tín dụng và cảnh báo về hiệu ứng domino đang làm dấy lên lo ngại rằng “bóng ma” khủng hoảng tài chính 2008 có thể quay trở lại dưới một hình hài mới.
Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á
(VNF) - Ngày 12/6 tới, tại Vinpearl Landmark 81 (TP. HCM), hơn 500 lãnh đạo quỹ đầu tư, tổ chức tài chính, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu châu Á sẽ tham dự Venture Forum 2026 - diễn đàn đối thoại cấp cao về M&A và vốn tư nhân do VinVentures (thuộc Vingroup) khởi xướng. Sự kiện được kỳ vọng trở thành một trong những điểm hẹn đáng chú ý nhất năm của giới đầu tư công nghệ và tài chính khu vực.
VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm
(VNF) - Khép lại vòng đề cử mùa giải 2026, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture ghi nhận 1.819 hồ sơ từ khắp thế giới cùng mạng lưới hơn 17.000 đối tác đề cử đến từ 117 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’
(VNF) - Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, startup và fintech không ngại bị quản lý, điều họ lo ngại nhất là sự bất định chính sách; vì vậy, muốn hình thành một hệ sinh thái tài chính mới có sức cạnh tranh quốc tế, cơ quan quản lý cần chuyển từ tư duy “ngăn chặn rủi ro” sang “dẫn dắt đổi mới”.
Đo "đầu vào thể chế", soi "đầu ra thị trường": Bước tiến mới của PCI 2025
(VNF) - Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, PCI 2025 đánh dấu bước chuyển mới khi lần đầu mở rộng từ đo lường chất lượng điều hành địa phương sang đánh giá toàn diện hệ sinh thái phát triển kinh tế tư nhân.
Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế tăng tốc'
(VNF) - TS. Phan Đức Hiếu cho rằng sau một năm triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW, điều đáng chú ý nhất là nhiều cải cách thể chế đã bắt đầu chuyển động trong thực tế, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, ổn định và an toàn hơn cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026
(VNF) - Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) đã ủng hộ số tiền 10 tỷ đồng, góp phần chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng.
Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân
(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số sẽ khó đạt được nếu nền kinh tế tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào đầu tư công và tín dụng ngân hàng. Muốn tạo đột phá tăng trưởng, Việt Nam cần thay đổi tư duy điều hành theo hướng dùng đầu tư công để thu hút, kích hoạt và dẫn dòng vốn tư nhân tham gia mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế.
'Hình thành các tập đoàn kinh tế chủ lực, tạo lực kéo cho nền kinh tế'
(VNF) - TS. Bùi Thanh Minh, Phó giám đốc Ban IV, khẳng định để đạt mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững, Việt Nam cần khơi thông nguồn lực, tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân lớn lên và dẫn dắt các chuỗi giá trị trong nước và quốc tế.
'Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng xanh hóa ngành vật liệu xây dựng không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển kinh tế carbon thấp.
Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt
(VNF) - Nghị quyết 79-NQ/TW được xem là bước ngoặt trong tư duy phát triển khi lần đầu tiên đặt lại cách nhìn về vai trò kinh tế nhà nước, chuyển trọng tâm từ quy mô nguồn lực sang năng lực dẫn dắt và tạo lập giá trị. Theo TS. Nguyễn Quốc Việt, cách tiếp cận này không chỉ thay đổi kỳ vọng đối với doanh nghiệp nhà nước, mà còn mở ra dư địa mới để nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn lực và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.
Hành trình Big Tech: Đường về nhà của người Việt
(VNF) - Rất nhiều người Việt Nam đã thành danh tại Big Tech Mỹ. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc “làm cho công ty lớn” hay “kiếm được nhiều tiền”, đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Nửa còn lại, quan trọng hơn, là cách những thành công cá nhân đó được chuyển hóa thành giá trị cho đất nước.
'Việt Nam đang tận dụng tốt cơn địa chấn của kinh tế toàn cầu'
(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình - Giám đốc điều hành Economica Việt Nam, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn từ địa chính trị, bảo hộ thương mại đến biến động chuỗi cung ứng, Việt Nam đang tận dụng khá hiệu quả những cơ hội phát sinh từ các "cơn địa chấn" toàn cầu. Điều này được thể hiện qua đà tăng của xuất khẩu, dòng vốn FDI và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong 5 tháng đầu năm 2026.
Hiện trạng Bến cảng Đông Hồi - Nghệ An sau nhiều năm chậm triển khai
(VNF) - Khu bến cảng Đông Hồi, thuộc phường Tân Mai, tỉnh Nghệ An, đang được rà soát quy hoạch và thúc đẩy đầu tư nhằm từng bước hình thành cực tăng trưởng mới của kinh tế biển, logistics và công nghiệp phía Bắc tỉnh.
































































