Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Xuân Thạch - 26/03/2026 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng, để kinh tế nhà nước thực sự dẫn dắt được nền kinh tế, Nhà nước cần làm tốt vai trò thiết lập thể chế, "phân định sân chơi" ngay từ đầu, tránh nguy cơ tiềm ẩn xung đột với khu vực tư nhân.

Nghị quyết 79 của Bộ Chính trị xác định kinh tế nhà nước, gồm doanh nghiệp nhà nước (DNNN), giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt, mở đường, lan tỏa, trong khi Nghị quyết 68 khẳng định kinh tế tư nhân là một trong những động lực quan trọng của tăng trưởng.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy vẫn tồn tại “ranh giới” giữa hai khu vực. Điều này đòi hỏi kinh tế nhà nước không chỉ giữ vai trò chủ đạo, mà còn phải thiết lập thể chế, định hình “sân chơi”, bảo đảm không xung đột, không triệt tiêu, mà cộng hưởng với khu vực tư nhân.

Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm rõ nội hàm vai trò “dẫn dắt, mở đường”, gắn với thiết kế thể chế và cơ chế quản trị phù hợp, nhằm tránh tình trạng “chiếm chỗ”, tập trung vào lĩnh vực then chốt, qua đó tạo lan toả và thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế.

Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Lập, Thành viên VPLS NHQuang và Cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam xung quanh chủ đề này.

- Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị tiếp tục khẳng định kinh tế nhà nước, trong đó doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt, mở đường và lan tỏa trong nền kinh tế. Theo ông, trong bối cảnh phát triển mới hiện nay, “vai trò chủ đạo” này cần được hiểu và thể hiện cụ thể như thế nào?

Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Đây là một chủ đề thú vị vì nó có thể gây bối rối, tranh luận về cách hiểu trong bối cảnh kinh tế tư nhân đang được coi là một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Tại sao? Bởi giả sử coi nền kinh tế như một cỗ xe, nếu người lái “chủ đạo, dẫn dắt” mà động lực, tức cái động cơ lại phụ thuộc vào người khác thì “chủ đạo, dẫn dắt” sẽ có ý nghĩa gì?

Ngoài ra, câu hỏi này còn hệ trọng vì nếu không được lý giải một cách rõ ràng để hiểu đúng và thống nhất, e rằng trong quá trình phát triển tiếp theo của đất nước sẽ có tình trạng “ông chằng, bà chuộc”, mỗi người, mỗi nơi làm một kiểu, hay “lúc nóng, lúc lạnh” tức khi thì nhấn mạnh vai trò DNNN, lúc lại đề cao doanh nghiệp tư nhân.

Riêng tôi hiểu theo cách không suy luận hay suy diễn chủ quan, mà dựa trên quan sát thực tiễn của mấy chục năm Đổi mới đất nước và cải cách kinh tế, kết hợp với bối cảnh hiện tại và dự báo tương lai của kinh tế thế giới mà Việt Nam đã phụ thuộc và trở thành một bộ phận quan trọng của nó.

Thực tiễn đó như thế nào? Đó là tỷ trọng tham gia và đóng góp thực tế vào tăng trưởng của DNNN ngày càng giảm, vai trò và vị thế của kinh tế tư nhân, bao gồm ba khu vực doanh nghiệp dân doanh, đầu tư nước ngoài và kinh tế cá thể của người dân, đặc biệt nông dân ngày càng quan trọng. Thực trạng đó và xu hướng này về mặt khách quan chắc chắn không thể thay đổi và đảo ngược.

Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Thành viên VPLS NHQuang và Cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam. 

Vậy thì vấn đề còn lại chữ nghĩa học thuật. Nếu nhìn vào lý thuyết hay mô hình phát triển Việt Nam, tôi cho rằng không phải DNNN mà chính Nhà nước mới là người đóng vai trò “chủ đạo, dẫn dắt và mở đường” cho phát triển kinh tế. Thực tế này khác với nhiều nước ở góc độ phạm vi, mức độ và cách thức mà Nhà nước tác động và can thiệp vào thị trường. Để làm được điều đó, về phương diện kinh tế, bên cạnh vai trò điều tiết vĩ mô thông qua các công cụ chính sách và pháp luật, Nhà nước sẽ cần có lực lượng kinh tế riêng của mình, đó là các DNNN.

Tóm lại, từ góc độ nghiên cứu, mặc dù vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước hay DNNN là đề tài không mới, tôi tin rằng có sự khác biệt trong Nghị quyết 79 lần này. Thay vì các nỗ lực nhằm tiếp tục bao cấp, hỗ trợ bằng ngân sách và các ưu đãi để có DNNN mạnh hay đứng vững về kinh doanh trong cạnh tranh trên thương trường để xứng đáng với vị thế chủ đạo, thì nay đối với các lĩnh vực trụ cột đóng vai trò định hướng, nâng đỡ hay thúc đẩy phát triển, Nhà nước sẽ chủ động can thiệp thông qua công cụ là DNNN.

- Theo logic như ông phân tích có một vấn đề quan trọng cần được làm rõ đó là ranh giới hoạt động giữa DNNN và doanh nghiệp tư nhân. Vậy, đâu là nguyên tắc quan trọng để xác định phạm vi hoạt động của DNNN, nhằm vừa thể hiện vai trò chiến lược Nhà nước, tránh “lấn sân”, đảm bảo 2 khu vực phát triển hài hoà, bổ trợ cho nhau? Từ góc độ thể chế, cần hoàn thiện những cơ chế nào để phân định, qua đó tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh và thúc đẩy cả hai khu vực cùng phát triển?

Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Vấn đề này rất quan trọng, nhưng câu hỏi là có thật sự tồn tại hay có thể đặt ra các ranh giới hay sân chơi cho các khu vực kinh tế được không ?

Xét về bản chất, nền kinh tế không phải là một cỗ máy mà một hệ sinh thái với sự phong phú, đa dạng của ít nhất về nguồn lực, sở hữu, phương tiện và nhu cầu. Có nghĩa rằng thị trường là một thể thống nhất và hệ sinh thái mở, không chỉ ở cấp độ địa phương hay quốc gia mà còn toàn cầu. Theo đó, một quy luật vận động tất yếu phải được thừa nhận, đó là tự do cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng giữa các thành phần sở hữu. Nói như thế cũng đồng nghĩa xét về mặt nguyên lý, không thể có sân chơi riêng giữa DNNN và doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác.

Tuy nhiên, kinh tế cũng bị chi phối hay tác động bởi chính trị, chẳng hạn trong lĩnh vực bảo đảm an ninh quốc gia hay lợi ích công cộng do Nhà nước xác định tùy từng thời điểm. Nếu ở một số nước, những lĩnh vực này có thể được giao cho doanh nghiệp tư nhân thì ở Việt Nam, theo truyền thống, nó thuộc độc quyền nhà nước, tức do DNNN đảm nhiệm. Gần đây, bởi sự kém hiệu quả về quản trị hay kinh doanh của nhiều DNNN, Nhà nước đã cho phép hay thậm chí khuyến khích hình thức đối tác công tư trong đầu tư triển khai các dự án công ích trong một số lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, trong điều kiện chưa phát triển hoàn chỉnh của cơ sở hạ tầng, cũng có những lĩnh vực thiết yếu cho quốc kế dân sinh nhưng đầu tư – kinh doanh khó sinh lời. Ở đó, vai trò các DNNN đóng vai trò tiên phong hay chủ đạo là đương nhiên.

Nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn - BSR.

Trong bối cảnh ấy, rõ ràng để xây dựng được một hệ sinh thái kinh tế tự do, minh bạch và công bằng nhằm khuyến khích sáng tạo và thúc đẩy phát triển là thách thức không nhỏ. Tôi muốn nói đến bài toán thể chế mà Nhà nước là chủ thể giải quyết với hai câu hỏi trọng tâm, tạm diễn nôm là: Làm sao để Nhà nước không lẫn lộn giữa hai vai trong cuộc chơi, tức “vừa đá bóng vừa thổi còi”, đồng thời không phân biệt đối xử giữa DNNN và doanh nghiệp tư nhân như “con đẻ và con nuôi”?

Đó là vấn đề lớn mà trong khuôn khổ một cuộc trò chuyện không thể nói hết hay chi tiết được. Tuy nhiên, về tổng quát, tôi muốn chia sẻ rằng để giải quyết bài toán về phân định chức năng và thẩm quyền một cách rành mạch, chúng ta phải căn cứ vào các nguyên lý của khoa học tổ chức và quản trị. Còn để loại trừ hay hạn chế việc phân biệt đối xử, các cơ quan chức năng của nhà nước có liên quan buộc phải bảo đảm tính minh bạch trong phân chia, phân bổ các nguồn lực của quốc gia, bao gồm đất đai, tài nguyên, vốn tín dụng và ngân sách.

Bên cạnh đó, hệ thống tư pháp độc lập và công bằng, không phân biệt đối xử giữa hai khu vực công – tư cũng đóng một vai trò như một nền tảng hạ tầng thiết yếu và quan trọng.

- Nhiều ý kiến cho rằng vấn đề của DNNN không nằm ở chủ trương hay nghị quyết mà ở khâu thực thi và cơ chế vận hành. Nguồn lực rất lớn, tuy nhiên hiệu quả hoạt động của nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn là vấn đề được đặt ra. Đâu là những “điểm nghẽn” lớn nhất đang cản trở khu vực DNNN phát huy đúng vai trò của mình?

Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Đúng là có nhiều hệ lụy liên quan đến DNNN, nhưng ở tầm khái quát, vấn đề được quan tâm nhiều nhất chính là sự bất đối xứng giữa nguồn lực được giao và hiệu quả mang lại của khu vực này. Về các nguyên nhân hay “điểm nghẽn”, thông thường có hai vấn đề cần bàn là quản trị và nhân sự, chủ yếu tập trung ở người lãnh đạo.

Về quản trị, các doanh nghiệp nhà nước, nhất là doanh nghiệp lớn vẫn thường được giao các nhiệm vụ chính trị bên cạnh các hoạt động kinh doanh theo chức năng và thị trường. Đó có thể là dự án đầu tư do Cơ quan chủ quản quyết định hay các chỉ tiêu về sản phẩm, dịch vụ hay tài chính mà doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện, ngay cả khi các điều kiện bảo đảm không được thoả mãn. Trong trường hợp đó, thách thức đối với DNNN là sự can thiệp quá sâu từ cấp trên, đồng thời nếu xảy ra chồng chéo hay xung đột về quản trị và kinh doanh thì nhiệm vụ chính trị luôn luôn được ưu tiên.

Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 2 và Phước Thái 3 thuộc Cụm Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái (xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa) của EVN.

Còn về nhân sự, với cơ chế hiện hành về các tiêu chuẩn và quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm, tôi e rằng rất khó để DNNN có được những người giỏi hay giỏi nhất để đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo và quản lý.

Tiếp đến, động lực và tâm thế làm việc, cống hiến của đội ngũ này cũng là một vấn đề khác. Kinh nghiệm nhiều năm tư vấn cho DNNN của tôi cho thấy họ thường e sợ cấp trên hơn là thách thức của thị trường, dẫn đến sẽ cố gắng đáp ứng các yêu cầu, đòi hỏi của Cơ quan chủ quản, vì lợi ích của nhiệm vụ chính trị nhưng cũng có cả sự ổn định của cương vị và thăng tiến cá nhân, hơn là sức cạnh tranh và vận mệnh của doanh nghiệp. Đây là điểm nghẽn khá lớn, nhưng tôi không nghĩ đó là vấn đề thuộc phạm trù cá nhân mà chủ yếu là hệ luỵ của cơ chế, cụ thể là chính sách về nhân sự cho DNNN.

- Trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới, những lĩnh vực then chốt nào kinh tế nhà nước cần tập trung để thực sự phát huy vai trò dẫn dắt và mở đường cho nền kinh tế? Đồng thời, theo ông cần những cơ chế nào để khuyến khích đổi mới sáng tạo, chấp nhận rủi ro và tăng tính tự chủ trong hoạt động?

Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Ở tầm vĩ mô, tôi cho rằng cần đặt câu hỏi về kinh tế nhà nước hơn là chỉ tập trung vào DNNN. Một khi xác định đi theo mô hình “nhà nước kiến tạo, phát triển”, thì kinh tế nhà nước cần hướng tới ba mục tiêu, bao gồm: Đầu tư sinh lời để tạo nguồn thu cho ngân sách; phát triển các ngành, lĩnh vực có tính mở đường, dẫn dắt cho nền kinh tế; và duy trì các DNNN cung ứng dịch vụ công thiết yếu và phục vụ an ninh quốc gia.

Với mỗi mục tiêu nói trên, Nhà nước cần có chính sách, cơ chế và cách tiếp cận riêng. Chẳng hạn, để tìm kiếm lợi nhuận thì nên đầu tư theo danh mục có giới hạn vào ngành và doanh nghiệp nào có triển vọng tốt nhất; để mở đường và dẫn dắt thì cần xác định lợi thế quốc gia trong cạnh tranh toàn cầu; còn để cung ứng dịch vụ công ích thì hãy đặt mục tiêu về chất lượng sản phẩm và dịch vụ lên hàng đầu, thay cho hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Thế giới đã có nhiều kinh nghiệm hay cho mô hình phát triển này và tôi nghĩ chúng ta có thể tham khảo để vận dụng.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Doanh nghiệp nhà nước: ‘Chỉ cần dưới 100, quy mô tăng gấp 10 – 15 lần’

Doanh nghiệp nhà nước: ‘Chỉ cần dưới 100, quy mô tăng gấp 10 – 15 lần’

Diễn đàn
(VNF) - TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, hiện còn quá nhiều đầu mối doanh nghiệp nhà nước (DNNN), vai trò chưa tương xứng, nói là chủ đạo nhưng chưa cho nhóm này phát triển. Do đó, ông Cung kiến nghị tái cơ cấu, chỉ cần dưới 100 nhưng quy mô tăng gấp 10 – 15 lần.
Cùng chuyên mục
TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

(VNF) - TS Võ Trí Thành cho rằng trong nền kinh tế số, dữ liệu đang trở thành nguồn lực có giá trị như một “mỏ vàng”, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, việc quản trị, phân bổ và kiểm soát dữ liệu lại đặt ra những thách thức phức tạp, từ quyền sở hữu, quyền riêng tư đến cân bằng giữa tự do hóa và an ninh, khiến đây trở thành một trong những bài toán khó nhất hiện nay.

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

12/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS.TS Phạm Thị Hoàng Anh, Phó giám đốc phụ trách Ban giám đốc Học viện Ngân hàng: “Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là nơi dòng tiền hội tụ, mà còn là nơi tập trung trí tuệ, công nghệ và các chuẩn mực vận hành tiên tiến”.

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

09/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, LS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không chỉ nằm ở cơ chế mà còn ở tư duy “giữ phần, sợ sai” kéo dài nhiều năm. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, cần một cuộc cải cách mạnh mẽ từ thể chế đến quản trị, trong đó trao quyền thực chất và tạo “không gian an toàn” để doanh nghiệp dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và bứt phá.

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

08/04/26 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến mà Mỹ và Israel phát động nhắm vào Iran đã và đang để lại những hệ quả rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài phân tích của tác giả Shanaka Anslem Perera về nguyên nhân và hệ quả của cuộc chiến này. Bài viết được dịch giả Phạm Quang Vinh gửi riêng cho tòa soạn.

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

07/04/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - “Nếu thực sự tin và trao quyền đúng nghĩa, để doanh nghiệp tư nhân tham gia với tư cách chủ nhân các chương trình hành động quốc gia, Việt Nam có thể tạo ra năng lực bứt phá chưa từng có”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh khi bàn về động lực tăng trưởng mới.

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

07/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cảnh báo, việc thiếu phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và tiền tệ có thể làm suy giảm hiệu quả điều hành, thậm chí khiến đà tăng trưởng “trật nhịp”.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

06/04/26 15:05 (GMT+7)

(VNF) - Sáng ngày 6/4, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, phiên khai mạc sẽ diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội.

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

05/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phan Đức Hiếu, cải cách doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ dừng ở tái cơ cấu hay thay đổi quản trị nội bộ, mà cốt lõi nằm ở việc hoàn thiện thể chế, bảo đảm minh bạch, tách bạch vai trò và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng với các khu vực kinh tế khác.

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

03/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, TS. Nguyễn Minh Thảo, Ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, cho rằng việc lựa chọn đúng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh làm “đầu tàu” sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chính khu vực kinh tế nhà nước cũng như của toàn nền kinh tế.

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

29/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Thành công của Hà Nội không chỉ đo bằng quy mô kinh tế riêng lẻ, mà còn bằng mức độ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và khả năng kéo cả “đoàn tàu” quốc gia tiến lên.

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

28/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự vượt ra khỏi quy luật thông thường của giá vàng cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đang vận hành theo những quy luật phức tạp hơn, nơi dòng tiền không chỉ tìm đến vàng mà còn dịch chuyển mạnh sang các tài sản sinh lời khác.

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

26/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào thương mại quốc tế, song phần lớn vẫn dừng ở khâu sản xuất, gia công – phần “xương” nhất trong chuỗi giá trị, trong khi 70 – 80% lợi nhuận lại tập trung ở các khâu thương hiệu và phân phối.

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

23/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và rủi ro gia tăng, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường và hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

22/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù được xem là “tài sản trú ẩn an toàn” nhưng vàng vẫn nhiều lần lao dốc mạnh trong lịch sử, có khi mất tới 60% giá trị. Từ sau 'Nixon Shock' đến biến động hiện tại được ví như lặp lại chu kỳ 40 năm, các đợt sụt giảm này cho thấy vàng không miễn nhiễm rủi ro, mà luôn vận động theo chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ toàn cầu.

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

19/03/26 11:01 (GMT+7)

(VNF) - Sáng qua, khi đi vào giờ cao điểm trên đường Nguyễn Trãi, tôi chứng kiến gần như đầy đủ những gì Hà Nội đang phải gánh.

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

04/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy Trung Đông trở lại vòng xoáy bất ổn, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc chi phí mới đối với kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn và phụ thuộc đáng kể vào năng lượng nhập khẩu thì nguy cơ giá dầu, chi phí vận tải và lãi suất gia tăng có thể tạo áp lực lên lạm phát, thu hẹp dư địa chính sách và bào mòn đà phục hồi còn mong manh.

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

03/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chiến sự tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn leo thang mới, tiềm ẩn nguy cơ lan rộng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu. PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng nhận định, nếu nguồn cung năng lượng bị gián đoạn, Việt Nam có thể đối mặt “cú sốc kép” từ giá dầu tăng mạnh và áp lực lạm phát nhập khẩu, đòi hỏi phải chủ động kịch bản điều hành và chiến lược dự trữ phù hợp.

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

26/02/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nhiều chuyên gia cho rằng sự thịnh vượng sẽ không đồng nghĩa với nhàn nhã. Trái lại, đó có thể là một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cấp năng lực và xây dựng “hạ tầng” cho chính mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

25/02/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc tổ chức lại không gian đô thị Đà Nẵng sau sáp nhập không chỉ là một bài toán kỹ thuật quy hoạch mà còn là phép thử về bản lĩnh thể chế và tầm nhìn phát triển dài hạn của thành phố. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Nguyễn Cửu Loan – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng đây là cơ hội lịch sử để thành phố tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng đa trung tâm, tích hợp vùng và bền vững.

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

24/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam không chỉ đánh dấu sự hình thành của một thiết chế mới, mà còn mở ra kỳ vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới “vòng trong” của dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân để tham vọng này trở thành hiện thực, điều kiện tiên quyết không chỉ là ưu đãi hay vị trí địa lý, mà phải kiến tạo được một “không gian thể chế đặc biệt” đủ minh bạch, ổn định và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

23/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Với mục tiêu đến năm 2045 sẽ trở thành quốc gia thu nhập cao, công nghiệp hoá là con đường bắt buộc. Nhưng trong bối cảnh địa chính trị - kinh tế thế giới ngày càng bất định, tiến trình công nghiệp hóa Việt Nam sẽ đi theo hướng nào, Chính phủ cần điều chỉnh chính sách ra sao? Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với GS Trần Văn Thọ - Đại học Waseda, Tokyo về các vấn đề này.

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

20/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Một nền kinh tế muốn đi nhanh không thể thiếu áp lực. Không có áp lực, không có sự thúc ép, hệ thống sẽ trì trệ, nguồn lực bị giữ lại trong trạng thái phòng thủ. Nhưng sự thúc ép cần đi cùng với sự khai thông.

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

18/02/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi bàn về lịch sử và tương lai của kinh tế tư nhân Việt Nam, có lẽ không nên thu hẹp câu chuyện vào vài biểu đồ tăng trưởng hay một số tập đoàn nổi bật thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. Những con số, dù cần thiết, vẫn chỉ phản ánh một lát cắt ngắn của một quá trình dài hơn nhiều: hành trình hình thành của một lực lượng kinh tế trong những điều kiện đặc biệt, nhiều lần bị gián đoạn, chịu tổn thương sâu sắc, rồi từng bước phục hồi và tìm cách khẳng định vị trí của mình.

Gen thương mại của người Việt

Gen thương mại của người Việt

18/02/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nói người Việt, đặc biệt là người Việt nông thôn coi trọng thương mại, gọi nôm na là buôn bán, có gì đó sai sai, ít ra cũng thiếu cơ sở về mặt dẫn chứng thực tế! Càng sai so với tư duy quen thuộc mà nhiều người đang neo chặt trong đầu, được quy cho thuộc về tố chất dân tộc, bất khả bàn cãi?

Tin khác
TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

(VNF) - TS Võ Trí Thành cho rằng trong nền kinh tế số, dữ liệu đang trở thành nguồn lực có giá trị như một “mỏ vàng”, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, việc quản trị, phân bổ và kiểm soát dữ liệu lại đặt ra những thách thức phức tạp, từ quyền sở hữu, quyền riêng tư đến cân bằng giữa tự do hóa và an ninh, khiến đây trở thành một trong những bài toán khó nhất hiện nay.

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Gen thương mại của người Việt

Gen thương mại của người Việt

Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội

Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội

(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.